ข่าวอินโฟเควสท์
20:35 เด็กอังกฤษ 9 รายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังได้รับสารคาร์บอนมอนอคไซด์ที่โรงแรมในสเปน   หนังสือพิมพ์เดลี่ เมล์ของอังกฤษรายงานว่า เด็กชาวอังกฤษจำนวน…
19:54 สหรัฐเผยตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางคาดการณ์   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงาน…
19:47 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วงแดนลบ หลังเฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากก…
19:29 รัฐบาลเยอรมนีโต้ข่าวไฟเขียว"คอมเมิร์ซแบงก์"ควบกิจการ"บีเอ็นพี พาริบาส์"   กระทรวงการคลังเยอรมนีออกแถลงการณ์ในวันนี้ ปฏิเสธข่าวในสื่อที่ว่ารัฐบา…

ชงใช้มาตรา 44 คุมหวยแพงตั้งท่ารอรัฐบาลไฟเขียวเริ่มทันทีงวดแรก มิ.ย.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 25 เมษายน 2558 00:00:35 น.

บอร์ดกองสลากกินแบ่งรัฐบาล เดินหน้าเสนอนายกรัฐมนตรีนำมาตรา 44 มาบังคับใช้แก้ปัญหาราคาสลาก หากเห็นชอบเริ่มได้ในงวดมิถุนายนนี้ ด้านกรมศุลกากรรับรายได้ 6 เดือนแรกปีงบประมาณ 2558 ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ คาดตลอดปีงบประมาณจะต่ำกว่าเป้าหมาย 3.7%

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากรในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะ กรรมการสลากฯ เตรียมจะเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ปรับเงื่อนไขเพิ่มส่วนต่างกำไรจากการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับผู้ค้าสลากจากเดิม 5.60 บาทต่อฉบับเป็น 10 บาทต่อฉบับ เพื่อให้ผู้ค้ามีรายได้เพิ่มขึ้นและแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา โดยจะปรับลดการนำรายได้นำส่งเข้ารัฐจากเดิมร้อยละ 28 หากรัฐบาลเห็นด้วยก็สามารถเริ่มได้ในงวดเดือนมิถุนายนนี้เป็นช่วงที่โควตาสลากหมดสัญญาลง และจะทำสัญญาใหม่จัดสรรให้ผู้ค้ารายเดิม ส่วนจะให้ขยับส่วนต่างกำไรขึ้นถึง 15 บาทตามแนวคิดนายกรัฐมนตรี คงไม่สามารถทำได้ เพราะจะกระทบการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลลดลงอีก

"ที่ประชุมเตรียมจะเสนอต่อ นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ปรับเงื่อนไขเพิ่มส่วนต่างกำไรจากการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับผู้ค้าสลาก ซึ่งหากรัฐบาลเห็นด้วยก็จะสามารถเริ่มใช้ได้ประมาณ มิ.ย.นี้"

อย่างไรก็ตาม ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใช้มาตรา 44 ออกสลากออนไลน์ เพราะยังไม่มีแนวคิดในเรื่องนี้ เนื่องจากการแก้ไขกฎหมายสลากกินแบ่งรัฐบาลอยู่ในขั้นตอนคณะกรรมการกฤษฎีกา จะแก้ไขเพื่อให้สามารถจำหน่ายสลากผ่านเครื่องออนไลน์ได้อยู่แล้ว หากกฎหมายผ่านความเห็นชอบก็สามารถเริ่มได้ในช่วงกันยายนตุลาคม 2558 แต่ยอมรับว่า มาตรา 44 สามารถนำมาใช้ออกสลากออนไลน์เพื่อให้รวดเร็วขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่มีอำนาจใช้กฎหมายจะพิจารณา ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯจะเพิ่มความเข็มงวดในการใช้กฎหมาย ห้ามผู้ค้าสลากรวมชุด และสัญญาที่ระบุให้ผู้ค้าสลากต้องจำหน่ายสลากปลีกเท่านั้น หากตรวจพบว่ามีการรวมชุด ซึ่งสามารถตรวจได้ว่าเป็นโควตาสลากของใครจะยืดคืนโควตาทันที

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวถึงการจัดเก็บรายได้กรมศุลกากรในรอบ 6 เดือนของปีงบประมาณ 2558 ว่า จัดเก็บได้ ประมาณ 59,000 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 4% หรือกว่า 2,500 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นรายได้จัดเก็บให้แก่หน่วยงานอื่น อาทิ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีสรรพสามิต ส่วนการเก็บรายได้ตลอดปีงบประมาณ 2558 คาดจะเก็บได้ประมาณ 117,800 ล้านบาทต่ำกว่าเป้าหมาย 3.7% เพราะสภาพเศรษฐกิจและการนำเข้าที่ไม่ดีเท่ากับที่ได้ประมาณการไว้ และเสียรายได้จากการปรับโครงสร้างอากรขาเข้า ทำให้คาดการจัดเก็บรายได้จะหายไปในปีงบประมาณ 2558 กว่า 4,500 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม กรมฯ จะเพิ่มมาตรการจัดเก็บรายได้เพื่อชดเชยส่วนที่ขาดไป ทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพ เข้มงวดตรวจจับสินค้าเลี่ยงภาษี ซึ่งที่ผ่านมา รถยนต์โตโยต้า รุ่นพรีอุส ที่สำแดงภาษีไม่ถูกต้อง กว่า 10,000 ล้านบาท ขณะนี้กรมฯ ก็ได้เรียกเก็บค่าภาษีอากรที่ขาดหายไปแล้ว อยู่ระหว่างรอชำระภาษี เช่นเดียวกับ บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ ที่นำเข้าชุดเกียร์จากฟิลิปปินส์ ใช้สิทธิลดอัตราภาษีเกินกว่าสิทธิที่ได้รับ ต้องชำระภาษีอากรเพิ่มอีกกว่า 52 ล้านบาท

นอกจากนี้ กรมศุลกากร จะเข้มงวดดำเนินคดีกรณีรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปสูญหายจากคลังสินค้าทัณฑ์บน จำนวน 227 คัน พบว่า 178 คัน มีการยื่นใบขนส่งสินค้าและชำระภาษีอากรไว้แล้ว ส่วนที่เหลือ เจ้าหน้าที่ตามจับกุมมาได้แล้ว 8 คัน ยังเหลืออีก 41 คัน ที่อยู่ระหว่างตามจับกุม ซึ่งกรมฯ จะเร่งจับกุมและเพิ่มความป้องกันไม่ให้เกิดปัญหารถยนต์สูญหายอีก รวมทั้งจะเร่งผลักดันการแก้ไขกฎหมายศุลกากรทุกฉบับจำนวน 5 ฉบับมารวมไว้ในฉบับเดียว ให้มีความเหมาะสมมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ยกร่างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ กรมศุลกากรอยู่ระหว่างศึกษาแก้ไขระเบียบกรมศุลกากรเพื่อกำหนดมูลค่าของติดตั้งผู้โดยสารที่นำเข้ามาโดยไม่ต้องเสียภาษีจากเดิมกำหนดเพดานสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท โดยจะพิจารณาให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง สภาพเศรษฐกิจ ค่าครองชีพ ค่าเงินบาทในปัจจุบัน และจะศึกษาจากต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ที่กำหนดเพดานสินค้านำเข้าติดตัวไม่เสียภาษีสูงสุด 20,000 บาท ขณะที่บางประเทศสูงสุด 15,000 บาท คาดว่าจะศึกษาเสร็จภายใน 6 เดือนหลังจากนี้ อย่างไรก็ตาม จะพิจารณาอนุญาตให้ผู้โดยสารสามารถชำระอากรปากระวางด้วยบัตรเครดิตและบัตรเดบิต เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ต้องชำระภาษีปากระวาง แต่มีเงินสดติดตัวไม่พอ ส่วนการป้องกันการทุจริตคอรัปชั่นเลิกรับผลประโยชน์ ในปีนี้กรมศุลกากรจะมีการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการตามปฏิญญาเขมราฐ จะมีผู้แทนจากรัฐและเอกชน ผลักดันนโยบาย "ไม่รับ ไม่ให้" ซึ่งคณะกรรมการฯ ชุดนี้จะติดตามเพื่อการประชุมผลดำเนินงานตามปฏิญญาเขมราฐของด่านศุลกากร การปล่อยสินค้าต่างๆ เพื่อสร้างความโปร่งใสปลอดคอรัปชั่นของข้าราชการ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด »