ขึงป้ายไล่ทหาร'ยิ่งอยู่-ยิ่งแรง' ไทยมุสลิมซื้อของคึกคัก รอรับเทศกาล'รอมฎอน'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2556 00:00:54 น.

โจรใต้นราฯ เหิม แขวนป้ายเขียนข้อความไล่ทหารออกจากพื้นที่ เดินตามแผน "ตอยิบ" แกนนำบีอาร์เอ็น หยามทหาร เอาตัวเองยังไม่รอดแล้วจะดูแลประชาชนได้อย่างไร กลับไปหาลูกเมียดีกว่า ขู่ยิ่งอยู่มากยิ่งรุนแรง แถมวางบึ้มหนัก 85 กก. ถล่มรถหุ้มเกราะ อส.กระเด็นไปไกล 15 เมตร ส่งผลให้ อส.ศรีสาครเจ็บ 5 ราย นอกจากนี้คนร้ายบุกเข้าบ้านใช้เอ็ม 16 ยิงอดีต ส.อบต.ดับ จนร่างพรุน แล้วใช้ยางรถยนต์วางทับร่างจุดไฟเผาซ้ำ ส่วนที่สงขลา คนร้ายอุกอาจใช้อาก้าบุกกราดยิงชาวบ้านดับ 1 ศพหน้ามัสยิด ในขณะที่บิ๊กตำรวจยะลา สั่ง รปภ.เข้มพิเศษ หลังคนร้ายทิ้งใบปลิวขู่ฆ่าชาวบ้านทุกคนที่ให้ความร่วมมือ จนท.รัฐ ส่วนผลสอบบึ้มทหารกรงปินังดับ 8 ศพ ชี้ชัดฝีมือ "ลุกมาน" หัวโจกอาร์เคเค ยะลา ขณะที่ชาวมุสลิมใน 3 จว.แห่ซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง สิ่งของต่างๆ รับเดือนรอมฎอนกันแล้ว

แขวนป้ายไล่ทหารพ้นพื้นที่นราฯ

สถานการณ์ในพื้นที่ 3 จว.ใต้คนร้ายยังก่อเหตุต่อเนื่อง เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.วิชัย เกษมวงศ์ ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พร้อมด้วย ร.ต.ต.แชน วรงคไพสิฐ รองหัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส นำกำลังเข้าตรวจสอบป้ายโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกนำไปแขวนไว้กับป้ายของทางหลวง ริมถนนสายมะนังตายา-โคกสุมุ หมู่ 8 บ้านทุ่งโต๊ะดัง ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส จากการตรวจสอบพบป้ายดังกล่าวทำมาจากกระดาษลัง และเขียนด้วยปากกาเมจิก ซึ่งมีข้อความว่า "ทหารจงออกจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะทหารยิ่งมากสถานการณ์ยิ่งรุนแรง ขนาดตัวเองยังเอาตัวไม่รอดแล้วจะดูแลประชาชนได้อย่างไร กลับไปหาลูกเมียดีกว่า" เจ้าหน้าที่จึงแกะออกและนำไปตรวจสอบต่อไป ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สงสัย เป็นฝีมือสมาชิกแนวร่วมที่เคยลอบเผากล้องวงจรปิด มาแล้ว 20 ตัวใน 5 อำเภอ จ.นราธิวาส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

บึ้มรถหุ้มเกราะ อส. บาดเจ็บ 5

ต่อมา เวลา 11.30 น. วันเดียวกันนี้ พ.ต.ท.ประวีณ ปะณะศรี พนักงานสอบผู้ชำนาญการ สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดบนถนนภายในหมู่บ้านกำปงบูเก๊ะ หมู่ 2 ต.ซากอ อ.ศรีสาคร ทำให้ อส.อ.ศรีสาคร ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชัย เกษมวงศ์ ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.สะท้านฟ้า วามะสิงห์ ผกก.สส.ภ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบหลุมระเบิดที่บริเวณริมถนนลึก 1.50 เมตร กว้าง 2.50 เมตร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้ม หนัก 85 กก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่โดยลากสายไฟเข้าไปในสวนยางพารายาว 70 เมตร และห่างไปประมาณ 40 เมตร พบรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน ฒย 1631 กทม. จอดเสียหลักอยู่ในสภาพถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย เพื่อน อส.ได้นำตัวส่งรักษาที่ รพ.ศรีสาคร ไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อคือ 1.นายกิตติ สุขแดง อายุ 35 ปี 2.นายวิโรจน์ ไทยบุรี อายุ 40 ปี 3.นายสุนทร คงขวัญ อายุ 37 ปี 4.นายชาตรี ศรีรัตน์ อายุ 27 ปี และ 5.นายพลศักดิ์ พรมมูล อายุ 33 ปี ต่อมาแพทย์ได้ส่งตัวรักษาต่อที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ สอบสวน นายอาซิ มะเซ็ง อส.อ.ศรีสาคร ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้ขับรถ จยย.เพื่อกลับบ้านพัก และได้มีคนร้ายที่แฝงตัวอยู่ในป่าริมทางใช้อาวุธปืนยิงใส่ตน จำนวน 1 นัด แต่ไม่ถูก ตนจึงได้ใช้วิทยุขอกำลัง อส.อ.ศรีสาคร เข้าช่วยเหลือ จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่ อส.อ.ศรีสาคร สิบกว่านาย นั่งรถกระบะหุ้มเกราะจำนวน 2 คน ขับตามกันมา คนร้ายที่ซุ่มอยู่ในป่าสวนยางพาราข้างทาง ใช้แบตเตอรี่จุดชนวนระเบิดที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้มหนัก 85 กก. ที่นำไปซุกไว้ใต้ท่อลอดผิวถนน จนเกิดระเบิดขึ้นทำให้รถกระเด็นไป 15 เมตร เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ยิงชาวบ้านดับหน้ามัสยิด อ.เทพา

ส่วนที่ จ.สงขลา พ.ต.อ.อธิป แสงวันลอย ผกก.สภ.เทพา ได้รับแจ้งมีคนถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดที่หน้ามัสยิดดารุลอามาน บ.กรงอิตำ หมู่ 4 ต.เกาะสะบ้า อ.เทพา จ.สงขลา โดยผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย ทราบชื่อ นายซัมสูดิน ลาเตะ อายุ 62 ปี อยู่บ้านไม่เลขที่ บ้านน้ำเค็ม ต.บ้านนา อ.จะนะ จ. สงขลา เจ้าหน้าที่ยังพบปลอกกระสุนปืนอาก้าจำนวนหนึ่ง และลูกกระสุนปืนอาก้า 1 นัด ตกอยู่ใกล้ๆ ที่เกิดเหตุ สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่นายซัมสูดินเสร็จจากการละหมาด ได้มีคนร้ายขับรถกระบะตามมาใช้อาวุธปืนอาก้ากราดยิงผู้ตายจนเสียชีวิต หลังก่อเหตุจึงได้หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นคาดว่า ปมเหตุอาจมาจากการสร้างสถานการณ์ แต่ยังไม่ทิ้งปมเหตุส่วนตัว

วางกำลังป้องชาวบ้านหลังทิ้งใบปลิวขู่

ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภจว.ยะลา พร้อมด้วย ผู้กำกับตำรวจภูธรของแต่ละอำเภอ เข้าร่วมแถลงข่าวชี้แจงถึงความคืบหน้าคดีสำคัญและการระวังป้องกันเหตุในช่วงเดือนรอมฎอนว่า ตนได้รับมอบนโยบายจาก ผบ.ตร.และสั่งการมาถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับ ผกก.สภ.ทุกสถานีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงใกล้เดือนรอมฎอนเป็นพิเศษ ในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนพี่น้องที่นับถือศาสนาอิสลามในช่วงเดือนรอมฎอน โดยเฉพาะข้อเรียกร้องบางข้อของผู้นำศาสนาที่ต้องการที่จะให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ความสะดวกในช่วงเดือนถือศีลอด ส่วนกรณีทีมีใบปลิวของผู้ไม่หวังดีทิ้งในพื้นที่ ต.จ๊ะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา โดยในกระดาษแผ่นปลิวเป็นการข่มขู่ชาวบ้านที่ไม่ให้ความร่วมมือกับพวกคนร้ายหรือให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ก็จะถูกฆ่าตายทุกคน เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องเพิ่มความเข้มในการดูแลความปลอดภัยทั้งประชาชนและครู

ตร.ยะลายัน "ลุกมาน" บึ้มทหารดับ 8 ศพ

พล.ต.ต.พีระ ยังกล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 8 นาย ที่ ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ที่ผ่านมาว่า ผลการสอบสวนทราบแล้วว่า เป็นฝีมือของ นายลุกมาน ปูลาปาเปะ แกนนำปฏิบัติการที่ก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.กรงปินัง จ.ยะลา หลังพบหลักฐานเป็นอาวุธปืนพกสั้นขนาด .38 ที่คนร้ายได้ทำตกหล่นไว้ ซึ่งคนร้ายได้ใช้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ทหารและประชาชนในพื้นที่ ต.โสร่ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี มาแล้วหลายราย เมื่อ 2 ปีก่อน และผู้ที่ก่อเหตุก็คือ นายลุกมาน ซึ่งขณะนี้ก็มีหมายจับอยู่

แห่จับจ่ายรับเดือนรอมฎอน

ผู้สื่อข่าว จ.ปัตตานีรายงานว่า เดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามทั่วโลก กำลังใกล้จะถึง โดยคาดว่าจะดูเดือนในวันที่ 7 ก.ค. เพื่อกำหนดวันถือศีลอด ทำให้บรรยากาศโดยทั่วไปในพื้นที่เริ่มคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามจำนวนมากถึงกว่า 86 เปอร์เซ็นต์ ได้ออกมาจับจ่ายซื้อของที่มีความจำเป็น รวมทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง และภาชนะต่างๆ กันอย่างคึกคัก เพื่อเตรียมความพร้อมในการถือศีลอดในเดือนดังกล่าว

ยิง ทพ.ดับ 2 นาย ขณะรอ รปภ.ครู

ล่าสุด เมื่อเวลา 19.18 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.สุเทพ จันทร์สีดา สารวัตร สภ.ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ขณะดูแลความปลอดภัยครู จนเกิดการยิงปะทะกันบนถนนสายปุลากง-บ่อม่วง ต.ปุลากง จึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมรายงานให้ พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย ผบก.ทราบ ไปที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบว่าคนร้ายได้หลบหนีไปแล้ว และพบเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิตจำนวน 2 นาย ทราบชื่อ อส.ทพ.กัมปานาค คนโท อายุ 27 ปี และ อส.ทพ.มูฮำหมัดฮานาปี ยูนุ๊ อายุ 24 ปี ทั้ง 2 สังกัดร้อย ทพ.4401 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 ถูกยิงด้วยอาวุธสงครามตามลำตัวหลายนัด เหตุเมื่อเวลา 16.30 น. นอกจากนี้ยังพบปลอกกระสุนปืนอาก้า เอ็ม 16 และขนาด 9 มม. ตกเกลื่อนบนถนน เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายทั้งสองกำลังยืนรอคณะครูของโรงเรียนบ้านปุลากง แล้วคนร้ายไม่ต่ำกว่า 4 คนซุ่มยิงใส่ แต่ยังแข็งใจฮึดสู้ยิงสวนคนร้ายจนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น จนกระทั่งผู้ตายถูกยิงเสียชีวิต ส่วนคนร้ายหลังก่อเหตุได้วิ่งขึ้นรถกระบะ 2 คันหนีไป ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบตาม รพ.ต่างๆ เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากพบหยดเลือดในจุดที่คนร้ายก่อเหตุ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง