คัด 10 โรงเรียนสุดยอดเด็กไทยหัวใจเกษตรปี 5 ลุ้นชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 00:00:59 น.

เริ่มเข้มข้นขึ้นแล้วสำหรับการแข่งขันเรียลลิตี้การเกษตร ใน "โครงการ My Little Farm ปฏิบัติการค้นหาสุดยอดเด็กไทยหัวใจเกษตร ปีที่ 5" หลังจากที่ใช้เวลาเฟ้นหากันมาอย่างยาวนาน จากกว่า 100 โรงเรียนทั่วประเทศไทย มาสู่ 20 โรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือก จนในที่สุดก็ได้ 10 โรงเรียนที่ผ่านเข้าสู่รอบการแข่งขันแบบปฏิบัติจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้ "คิดจริง ทำจริง บนพื้นที่จริง" และร่วมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ผสมผสานความรู้ด้านการเกษตรแบบครบวงจร ทั้งด้านการปลูก การลงทุน การบริหารจัดการ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริง พร้อมชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทุนการศึกษาอีกกว่า 3 แสนบาท

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ สมาคมนิสิตเก่าคณะเกษตร, กรมตรวจบัญชีสหกรณ์, กลุ่มงานพัฒนายุวเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตร, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และสถานีโทรทัศน์ฟาร์ม แชนเนล ได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับโครงการ "My Little Farm ปฏิบัติการค้นหาสุดยอดเด็กไทยหัวใจเกษตร ปีที่ 5" มี รศ.ดร.ศรปราชญ์ ธไนศวรรยางกูร อธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานในพิธี พร้อมประกาศผลการคัดเลือก 10 โรงเรียนที่ผ่านเข้ารอบ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักและตื่นเต้น หลังจากที่ขับเคี่ยวนำเสนอโครงงานกันมาทั้งวัน แต่ละโรงเรียนต่างก็ขนเอาอุปกรณ์ประกอบการนำเสนอกันมาอย่างจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น แบบจำลองแปลงเกษตร หรือเนื้อหาในรูปเล่มโครงงานที่อัดแน่นไปด้วยกลเม็ดการวางแผน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี

สำหรับโรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบปฏิบัติจริงเป็น 10 ทีมสุดท้าย ได้แก่ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 29 จ.ศรีสะเกษ, โรงเรียนลานสักวิทยา จ.อุทัยธานี, โรงเรียนบัวปากท่าวิทยา จ.นครปฐม, โรงเรียนวังโพนงามวิทยา จ.เลย, โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 36 จ.น่าน, โรงเรียนสุรินทร์ราชมงคล จ.สุรินทร์, โรงเรียนบ้านประสุข จ.นครราชสีมา, โรงเรียนเทศบาลเชียงราย (เทศบาล 5) จ.เชียงราย, โรงเรียนร่มเกล้าวัฒนานคร จ.สระแก้ว, โรงเรียนประชามงคล จ.กาญจนบุรี

รศ.ดร.ศรปราชญ์ ธไนศวรรยางกูร อธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้แทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า "ปัจจุบันเกษตรกรไทยจะมีอายุโดยเฉลี่ยอยู่ในช่วงประมาณ 45-50 ปี ยังไม่ค่อยมีภาคการเกษตรรุ่นใหม่เกิดขึ้นสักเท่าไร จึงเห็นว่าโครงการนี้จะเป็นตัวเผยแพร่องค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ทางด้านการเกษตรให้กับเยาวชน นักเรียน และประชาชนทั่วไป ได้นำสาระความรู้ทางการเกษตรไปปฏิบัติใช้จริงในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาระบบการผลิตทางการเกษตรในทุกสาขาแบบครบวงจร"

ด้านนายสุรศักดิ์ ซิมตระกูล กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์ฟาร์ม แชนเนล เปิดเผยว่า "ในด้านการแข่งขันเบื้องต้น คณะกรรมการจะคัดเลือกจากเอกสารโครงงานเกษตรจากทุกโรงเรียนทั่วประเทศไทย หลังจากนั้นจึงคัดเลือก 20 โรงเรียนเพื่อมานำเสนอโครงงานจริง แล้วคัดให้เหลือ 10 ทีมสุดท้ายที่เข้ารอบสู่การปฏิบัติจริงในฟาร์ม 1 ไร่ ระยะเวลา 60 วัน ภายใต้วงเงินที่จัดสรรไว้ ซึ่งในปีนี้การตัดสินหาผู้ชนะจะตัดสินจากผลคะแนนจะได้จากการตรวจสอบการให้คะแนนประจำสัปดาห์ของทางคณะกรรมการ 40% ดูจากผลประกอบการ บัญชี รายรับ-รายจ่าย 25% คะแนนโหวตจากผู้ชมทางบ้าน 20% และการตอบปัญหาอีก 15% รวมเป็น 100%"

โดยโรงเรียนที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา 100,000 บาท, อุปกรณ์การเกษตรจากสยามคูโบต้า, อุปกรณ์สำหรับศูนย์สารนิเทศเกษตร จากฟาร์ม แชนเนล, ทุนเพื่อการพัฒนาศูนย์สารนิเทศเกษตร จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร โรงเรียนละ 10,000 บาท และจากสยามคูโบต้า อีกโรงเรียนละ 5,000 บาท รวมทั้งรถจักรยานโรงเรียนละ 5 คัน และที่สำคัญ ทุกคนที่ผ่านเข้าสู่รอบ 10 ทีมสุดท้ายจะได้รับสิทธิ์สอบโควตาตรง คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อีกด้วย ทั้งนี้ สามารถติดตามรับชมและเป็นกำลังใจให้ทั้ง 10 โรงเรียนทุกวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 16.05-17.00 น. ทางรายการเด็กไทยหัวใจเกษตร สถานีโทรทัศน์ ฟาร์ม แชนเนล และรายการคนไทยหัวใจเกษตร ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 05.00-05.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี นอกจากนี้ยังสามารถรับชมช่องฟาร์ม แชนเนล ได้ทางจาน C-BAND เท่านั้น ดังนี้ PSI รับชมที่ช่อง 92 GMMZ รับชมที่ช่อง 61 IDEA SAT รับชมที่ช่อง 107 SUNBOX รับชมที่ช่อง 114 และสำหรับ IPM เป็นจานระบบ KU -BAND

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง