คอลัมน์: มอ'ไซค์ ยูไนเต็ด: ตลาดมอเตอร์ไซค์ไทย ปี 2557

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557 00:00:48 น.
กระแต

เดินหน้ากันต่อไปสำหรับค่ายมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า ในฐานะเป็นผู้นำตลาดของเมืองไทย แม้จะมีสถานการณ์หรือวิกฤติอะไรเกิดขึ้นก็ตาม แผนงานทุกอย่างก็ต้องรุกก้าวไปข้างหน้า เพียงแต่อาจจะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ ด้วยการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ถึง 2 รุ่นตั้งแต่ต้นปี 2557 พร้อมกับวางแผนที่จะผลิตมอเตอร์ไซค์ออกมาขายในช่วง 3 ปีนับแต่ปีนี้เป็นต้นไปรวมแล้วถึง 12 รุ่น

หากท่านผู้อ่านที่เป็นผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะหลัก และได้สัมผัสกับร้านขายมอเตอร์ไซค์ ก็คงจะสังเกตเห็นว่า ในช่วงปลายปีที่แล้วมาจนถึงต้นปีใหม่นี้ ค่ายมอเตอร์ไซค์ต่างๆ แทบจะไม่ได้เข็นรถรุ่นใหม่ๆ ออกมาวางขายกันเลย ที่มีแผนมีโครงการว่าจะทำก็เงียบไปเฉยๆ คงมีแต่ค่ายฮอนด้าที่มีการเปลี่ยนลายรถบางรุ่นส่งลงกระตุ้นตลาดอย่างไม่ขาดระยะ รวมทั้งในช่วงกลางปีก็มีรถรุ่นใหม่ๆ ออกมาขายด้วย

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตัวเลขทางการตลาดหรือยอดการขายมอเตอร์ไซค์ของฮอนด้าในปีที่ผ่านมาจะกินส่วนแบ่งถึง 74.5% จากยอดการขายรวมของตลาดทั้งหมด 2,004,000 คัน และทำให้มอเตอร์ไซค์ฮอนด้าครองอันดับหนึ่งตลาดมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยติดต่อกันเป็นปีที่ 25 แล้ว

ยิ่งในปี 2557 ที่สถานการณ์ทางการเมืองไม่อยู่ในสภาพปกติที่ยังไม่รู้ว่าจะลงเอยกันอย่างไรและเร็วช้าแค่ไหน ทางค่ายมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าก็ยังมองตัวเลขการตลาดในเชิงบวก โดยตั้งเป้าหมายที่จะขายมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าให้ได้ถึง 1,400,000 คันขึ้นไป

ซึ่งปัจจัยที่ฮอนด้าจะนำมาช่วยให้บรรลุสู่เป้าหมายนี้ได้แม้จะมองเห็นว่าหนทางนั้นยากลำบาก ก็คือ การนำเสนอมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆ มีแคมเปญใหม่ๆ ในการต่อแลกของผู้ซื้อให้ง่ายขึ้น และการดึงกลุ่มผู้ใช้ในอนาคต

ในขณะที่ยังมองเป้าหมายการตลาดไว้อย่างเหนียวแน่น ค่ายมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าเองก็ยังมีมาตรการต่างๆ เสริมความแข็งแกร่งให้แบรนด์ฮอนด้าด้วยการมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากยิ่งขึ้น โดยผู้บริหารของ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด คือ มร.จิอากิ คาโต ประธานกรรมการบริหาร ท่านได้เปิดเผยในการแถลงนโยบายประจำปี 2557 ว่า

"ฮอนด้าจะเข้มข้นในการทำกิจกรรมขับขี่ปลอดภัยเพื่อผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน ภายใต้สโลแกน "Safety for Everyone " ด้วยการขยายศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยเพิ่มอีก 6 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้ใช้บริการ และจะผลักดันการให้ความรู้ด้านกฎจราจร และปลูกฝังวิธีขับขี่ปลอดภัยให้แก่นักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาถึงมัธยมต้น แม้จะยังไม่ได้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เพื่อให้สังคมและผู้ใช้มีความสุขมากที่สุด

พร้อมกันนี้ ในด้านสิ่งแวดล้อม ฮอนด้ายังจะผลักดันโครงการ "กรีนดีลเลอร์" ให้เป็นศูนย์บริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีแผนที่จะเพิ่มศูนย์บริการประเภทนี้จากที่มีอยู่เดิม 540 แห่ง เป็น 1,200 แห่งภายในระยะเวลา 3 ปีนับจากปีนี้"

ด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมของฮอนด้า จะเห็นว่ามอเตอร์ไซค์ฮอนด้ารุ่นใหม่ๆ จะมีการติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ ระบบหัวฉีด PGM-FI  ที่พัฒนาสู่ยุคที่ 5 แล้ว ระบบหยุดเครื่องยนต์อัตโนมัติ Idling Stop System  ที่จะทำงานเมื่อรถหยุดสนิทตั้งแต่ 3 วินาทีเป็นต้นไป และอุณหภูมิเครื่องยนต์ตั้งแต่ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป แต่ไม่ตัดระบบทำงานของเครื่องยนต์ เมื่อบิดคันเร่งเครื่องยนต์ก็จะกลับมาทำงานปกติโดยไม่ต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่

และสำหรับผู้ที่ชอบการขับขี่บิ๊กไบค์ ทาง Honda BigWing  จะเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ทักษะการขับขี่ ด้วยการเปิดสอนในช่วงหลังเลิกงาน คือตั้งแต่ เวลา 17.00-20.00 น. ที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้ากรุงเทพฯ ถนนรามคำแหง ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ทั้งที่ Honda BigWing และศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้ากรุงเทพฯ

บรรยายใต้ภาพ
New MSX125
ผู้บริหารฮอนด้ากับ 2 รุ่นใหม่
All New PCX150
รถรุ่นใหม่มาพร้อมอุปกรณ์ตกแต่ง
Zoomer-X เพิ่มสีใหม่
เพิ่มความเท่ที่ชุดไฟหน้า
มร.จิอากิ คาโต
ไฟ LED รอบคัน
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง