คอลัมน์: มอ'ไซค์ยูไนเต็ด: สิ่งดีๆ ที่มากับการแข่งขันแบบมาราธอน

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2558 00:00:07 น.
...กระแต

การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ FIM Asia Road Racing Championship 2015 สนามที่ 3 ซึ่งจัดแข่งขันที่สนาม SUZUKA Circuit ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 3-5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในรุ่น Asia Dream Cup ซึ่งเป็นรุ่นการแข่งขันที่ทางฮอนด้ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับผู้ผลิตและจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าของประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชียร่วมมือกันจัดขึ้น โดยใช้รถ Honda CBR250R เป็นรถแข่ง

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา รูปแบบการแข่งขันก็เหมือนกับรุ่นการแข่งขันอื่นๆ ในรายการ คือ แข่งขันสนามละ 2 เรซ แต่มาปีนี้ซึ่งเป็นปีที่ 4 ทางฮอนด้า มอเตอร์และผู้จัดการแข่งขันได้มีความเห็นตรงกันว่า ในการแข่งขันสนามที่ 3 ของฤดูกาล ณ สนาม SUZUKA Circuit ซึ่งเป็นสนามแข่งรถที่มีชื่อในเรื่องการจัดแข่งขันแบบมาราธอนระดับชิงแชมป์โลก อย่างรายการ Suzuka 8 Hours Endurance Race

สมควรที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับนักแข่งระดับเยาวชนของเอเชีย ได้สัมผัสเกมแข่งขันแบบมาราธอนบ้าง

จึงได้กำหนดให้การแข่งขันของรุ่น Asia Dream Cup ในครั้งนี้เป็นการแข่งขันแบบมาราธอน 2 ชั่วโมง โดยใช้ชื่อรุ่นการแข่งขันว่า Asia Dream Endurance Race (2 Hours)

นอกจากจะมีนักแข่งของรุ่น Asia Dream Cup จำนวน 18 คน จากทั่วเอเชียแล้ว ยังมีนักแข่งญี่ปุ่นเจ้าถิ่นใช้สิทธิ์ไวลด์การ์ดเข้าร่วมการแข่งขันรวมเบ็ดเสร็จจำนวน 45 ทีม (นักแข่งทีมละ 2 คน) ซึ่งทั้งหมดใช้รถแข่ง Honda CBR250R

นักแข่งไทยในรุ่น Asia Dream Cup มี 2 คน คือ มุกข์ลดา สารพืช กับ วรพรต เนียมสุคนธ์สกุล จึงจับคู่ลงแข่งขันในนามทีม Asia Dream Cup Racing Team Thailand ใช้หมายเลข 112 ประจำรถ และยังมีช่างเซอร์วิสประจำทีมอีก 2 คน คือ 1 ทีมมีสมาชิก 4 คน

กติกาการแข่งขัน 2 ชั่วโมง นักแข่งทั้ง 2 คนจะสลับกันขี่คนละกี่เที่ยวก็ได้ ให้แต่ละทีมวางแผนการขับขี่กันเอง แต่เท่าที่เฝ้าสังเกตดูนักแข่งญี่ปุ่นขี่กัน เขาจะสลับเปลี่ยนมือกันแค่ครั้งเดียว คืออาจจะวางมือหนึ่งขี่ก่อน 1 ชั่วโมง แล้วเข้าพิตมาเปลี่ยนให้มือสองลงไปขี่ต่อจนจบการแข่งขัน ในช่วงที่กลับเข้าพิตเปลี่ยนนักแข่งก็จะมีการเติมน้ำมันพร้อมไปด้วย โดยช่างเซอร์วิสคนหนึ่งเป็นคนเติมน้ำมัน อีกคนจะถือถังดับเพลิงคอยดูแลความปลอดภัย

การเปลี่ยนตัวนักแข่งแบบนี้ทั้งคู่จะต้องมีฝีมือในการขับขี่ที่เก่งสูสีกัน คือสามารถขี่ด้วยความเร็วต่อรอบที่ดีและคงที่สม่ำเสมอ หากนักแข่งมือใดมือหนึ่งขี่ไม่ค่อยเร็วมากนัก ก็จะมอบหน้าที่ให้คู่เมทที่ขี่เก่งกว่าลงไปขี่มากกว่า

สำหรับคู่เมททีม Asia Dream Cup Racing Team Thailand วางแผนให้มีการเปลี่ยนตัวนักแข่งถึง 2 ครั้ง โดยมือหนึ่ง (มุกข์ลดา) ลงขี่ 2 เที่ยวเริ่มต้นและปิดท้าย และเติมน้ำมัน 1 ครั้งในการเปลี่ยนตัวครั้งแรก และด้วยเป็นครั้งแรกของการแข่งขันในรูปแบบมาราธอนของนักแข่งและช่างไทย จึงใช้เวลาในการเปลี่ยนตัวและเติมน้ำมันที่พิทมากพอสมควร แต่ทุกคนก็ยิ้มรับความผิดพลาดที่คาดไม่ถึง

จากประสบการณ์การแข่งขันแบบมาราธอนครั้งนี้ ทีมผู้บริหาร เอ.พี.ฮอนด้า มองเห็นถึงความสนุกและประโยชน์ที่ทีมแข่งได้เรียนรู้ จึงวางแผนที่จะนำการแข่งขันแบบมาราธอนหรือ Endurance เข้ามาจัดแข่งขันในประเทศไทย

โดยนักแข่งนั้นแน่นอนว่าจะได้พัฒนาทักษะการขับขี่ที่ไม่เพียงแต่จะขี่ได้เร็วแล้ว ยังจะต้องขี่ด้วยความเร็วต่อรอบที่สม่ำเสมอตลอดโดยไม่ให้เกิดความผิดพลาดใดๆ เช่น ล้ม ลืมแผน ฯลฯ เป็นการสร้างความมีวินัยให้กับนักแข่ง ขณะที่ทีมเซอร์วิสก็จะต้องวางแผนคำนวณระยะเวลาที่นักแข่งแต่ละคนจะต้องขี่ วางแผนการสลับเปลี่ยนตัว วางแผนการเติมน้ำมัน และการป้องกันอุบัติเหตุบริเวณจุดเปลี่ยนตัว-เติมน้ำมัน

ซึ่งทุกคนจะต้องพูดคุยแผนการทุกอย่างให้เข้าใจตรงกัน หาก เอ.พี.ฮอนด้าจัดเกมการแข่งขันมาราธอนนี้ขึ้นจริงๆ ก็จะเป็นการเติมความสนุกให้กับการชมกีฬาแข่งรถมอเตอร์ไซค์ที่คนไทยควรจะมีโอกาสแบบนี้บ้าง

บรรยายใต้ภาพ
ให้เด็กๆ ได้สัมผัสบรรยากาศ
เลอ มังส์ สตาร์ท
ขี่เร็วแล้วต้องไม่มีข้อผิดพลาด
กรรมการสนามเตรียมพร้อม
เปลี่ยนตัวและเติมน้ำมัน
เปลี่ยนให้มือสองลงขี่
มือหนึ่งรับไม้ต่อในช่วงท้าย
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง