โรงงานผลิตเหล็กแม่พิมพ์ระเบิด คนงานนับร้อยหนีตายจ้าละหวั่น

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2557 00:00:57 น.

ชลบุรี/ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายขวางผู้จัดการโรงงานเหล็ก ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรพานทอง จ.ชลบุรี ว่าเกิดไฟไหม้โรงงาน จึงพร้อมด้วยพนักงานผจญเพลิง รถดับเพลิงจำนวน 5 คัน รุดไปสอบสวนทราบว่า เป็นโรงงานรับจ้างผลิตเหล็กแม่พิมพ์ขึ้นรูป ของบริษัท ฟูซันทง จำกัด ตั้งอยู่ที่ 60 หมู่ 4 ต.หนองหงส์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี โดยมี นายวู หงเลี่ยง อายุ 30 ปี ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นเจ้าของ ซึ่งเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงช่วยกันดับเพลิง น้ำมันไฮดรอลิกในเครื่องจักรหลอมเหล็กแม่พิมพ์ และถังน้ำที่ไว้สำหรับแช่เหล็กแม่พิมพ์ แต่เนื่องจากน้ำมันไฮดรอลิกเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงใช้รถฉีดโฟมจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี มาช่วย กลัวลุกลามไปยังส่วนข้างเคียง เวลาผ่านไปร่วมชั่วโมงเพลิงจึงสงบ โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเพราะหลบหนีทัน แต่พบว่าเพลิงไหม้ถังน้ำเหล็กและเครื่องจักร รวมถึงน้ำมันไฮดรอลิก จำนวน 2 ลิตร ราคาลิตรละ 6,000 บาท เสียหายรวมทั้งสิ้น 5 แสนบาท

จากการสอบสวนนาย ขวาง ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้จัดการ ให้การว่า เป็นโรงงานรับจ้างผลิตเหล็กแม่พิมพ์ขึ้นรูปของบริษัทต่างๆ ทั่วประเทศ ขณะเกิดเหตุ มีคนทำงานกันกว่า 100 คน ส่วนนี้เป็นการหลอมเหล็กแม่พิมพ์ขึ้นรูป เมื่อหลอมเสร็จแล้วก็จะถูกส่งมายังส่วนชุบแข็ง ต้องนำแช่ในถังน้ำดับความร้อน แต่น้ำที่ปล่อยลงในถังเกิดขัดข้อง ทำให้น้ำไม่เต็มระบบ ทำให้เหล็กแม่พิมพ์ที่มีความร้อนนับพันๆ องศา เกิดเป็นไอระเหยไปทำปฏิกิริยากับน้ำมันไฮดรอลิกที่อยู่ในเครื่องจักรแล้วเกิดระเบิดจนเพลิงลุกไหม้ดังกล่าว

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า เพลิงน่าจะเกิดจากเครื่องปล่อยน้ำในถังน้ำแช่ชุบแข็งเหล็กแม่พิมพ์ขึ้นรูปขัดข้อง ทำให้ปล่อยน้ำได้ไม่เต็มระบบ เมื่อเหล็กแช่ลงไปก็ไม่คลายความร้อน เกิดเป็นไอระเหยไปทำปฏิกิริยากับน้ำมันไฮดรอลิกดังกล่าว ขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรภาค 2 มาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง