ข่าวอินโฟเควสท์
21:00 เกาหลีเหนือ-ใต้บรรลุข้อตกลงส่งนักกีฬาเดินพาเหรดร่วมกันในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว 9 ก.พ.   สำนักข่าวยอนฮัพรายงานว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ประกาศ…
20:42 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัวคืนนี้ ขานรับผลประกอบการสดใส   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว…
20:31 GPSC ตั้งงบลงทุน 5 ปี (ปี 61-65) ที่ 2.86 หมื่นลบ. ใช้ลงทุนในโครงการในมือและโครงการใหม่   นายเติมชัย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู…
20:28 TOP คาดผลประกอบการปี 60 ดี บอัตราการใช้กำลังกลั่น 112%-มาร์จิ้นดี-ต้นทุนอยู่ในระดับต่ำ   นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้…
20:23 ผลสำรวจชี้ความเชื่อมั่นนักลงทุนต่อตลาดหุ้นสหรัฐพุ่งสูงสุดในรอบกว่า 30 ปี   ผลการสำรวจของ Investors Intelligence (II) พบว่า ความเชื่อมั่นของนักล…

'ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม'โชว์ผลงานเทศบาลผนึก อบจ.สมุทรปราการร่วมสร้างหอชมเมืองวิวที่สวยที่สุดในไทย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 28 กรกฎาคม 2557 00:00:39 น.

เมืองสมุทรปราการ นอกจากเป็นพื้นที่ของโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายทั้งเชิงธรรมชาติ และศิลปะวัฒนธรรมต่างๆ รวมถึงแหล่งการเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ อย่างเช่น อุทยานการเรียนรู้ หอชมเมืองสมุทรปราการ ที่เกิดขึ้นจากความร่วมอันดีในท้องถิ่น สัมภาษณ์พิเศษ "หนังสือพิมพ์บ้านเมือง" ฉบับนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นายกองค์การบริหารงานส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ผู้ริเริ่มโครงการดังกล่าว ถึงการก่อสร้างของ อุทยานการเรียนรู้ หอชมเมืองสมุทรปราการ ที่ถือว่าเป็นหอชมเมืองที่ชมวิวสวยที่สุดในไทย

นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นายกองค์การบริหารงานส่วนจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า โครงการก่อสร้างอุทยานการเรียนรู้ หอชมเมืองสมุทรปราการ เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2542 ขณะนั้นยังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสมุทรปราการ ซึ่งเกิดขึ้นจากการร่วมมือ

ของเทศบาลสมุทรปราการและองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของท้องถิ่น จึงร่วมกันพัฒนาพื้นที่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน

"ในขณะที่ยังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครสมุทรปราการอยู่นั้น เห็นว่าเมืองปากน้ำเป็นเมืองที่ถูกกล่าวถึงในประวัติศาสตร์มาก เป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญ เป็นเมืองปากอ่าว จึงเล็งเห็นว่าควรมีสถานที่อันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด และเป็นศูนย์รวบรวมความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ จากนั้นจึงมีแผนก่อสร้างแหล่งเรียนรู้แบบบูรณาการที่ทันสมัย โดยใช้ชื่อว่า อุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการขึ้น ซึ่งเป็นโครงการที่ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ได้เปลี่ยนแปลงจากบริเวณเรือนจำเดิมให้เป็นสวนสาธารณะ"

สำหรับอุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ เป็นอาคารสูง 179.55 เมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่เรือนจำเดิม ในพื้นที่ 13 ไร่ ของพื้นที่ราชพัสดุ เป็นสวนสาธารณะ สถานที่พักผ่อน ออกกำลังกาย และท่องเที่ยว โดยใช้งบลงทุนการก่อสร้างจาก อบจ.สมุทรปราการ รวม 593 ล้านบาท และเทศบาลนครสมุทรปราการ 54 ล้านบาท โดยจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับจังหวัดสมุทรปราการให้ เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์แก่เยาวชน ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปได้ทราบถึงเรื่องราวต่างๆ ของจังหวัดสมุทรปราการ และยังเห็นภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ หอชมเมืองก่อสร้างจะเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในประเทศไทย สามารถมองเห็นวิวในระยะไกลถึงเกาะสีชัง ทะเลปากอ่าว ร่องน้ำเจ้าพระยา ป้อมพระจุลจอมเกล้า ป้อมผีเสื้อสมุทร พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ รวมถึงกระเพาะหมู หรือพื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

นอกจากนี้ จังหวัดสมุทรปราการ ยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ มีทั้งเหตุการณ์และนวัตกรรมเริ่มต้นขึ้นมากมาย อาทิ รถไฟสายแรก โทรเลข ธงชาติผืนแรก ป้อมปืนที่สำคัญ ปัจจุบันพบว่า พื้นที่แต่ละอำเภอ ยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์หลงเหลืออยู่ หากไม่รวบรวมรักษาไว้ คุณค่าทางประวัติศาสตร์ก็จะถูกลบเลือนหายไปจากการเป็นเมืองอุตสาหกรรม

โครงการอุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ รวมพื้นที่ทั้งสิ้น 13,584.70 ตารางเมตร มีองค์ประกอบหลัก 4 ส่วน ได้แก่ 1.พิพิธภัณฑ์เด็ก ก่อสร้าง "สวนสนุกแห่งการเรียนรู้" บนพื้นที่ขนาด 1,926 ตารางเมตร มุ่งเน้นการเรียนรู้แบบบูรณาการ และเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self-learning center) ผ่านชุดสื่อผสมผสานที่ทันสมัย กระตุ้นให้เด็กและเยาวชนเกิดจินตนาการและการสงสัย ซึ่งเป็นพื้นฐานในการพัฒนาทางความคิด นำไปสู่การพัฒนาสังคมในอนาคต 2.พิพิธภัณฑ์สมุทรปราการ ก่อสร้างบนพื้นที่ขนาด 800 ตารางเมตร รวบรวมเรื่องราวของสถานที่สำคัญ ข้อมูลบุคคลสำคัญ นำมาจัดแสดง เพื่อถ่ายทอดความรู้ เรื่องราวในอดีต ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ตระหนักรู้และภูมิใจ รักความเป็นชาวปากน้ำ รวมถึงกระตุ้นให้เกิดการอนุรักษ์ความเป็นเมืองประวัติศาสตร์ของสมุทรปราการไม่ให้เลือนหายไป ควบคู่กับความเจริญก้าวหน้าของการพัฒนาในปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์  3.ห้องสมุด ก่อสร้างบนพื้นที่ขนาด 487 ตารางเมตร รวบรวมหนังสือ สื่อสมัยใหม่ และสื่อการเรียนการสอน อาทิ วีซีดีและดีวีดี ไว้ให้บริการแก่สถาบันศึกษาต่างๆ และ 4.หอชมเมืองสมุทรปราการ ก่อสร้างเป็นหอคอยมีความสูง 179.5 เมตร เพื่อใช้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดชมวิวของเมืองปากน้ำ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จ และพร้อมเปิดบริการแก่บุคคลทั่วไปภายในปี พ.ศ.2559

อย่างไรก็ตาม จากการก่อสร้างโครงการอุทยานการเรียนรู้และหอชมเมืองสมุทรปราการ ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจของคนในท้องถิ่นที่เกิดจากความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงาน ที่พร้อมขับเคลื่อนและพัฒนาแหล่งพื้นที่ให้เกิดประโยชน์แก่สังคม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง