อำเภอวังน้ำเขียวจัดงานยักษ์ส่งท้ายลมหนาวชวนคู่รักจดทะเบียนกลางสวนแถมปลาจูบครั้งแรก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2557 00:00:54 น.
พยัค มะลิซ้อน/รายงาน

อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา จัดเป็นอีกสถานที่สำคัญซึ่งมีบทบาทต่อการท่องเที่ยวของเมืองไทยอย่างมาก และจากการที่อากาศหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศต่างหลั่งไหลเดินทางไปสัมผัสความงดงามทั้งทางธรรมชาติ ทั้งแหล่งเพาะปลูกพืชเมืองหนาวกันไม่รู้จักเบื่อ และเมื่อได้ไปสัมผัสแล้วทุกคนต่างหลงรักวังน้ำเขียวจนตัวเขียว เหมือนผักปลอดสารพิษที่งามสะพรั่ง และพุทรานมสดที่กำลังออกลูกดกเต็มต้น ถึงกับมีคำกล่าวที่ว่า นอนวังน้ำเขียว 1 คืน อายุยืน 1 ปี ก็คงจะใช่ เพราะใครๆ ที่ไปเที่ยววังน้ำเขียวล้วนอายุยืนกันทุกคน เพราะได้ไปสูดโอโซนที่ดีที่สุดของไทยและติดอันดับ 7 ของโลก

มนต์เสน่ห์ของวังน้ำเขียวไม่ได้หยุดนิ่งอยู่แค่ธรรมชาติหรืออยู่แค่โอโซนเท่านั้น แต่อยู่กับน้ำมือ น้ำพักน้ำแรงและน้ำใจของชาววังน้ำเขียวที่บรรจงสร้างให้เกิดขึ้นมานั่นเอง

นั่นก็คือ! การรวมตัวของกลุ่มเกษตรกรในการเพาะปลูกต้นเบญจมาศจนกลายเป็นแหล่งผลิตเบญจมาศใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอวังน้ำเขียว สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 800-1,000 ล้านบาท

โดยจุดเริ่มต้นของการเพาะปลูกเบญจมาศ มาจากคุณวิภา จันทร์คุ้ม เจ้าของสวนวิภาในหมู่บ้านบุไทร ได้มีการลองผิดลองถูกมาหลายปี แต่ด้วยความอดทนและเป็นคนสู้ชีวิต จึงมีการรวมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกเบญจมาศจากสิบเป็นร้อย จนทำให้เมื่อถึงฤดูกาลท่องเที่ยว ช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี ดอกเบญจมาศจะบานเหลืองสะพรั่งไปเต็มท้องทุ่งหรือแปลงปลูก ช่างเป็นภาพที่มีความงดงามต่อสายตาของนักท่องเที่ยว และมันเป็นภาพที่มีความสุขของเกษตรกรผู้เพาะปลูก นั่น หมายความว่า รายได้จากการเก็บดอกเบญจมาศไปจำหน่ายหรือรอพ่อค้าคนกลางมาประมูลรับไปจากแปลงปลูกกำลังเกิดขึ้นแล้ว

ต่อมาในปี 2546 "วิภา จันทร์คุ้ม"ในฐานะเป็นประธานกลุ่มผู้ปลูกเบญจมาศ ภายใต้การสนับสนุนเป็นอย่างดีของนายเนตร ขันคำ นักวิชาการพัฒนาชุมชน ชำนาญการสำนักงานพัฒนาชุมชน อ.วังน้ำเขียว ร่วมกับทุกภาคส่วนของ ต.วังน้ำเขียว และ ต.ไทยสามัคคี จึงได้จัดงานเทศกาลเบญจมาศบานในม่านหมอก ขึ้นเป็นครั้งแรก ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม และทุกครั้งที่ถึงเทศกาลปีใหม่ - งานดอกเบญจมาศบานในม่านหมอก จึงถูกจัดขึ้นจนเป็นสัญลักษณ์ของ อ.วังน้ำเขียว โดยเฉพาะแปลงเพาะปลูกเบญจมาศใกล้กับที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี อันเป็นสถานที่จัดงานจะกลายเป็นแหล่งสวรรค์ของนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศรวมถึงนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติอีกด้วย

มาในปีนี้แม้งานดอกเบญจมาศบานในม่านหมอกจะมาช้าสักหน่อย คือช่วงปลายหนาวก็ตาม แต่บรรยากาศและสีสันที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 13-16 กุมภาพันธ์ บริเวณแปลงเพาะปลูกเบญจมาศติดกับที่ทำการตำบลไทยสามัคคี กลับคึกคัก ครึกครื้นกว่าทุกๆ ปี

เนื่องจากท่านนายอำเภอวังน้ำเขียวคือ นายไพรัตน์ ลิ่มสกุล และเจ้าภาพคือ นายสมบูรณ์ สิงกิ่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี ผนึกพลังกับทุกภาคส่วน กำหนดจัดงานเทศการเบญจมาศบานในม่านหมอก ครั้งที่ 12 อย่างยิ่งใหญ่ โดยในปีนี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมทุ่งเบญจมาศบานสะพรั่งโดยมีม่านหมอกของขุนเขาล้อมรอบแล้ว

ยังมีกิจกรรมหนึ่งที่จะต้องพูดถึงให้ได้นั่นก็คือ การจดทะเบียนสมรสจำนวน 12 คู่ ภายในแปลงเบญจมาศ โดยคณะกรรมการจัดงานบรรจงจัดขึ้นในวันแห่งความรัก คือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557

ความพิเศษของคู่สมรสในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งตรงกับวันแห่งความรักนั้น นอกจากจะช่วยกันตอกย้ำความรักท่ามกลางดอกเบญจมาศหลากสีแล้ว ยังจะได้ยืนยันความรักอันแสนโรแมนติกโดยมีเบญจมาศนับแสนดอกร่วมเป็นสักขีพยานอีกต่างหาก ไม่เพียงเท่านั้นทางคณะกรรมจัดงานยังมอบที่พักให้ 1 คืน เพื่อค้นหาน้ำผึ้งมาดูดดื่มต่อหน้าพระจันทร์ หรือดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์นั่นแหละ พร้อมถ่ายภาพคู่สมรสอันแสนโรแมนติกนี่ก็ไม่มีอะไรสับสน ขอให้เป็นคนไทยเลยวัยพรากผู้เยาว์ แต่ไม่ควรจะแก่ถึงวัย เข้าโลง หรือวัยละสังขารก็เข้าร่วมได้แล้ว

ที่พิเศษไปเหนือกว่านั้นจริงๆ ว่าที่ ร.ต.สมพร กุลปุง ประมงจังหวัดนครราชสีมา เตรียมมอบของกำนัลแก่คู่สมรส และถือเป็นครั้งแรกในโลกที่เกิดขึ้นในเมืองไทยนั่นก็คือ มีการแจกปลาจูบให้กับคู่สมรสในวันนั้นเลย นับเป็นปลาชนิดเดียวในเมืองไทยที่ไม่มีอยู่ในแหล่งน้ำอีกแล้ว โดยการมอบปลาจูบ ตามตำราของจีนเขาว่ากันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความพอมีพอกินและความพอเพียง อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความสุขอีกด้วย

เกี่ยวกับเรื่องปลาจูบนี่แหละ คุณสมบูรณ์ สิงกิ่ง และคุณเนตร ปันคำ ก็เลยเกิดแนวคิดจะสร้าง ตู้ปลาขนาดใหญ่ไว้ใกล้ๆ กับที่ทำการ อบต.ไทยสามัคคี เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็นำปลาจูบมาไว้สัก 12 คู่ มาแสดงความรักต่อกัน แล้วเปิดโอกาสให้คู่รักหรือนักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก หรือใครคิดจะจูบปลาแทนการจูบแฟนของตัวเองก็ไม่ว่ากัน

เพราะจูบใครคิดว่าไม่สำคัญ (ว่าไปนั่น) ก็เป็นแนวคิดที่น่าสนับสนุน เพราะต่อไปใครไปเที่ยววังน้ำเขียวแล้วอยากให้ความรักเบ่งบานก็ไปที่ตู้ปลาเป็นการยืนยันถึงความรักต่อกัน แต่อย่าไปจูบพร่ำเพรื่อนะ เดี๋ยวเป็นจูบไม่หวาน

วังน้ำเขียวมีอะไรน่าสัมผัสมากมายโดยเฉพาะความเป็นศูนย์กลางการปลูกพืชผักเมืองหนาวรองมาจากเชียงใหม่เชียงราย ใครมีโอกาสไปเที่ยวงานนี้ขอแนะนำให้ไปที่สวนลุงไกร เพราะที่นั่นมีการปลูกพืชผักเมืองหนาวไม่เหมือนในโลกคือ รดปุ๋ย หรืออาหารเสริมด้วยเสียงเพลงสากลโบราณจนทำให้พืชผักเจริญงอกงามแทนการหลับใหลอย่างที่เห็น ส่วนใครที่ชอบทานผลไม้ขอแนะนำพุทรานมสด รับประกันคุณภาพของความหวานกรอบเหนือคำบรรยายจริงๆ ด้านของฝากที่กำลังมาแรงก็คือ แหนมเห็ด และเห็ดกรอบรสชาติติดอันดับหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ได้อย่างน่าภาคภูมิใจ มีเวลาสักนิด แวะไปหากำไรชีวิตให้กับตนเองครอบครัวหรือคนที่เรารัก ในงานเบญจมาศบานในม่านหมอก ระหว่างวันที่ 13-16 กุมภาพันธ์ 2557 ณ แปลงสาธิตติดกับที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง