ข่าวอินโฟเควสท์
18:47 SSF และบ.ย่อยปี 60 ขาดทุนที่ 8.42 ลบ. เทียบกับปี 59 กำไรที่ 154.48 ลบ.   งวด 1 ปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2560สรุปผลการดำเนินงานได้ดังนี้ สอบท…
18:47 TEAM จัดตั้งบ.ร่วมทุนในสหรัฐกับกลุ่ม Econis ทำธุรกิจออกแบบและผลิตชินส่วนอิเล็กทรอนิกส์   บมจ.ทีมพรีซิชั่น (TEAM) แจ้งการจัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ แ…
18:42 AJ ปันผลอัตรา 0.30 บ./หุ้น XD 8 มี.ค.   บมจ.เอ.เจ.พลาสท์ (AJ) แจ้งการจ่ายปันผล เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 256…
18:40 BBL ปันผลอัตรา 4.50 บ./หุ้น XD 7 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2561 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด ว…

หญ้าปากคอกปัญหาลอตเตอรี่แพง'ประยุทธ์' ว้ากปัดโธ่ใครรับผิดชอบ

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2557 00:00:21 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา 80 บาทว่า การค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลมันขายมาจากไหน กองสลากหรือตลาดสด เงินที่ขายได้จากสลากกินแบ่งรัฐบาลก็เอาไปใช้ในส่วนการกุศลและงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งตนก็พร้อมลดราคาต้นทุนสลากที่ออกจากกองสลากกินแบ่งรัฐบาล จาก 80 บาท มาเป็น 70 บาท มันออกมากี่ชาติแล้ว มันมีสัญญากี่ฉบับ วันนี้ก็แก้มา อะไรที่หมดสัญญา อะไรที่ต้องต่อสัญญาก็ต้องต่อ เพราะมีกติกาอยู่ อะไรที่ไม่ต้องต่อก็ไม่ต้องต่อ ถ้าทำวันนี้ทั้งหมด รื้อทั้งหมด ยุบทั้งหมด แล้วออกสลาก 60-70 บาท เงินเข้ารัฐลดลง รายได้รายจ่ายรัฐลดลง ตนไม่ได้อยากได้ตรงนี้ มันเป็นโควตาก็มีสัญญา กินกันเป็นต่อๆ จาก 70 ไป 75 ไป 80 ไป 85 สุดท้ายก็ 90 บาท นี้ในกรุงเทพฯ พอขึ้นรถขับจักรยานขายต่างจังหวัดเป็น 100 บาท ค่าบริหารจัดการ

เมื่อถามว่า แล้วจะมีการแก้ไขอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็กำลังคิดอยู่นี้ไงเล่า กำลังหาทางว่าจะออกอย่างไร ไม่ใช่แก้ได้วันเดียวเข้าใจไหม ลอตเตอรี่มันมีกี่ปีแล้ว ถ้ายกเลิกวันนี้แล้วคนกี่แสนคนที่จะเดือดร้อน ตรงนี้คือความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้น ถ้าใช้อำนาจในการแก้ไขปัญหาทีเดียว คนขายลอตเตอรี่ 8 แสนคน ตนคิดถึงคนเหล่านี้ กำลังให้เขาไปทบทวนว่าจะให้ออกเท่าไร ให้คนเหล่านี้ได้กำไร ราคาอยู่ที่ 70-80 บาท แล้วกำหนดให้คนละสี มันต้องค่อยๆ แก้กันไปอย่างนี้ ส่วนการลงทะเบียนผู้ค้าสลากรายย่อย คนไทยเวลาเรียกมาขึ้นทะเบียนไม่เคยมา แต่ถึงเวลาจะเอา สื่อต้องไปเขียนช่วยรัฐบาลว่า รัฐบาลจริงใจแก้ปัญหาลอตเตอรี่ ต้องการให้ราคาอยู่ที่ 80 บาท ทุกคนมีรายได้ ฉะนั้นขอความร่วมมือทุกคนมาลงทะเบียน

เมื่อถามว่า ราคา 80 บาทจะทำได้เมื่อไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อไรก็เมื่อนั้น ตนพูดแล้ว เดี๋ยวสื่อก็มาว่าเมื่อนั้นเมื่อนี้ บัดโธ่ ไม่ใช่ตนไม่สัญญาจะทำให้ แต่จะมาเร่งอย่างนี้ไม่ได้ การแก้ปัญหาด้วยการเร่งทุกอย่างมันไม่ได้ เดี๋ยวพรุ่งนี้ตนประกาศยกเลิกโควตาทั้งหมด แล้วบอกให้ 8 แสนคนมาหาสื่อ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง