อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ทดสอบสมรรถนะ ที่ฮอกไกโด

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พุธที่ 4 ธันวาคม 2556 00:00:43 น.

เมื่ออีซูซุมิว-เอ็กซ์ (ISUZU MU-X) สุดยอดยนตรกรรมอเนกประสงค์ระดับหรูล่าสุดจากอีซูซุ ได้สร้างปรากฏการณ์ยอดจองถล่มทลายสวนกระแสตลาด 10 วัน กว่า 5,000 คัน และยังคงพุ่งแรงอย่างต่อเนื่อง บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด นำโดย นายฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ นายเคียวยะ คนโด้ และคุณปนัดดา เจณณวาสิน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ได้เชิญคณะสื่อมวลชนร่วมเดินทางสู่สนามทดสอบรถอีซูซุ ที่เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมสัมผัสสมรรถนะอันเหนือชั้นของ "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลังของเครื่องยนต์ ISUZU Ddi SUPER COMMONRAIL รวมถึงสมรรถนะและเสถียรภาพใหม่แห่งการขับขี่ที่สมบูรณ์แบบ ด้วยช่วงล่างใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากแนวคิด 2 ด้าน นั่นคือ "LINEAR HANDLING" ให้เสถียรภาพการทรงตัวและการบังคับควบคุมที่แม่นยำ และ "FLAT RIDING" เน้นประสิทธิภาพในการรับแรงสะเทือน

นายอิจิโร่ มูราโต้ กรรมการและหัวหน้าวิศวกรรถขนาดเล็ก บริษัท อีซูซุมอเตอร์ (ประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งรับผิดชอบงานด้านวิศวกรรม การวางแผนและออกแบบรถอีซูซุมิว-เอ็กซ์ กล่าวว่า "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" เป็นยนตรกรรมที่อีซูซุภูมิใจอย่างยิ่งในการนำออกสู่ตลาดโดยได้พัฒนาอย่างพร้อมสรรพในทุกด้าน ทั้งเทคโนโลยีและการออกแบบ จุดเด่นอันเหนือชั้นได้แก่ รูปลักษณ์ภายนอกอันสง่างาม หรูหรา, การตกแต่งภายในอย่างมีระดับ พร้อมอุปกรณ์ทันสมัยต่างๆ เช่น ระบบกุญแจอัจฉริยะ, ล้ำสมัย พิเศษ Super Daylight ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน มาตรฐานความปลอดภัยและความหรูหราสไตล์ยุโรปการขับขี่ที่นุ่มนวลและมีเสถียรภาพจากช่วงล่างแบบ 5-link Suspension และดิสก์เบรก 4 ล้อ รวมถึงเครื่องยนต์ ISUZU Ddi SUPER COMMONRAIL เวอร์ชั่นล่าสุดมาตรฐาน EURO 4 เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้กำลังแรงม้า แรงบิด และการตอบสนองได้เต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังคงความประหยัดน้ำมันสูงสุด

การทดสอบรถ "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" ที่สนามทดสอบอีซูซุ ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น แบ่งออกเป็น 3 สถานี เพื่อให้ได้สัมผัสสมรรถนะอันเหนือชั้นของ "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" ในด้านต่างๆ ดังนี้

สถานีที่ 1 สถานีทดสอบความเร็ว เส้นทางทดสอบความเร็วสูงเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของอัตราเร่ง ความเร็วสูงสุด ความสมดุลในการทรงตัว การเกาะถนน บนแทรคทางเรียบรูปวงรียาว 5 กม. เพื่อให้เห็นถึงพละกำลังของเครื่องยนต์ ISUZU Ddi SUPER COMMONRAIL เวอร์ชั่นล่าสุดมาตรฐาน EURO 4 อีกทั้งยังคงความประหยัดน้ำมันสูงสุดและให้กำลังแรงม้า แรงบิด รวมถึงการตอบสนองได้เต็มประสิทธิภาพ พร้อมเทอร์โบแปรผัน VGS Turbo ใหม่ล่าสุดแบบ ZERO GAP ลดช่องว่างระหว่างใบพัดกับเสื้อเทอร์โบ เพิ่มประสิทธิภาพการอัดอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้ดียิ่งขึ้น ตอบสนองดีเยี่ยมตั้งแต่รอบต่ำถึงรอบสูง โดยการทดสอบครั้งนี้ใช้รถ "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" จำนวน 3 คัน ทั้งเครื่องยนต์ ISUZU 3000 Ddi Super Commonrail VGS Turbo และเครื่องยนต์ ISUZU 2500 Ddi Super Commonrail VGS Turbo เพื่อทดสอบอัตราเร่งที่ดีเยี่ยม สามารถตอบสนองได้ดีทั้งรอบต่ำจนถึงรอบสูงเลยทีเดียว

สถานีที่ 2 สถานีทดสอบความนุ่มนวลของช่วงล่าง เป็นการทดสอบบนทางลูกคลื่นและทางขรุขระ โดยสภาพเส้นทางที่ทดสอบจะมีหลายรูปแบบ ทั้งทางวิ่งแบบอิฐบล็อก ทางฝุ่น และเนินสูง เพื่อให้เข้าถึงประสิทธิภาพของช่วงล่างที่ออกแบบเป็นพิเศษ ตามแนวคิด "FLAT RIDING" เน้นประสิทธิภาพในการรับแรงสะเทือน เพื่อความนิ่งของตัวรถแม้ผ่านสภาพทางขรุขระ ให้ความนุ่มนวลสูงสุดกับการโดยสาร

"อีซูซุมิว-เอ็กซ์" เหนือระดับด้วยช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น คอยล์สปริงทั้ง 4 ล้อ พร้อมช่วงล่างด้านหลังแบบ 5-LINK SUSPENSION พร้อม STABILIZER BAR เหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ ออกแบบอย่างพิถีพิถันในทุกรายละเอียด สร้างสมดุลการทรงตัว ยึดเกาะถนน เพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวและควบคุมให้เป็นเลิศ ยึดเกาะทุกสภาวะ นุ่มสบายทุกเส้นทาง ทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร ส่วนที่นั่งตอน 3 ลักษณะการออกแบบ THEATER SEATS นั่งได้แบบสบายๆ ให้ทัศนวิสัยดี ไม่อึดอัด

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบเบรก ซึ่ง "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" สามารถตอบสนองสร้างความมั่นใจได้ทุกสถานการณ์ด้วยระบบเบรกแบบพื้นฐานสมบูรณ์แบบ ทั้งดิสก์เบรกขนาดใหญ่แบบมีครีบระบายความร้อนทั้ง 4 ล้อ และระบบเบรกเสริม ABS/EBD และ DUAL G-SENSOR

สถานีที่ 3 สถานีทดสอบการบังคับควบคุม การทดสอบบนเส้นทางคดเคี้ยว การเข้าโค้งด้วยความเร็ว เพื่อความมั่นใจในเสถียรภาพการบังคับควบคุมของ "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" ที่ออกแบบภายใต้แนวคิด "LINEAR HANDLING" ที่ให้การตอบสนองการบังคับควบคุมที่แม่นยำ เกาะถนน ทรงตัวดีเยี่ยม เพื่อการขับขี่ที่มั่นใจในทุกช่วงความเร็วในขณะเข้าโค้ง พร้อมระบบ ESC เพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS ป้องกันการลื่นไถลขณะออกตัว มั่นคงทุกการขับขี่

ยอดยนตรกรรมระดับหรูที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้สัมผัสกับสมรรถนะที่เหนือกว่าของเครื่องยนต์ ISUZU Ddi SUPER COMMONRAIL เวอร์ชั่นล่าสุดมาตรฐาน EURO 4 เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้กำลังแรงม้า แรงบิด รวมถึงการตอบสนองได้เต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังคงความประหยัดน้ำมันสูงสุด

เครื่องยนต์ ISUZU Ddi 3.0 พร้อม VGS Turbo ขุมพลัง 177 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 380 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800-2,800 รอบ/นาที

เครื่องยนต์ ISUZU Ddi 2.5 พร้อม VGS Turbo ขุมพลัง 136 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800-2,800 รอบ/นาที

มาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบเกียร์ออโตเมติก 5 สปีด อัตราทดต่อเนื่อง พร้อมโหมด REV TRONIC ให้อารมณ์สปอร์ต ขับสนุกอย่างมั่นใจ

นายฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าวทิ้งท้ายว่า การทดสอบรถ "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" สุดยอดยนตรกรรมอเนกประสงค์ระดับหรูล่าสุดจากอีซูซุในครั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าทุกท่านจะประทับใจในสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของ "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" ยอดจองที่สูงกว่า 5,000 คันภายใน 10 วัน ของ "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" ในประเทศไทยนั้น นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรถยนต์นั่งอเนกประสงค์อีซูซุ กลุ่มอีซูซุจึงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า "อีซูซุมิว-เอ็กซ์" จะเป็นรถสัญชาติไทยอีกรุ่นที่จะประสบความสำเร็จในประเทศไทย และสามารถไปสร้างชื่อเสียงในตลาดโลกตามรอยรถปิกอัพ "อีซูซุดีแมคซ์" ได้อย่างแน่นอน

ADVERTISEMENT