คอลัมน์: มอ'ไซค์ยูไนเต็ด: เส้นทางทีมแข่งไทยในเกมอินเตอร์

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2556 00:00:13 น.

ค่ายมอเตอร์ไซค์อื่นๆ จะคิดอย่างไรกับเกมมอเตอร์สปอร์ต หรือกีฬาแข่งรถมอเตอร์ไซค์ แต่สำหรับค่ายพญาอินทรีฮอนด้า เจ้าของตราสัญลักษณ์ปีกนกสีแดงและสโลแกนสุดล้ำ "The Power of Dreams" ยังยึดมั่นในปรัชญาที่ผู้ก่อตั้ง "ฮอนด้า" คือ มร.โซอิชิโร่ ฮอนด้า วางเอาไว้ว่า "สนามแข่งรถเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของห้องวิจัยและพัฒนารถของฮอนด้า"

ที่ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าในประเทศไทยตั้งใจเดินตามอย่างไม่มีข้อบกพร่อง ทั้งการแข่งขันในประเทศและต่างประเทศ

โดยในประเทศนั้น เอ.พี.ฮอนด้า เป็นผู้สนับสนุนรายการแข่งขันระดับชิงแชมป์ประเทศไทยอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 2 ทศวรรษ พร้อมสนับสนุนทีมแข่งต่างๆ อีกมากมายมาโดยตลอด และกับการแข่งขันระดับอินเตอร์ก็ได้ส่งนักแข่งในสังกัดออกไปร่วมการแข่งขันทั้งในระดับชิงแชมป์ภูมิภาค ทั้งระดับอาเซียนและระดับเอเชีย พร้อมกับพัฒนาและสร้างนักแข่งรุ่นใหม่ๆ ควบคู่กันไป กระทั่งนักแข่งที่ฮอนด้าสร้างนั้นมีความสามารถเก่งกล้าจริงก็สนับสนุนส่งเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก

ด้วยความเพียรพยายามในด้านมอเตอร์สปอร์ตอย่างต่อเนื่อง นับเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าได้รับความนิยมจากผู้ใช้อย่างล้นหลาม จนสามารถทำยอดขายได้เป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทยต่อเนื่องยาวนานจนถึงปัจจุบันมากกว่า 2 ทศวรรษแล้วเช่นกัน

เมื่อตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทยเติบโตอย่างมั่นคง โรงงานไทยฮอนด้าแมนูแฟคเจอริ่ง จึงได้รับความไว้วางใจจาก ฮอนด้ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ให้เป็นฐานผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ ที่เต็มเปี่ยมด้วยเทคโนโลยี และล่าสุดก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นฐานการผลิตมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่เคยผลิตในประเทศญี่ปุ่นแทนโรงงานของฮอนด้ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเราท่านก็ได้ประจักษ์กันแล้วในวันนี้

ดังนั้น เพื่อนำพาปรัชญาที่ผู้ก่อตั้งฮอนด้าวางเอาไว้ไปสู่เป้าหมายที่จะเกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า ทั้ง บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด และ โรงงานไทยฮอนด้าแมนูแฟคเจอริ่ง จึงจับมือร่วมเส้นทางมอเตอร์สปอร์ตในระดับอินเตอร์ด้วยกัน โดยร่วมประเดิมสนามแข่งรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ PETRONAS ASIA ROAD RACING CHAMPIONSHIP 2013 ในชื่อทีม A.P.Honda Thailand  และทีม Thai Honda เป้าหมายของการส่งทีมแข่งเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียของฮอนด้าไทยทั้ง 2 ทีม ล้วนวางแยกกันไว้อย่างเด่นชัด A.P.Honda Thailand นั้น เน้นภาพลักษณ์ด้านการตลาดเป็นหลัก ขณะที่ Thai Honda เพื่อหาข้อมูลพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เปี่ยมคุณภาพ

โดยในฤดูการแข่งขันปี 2014 ทีม Thai Honda  มีแผนขยายทีมโดยจะเพิ่มนักแข่งจากที่มีอยู่แล้ว 1 คน คือ รัฐพงศ์ วิไลโรจน์ ให้เป็น 2 คน เหมือนกับทีม A.P.Honda Thailand แต่ยังติดขัดอยู่ตรงที่ว่าจะหานักแข่งไทยคนไหนเข้ามาเสริมทีม ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นนักแข่งที่มีระดับฝีมือพอฟัดพอเหวี่ยงกับรัฐพงศ์อยู่แล้ว ที่สำคัญคือจะต้องเป็นนักแข่งที่มีความรอบรู้ในเรื่องเครื่องยนต์ รอบรู้ในตัวรถที่ขับขี่พอสมควร เพื่อที่จะสามารถบอกเล่าอาการของรถที่ขี่นั้นว่ามีอาการหรือการตอบสนองในจุดต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง ให้กับทีมได้รับทราบ ได้อย่างละเอียดมากที่สุด

และอุปกรณ์ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ ที่ใช้กับรถแข่งในแต่ละสนาม ก็จะมีการถูกนำกลับไปประเมินคุณภาพที่โรงงานไทยฮอนด้าเช่นกัน

จึงถือโอกาสนี้ฝากถึงนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทย หากมีความฝันที่อยากจะเป็นนักแข่งอาชีพที่มีอนาคตยาวไกลกับไทยฮอนด้า พวกคุณยังมีโอกาสที่จะสานฝันของตัวเอง เส้นทางของอาชีพนี้ยังเปิดอ้าให้กับคุณอยู่ เพียงแต่ว่าคุณมีคุณสมบัติอย่างที่กล่าวไว้นั้นรึยัง รีบเร่งพัฒนาฝีมือของคุณเอาไว้ ฟิตร่างกายให้แข็งแรงที่จะขับขี่รถแข่งขนาด 600 ซีซี. ได้อย่างช่ำชอง

เพราะเชื่อว่า ไทยฮอนด้าคงไม่คัดเลือกนักแข่งเข้ามาเพิ่มอีกเพียงคนเดียว แต่จะต้องมีสำรองเตรียมเอาไว้อีกคนหรือสองคน

บรรยายใต้ภาพ
ทีม Thai Honda
ทีมช่างปรับเซตรถแข่ง
ทีม A.P.Honda Thailand
นักแข่งให้ข้อมูลกับทีมงาน
นักแข่งของทีม Thai Honda
ประชุมก่อนและหลังการทำงาน
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง