กกท.ช่วยพม่า เทงบ60ล. จัดกีฬาซีเกมส์

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อังคารที่ 6 สิงหาคม 2556 00:00:40 น.

กกท.เตรียมทุ่มงบกว่า 60 ล้าน ช่วยพม่าจัดซีเกมส์ 2013 ระหว่างวันที่ 11-22 ธ.ค.นี้ พร้อมเงินช่วยเหลือให้นักกีฬาพม่ามาเก็บตัวที่ไทย 6 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล, วอลเลย์บอลทีมหญิง, ตะกร้อ, ฮอกกี้, จักรยาน ส่วนมวยไทย ต้องรอความชัดเจน พร้อมทั้งส่งโค้ชไปช่วยเหลือตามที่ขอมา ยกเว้นเรื่องความปลอดภัยให้พม่าเตรียมดำเนินการเอง

นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ และวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือพม่า ในการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 27 โดยมีตัวแทนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงการต่างประเทศ, ตัวแทนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และตัวแทนจากสมาคมกีฬาต่างๆ เข้าร่วมประชุม เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุม ชั้น 5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (อาคาร 25 ชั้น) การกีฬาแห่งประเทศไทย

โดยทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เสนอวงเงินช่วยเหลือพม่า ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 11-22 ธ.ค.นี้ ตามที่ประเทศพม่าร้องขอมา เป็นจำนวนเงิน 70 ล้านบาท ซึ่งทางคณะรัฐมนตรีเห็นชอบอนุมัติงบประมาณเป็นวงเงิน 60,499,000 บาท

ในที่ประชุมมีมติอนุมัติให้ 6 สมาคมกีฬา รับนักกีฬาจากประเทศพม่าเข้ามาฝึกซ้อมในประเทศไทยตามคำขอจากประเทศพม่า ดังนี้ ฟุตบอล จำนวน 40 คน เก็บตัว 30 วัน วอลเลย์บอล เฉพาะทีมหญิง จำนวน 20 คน เก็บตัว 30 วัน จักรยานเก็บตัว 60 วัน ตะกร้อ เก็บตัว 30 วัน ฮอกกี้เก็บตัว 30 วัน รวมเป็นวงเงินกว่า 60 ล้านบาท ส่วน สมาคมมวยไทยฯ ที่ยังคงมีปัญหาอยู่นั้น ต้องรอความชัดเจนของสมาคมก่อนว่า จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันหรือไม่ ทั้งนี้ ให้ทั้ง 6 สมาคม ดำเนินการชี้แจงรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ มายัง กกท.ภายในวันที่ 9 ส.ค.นี้ เพื่อ กกท.จะได้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ กกท.เตรียมอนุมัติงบประมาณเพื่อช่วยเหลือตามที่ ประเทศพม่าได้ร้องขอผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ มาเมื่อวันที่ 18-21 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้แก่ เรื่องสนามจัดการแข่งขันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสนามวอลเลย์บอล สนามฟุตซอล รวมทั้งคำขอให้ส่งผู้ฝึกสอนมายังประเทศพม่า ขอให้ไทยช่วยโดยด่วน เช่นเดียวกับในเรื่องของสาธารณสุขต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจหาสารต้องห้ามต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้ ตามที่ประเทศพม่าได้ร้องขอให้ไทยช่วยเหลือในเรื่องรักษาความปลอดภัยมานั้น ซึ่งในที่ประชุมเห็นว่า หน้าจะให้ประเทศพม่าได้ดำเนินการเองมากกว่าซึ่งไม่ได้อนุมัติในส่วนนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง