ข่าวอินโฟเควสท์
10:35 กรมการค้าต่างประเทศเตรียมระบายข้าวเสื่อมคุณภาพหลังส.ค.58 รอดำเนินคดีผู้รับผิดชอบ   กรมการค้าต่างประเทศ ชี้แจงเรื่องข้าวเสื่อมคุณภาพว่า ขณะนี้ยั…
10:29 “อาคม"เตรียมนัดญี่ปุ่นถกความช่วยเหลือเงินลงทุนทวายแก่พม่า คาดสรุปใน1-2เดือน   นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพ…
10:22 อุตุฯคาดทั่วไทยฝนลดลงอากาศร้อน กทม.มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง 10%   กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ ประจำวันที่ 4 มีนาคม 2558 ลักษณะอากาศทั่วไปลมตะวั…
09:13 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นกลุ่มธนาคาร,ยานยนต์ร่วง ฉุดหุ้นยุโรปปิดลบ   ตลาดหุ้นยุโรปร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบมากกว่า 1 เดือนเมื่อคืนนี้ (3 มี.ค.) เนื…
08:58 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน:ฟุตซี่ปิดลบ 51.51 จุด คาดซัพพลายสินค้าโภคภัณฑ์สูงเกินไป   ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้ (3 มี.ค.) น…

โครงการ “น้ำเพื่อชีวิต”

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2552 10:07:47 น.
โครงการ “น้ำเพื่อชีวิต”
ธรรมชาติช่วยธรรมชาติตามแนวพระราชดำริฯ

บริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด เปิดโครงการน้ำเพื่อชีวิต น้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีธรรมชาติช่วยธรรมชาติ จัดขึ้นโดยความร่วมมือของโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และวิทยาลัยสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

“น้ำเพื่อชีวิต” เป็นโครงการหนึ่งในแพลตฟอร์ม “พราวน์ ทูบี กรีน” (Proud to be Green) ซึ่งเป็นความรับผิดชอบทางสังคม (CSR) จัดทำขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการบำบัดน้ำเสีย โดยวิธีธรรมชาติช่วยธรรมชาติ โดยอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างพืชและจุลินทรีย์ในดินบนแปลงทดลองพื้นที่ 5 ไร่ ของโรงงานผลิต ที่จังหวัดนนทบุรี นับเป็นโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องดื่มรายแรก ที่ได้นำระบบบำบัดน้ำเสียจากโครงการแหลมผักเบี้ยฯ มาทดลองปฏิบัติจริง และได้วางเป้าหมายจะให้เป็นต้นแบบและเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับชุมชนและหน่วยงานอื่นๆ ที่สนใจ

คณะนักวิจัยจากโครงการแหลมผักเบี้ยและวิทยาลัยสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ใช้เวลาในการทำการศึกษาเกือบ 2 ปี เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับพื้นที่และสภาพแวดล้อมของโรงผลิตเบียร์ โดยในที่สุดได้เลือก 2 วิธีการ คือพื้นที่ชุ่มน้ำเทียมและหญ้ากรองน้ำเสีย เพื่อทดลองในแปลงทดลองบนพื้นที่ กว่า 5 ไร่ ที่โรงผลิตเบียร์ จังหวัดนนทบุรี คณะทำงานได้จัดสร้างแปลงทดลองในระยะเริ่มต้น 5 แปลง ทำการปลูกพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น 4 ชนิด ได้แก่ ธูปฤาษี พุทธรักษา หญ้าคาลล่า และหญ้าสตาร์

ในขั้นตอนการวิจัย น้ำเสียจะถูกปล่อยเข้าแปลงทดลองที่มีขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 100 เมตร ซึ่งการบำบัดน้ำเสียโดยวิธีธรรมชาติช่วยธรรมชาติ จะอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างพืชและจุลินทรีย์ในดินช่วยบำบัดสิ่งสกปรกจากน้ำ ในระบบ พื้นที่ชุ่มน้ำเทียม จะใช้วิธีปล่อยให้น้ำเสียไหลเข้าแปลงอย่างต่อเนื่อง โดยน้ำเสียจะไหลอย่างช้าๆ ภายในแปลงเป็นระยะเวลา 1 วัน ซึ่งจะเกิดกระบวนการบำบัดตามระยะทาง จากนั้นน้ำที่ผ่านการบำบัดจะไหลออกสู่แหล่งน้ำต่อไป ในขณะที่ ระบบพืชหญ้ากรองน้ำเสีย จะเป็นการปล่อยน้ำเสียเข้าสู่แปลง และขังไว้ 5 วัน ซึ่งจะเกิดกระบวนการบำบัดตลอดระยะเวลา 5 วันแล้วจึงปล่อยออกสู่แหล่งน้ำ จากนั้นทิ้งให้ดินแห้ง 2 วัน จึงเริ่มปล่อยน้ำเสียเข้าสู่ระบบบำบัดหมุนวนเช่นนี้ไปเรื่อยๆ

วิธีธรรมชาติช่วยธรรมชาติ คือการที่แบคทีเรียในดิน ช่วยย่อยสลายสิ่งสกปรกที่อยู่ในน้ำเสีย ในขณะเดียวกัน พืชที่ปลูกภายในแปลงจะเป็นผู้ที่ช่วยจัดหาออกซิเจนจากอากาศมาปลดปล่อยยังบริเวณรากเพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้แบคทีเรียในดิน ออกซิเจนที่เพิ่มขึ้นผนวกกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของประเทศไทย เป็นตัวเร่งให้แบคทีเรียเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในการช่วยบำบัดสิ่งสกปรกในน้ำ เพื่อน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้ว จะมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น

โครงการน้ำเพื่อชีวิตเป็นการน้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงให้แนวทางการบำบัดน้ำเสียแบบธรรมชาติช่วยธรรมชาติ ด้วยเทคโนโลยีที่ง่าย ไม่ซับซ้อน ค่าใช้จ่ายต่ำ และยังเป็นแหล่งสร้างรายได้เสริมให้กับชุมชนในท้องถิ่น ที่มาช่วยกันปลูก ดูแล ซึ่งพืชในแปลงทดลอง คือ ธูปฤาษี พุทธรักษา และหญ้าเลี้ยงสัตว์ ที่มีวัฏจักรในการเติบโตและการดูดซึมสารอาหารในระยะเวลาจำกัด จึงต้องมีการตัดและปลูกใหม่ทุกๆ 45 วันและ 90 วันโดยขึ้นอยู่กับพืชแต่ละชนิด

การตัดและการปลูกพืชเหล่านี้ ทำโดยชาวบ้านในชุมชน โดยการให้คำแนะนำและควบคุมของคณะนักวิจัยจากโครงการศึกษาวิจัยแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และวิทยาลัยสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พืชที่ตัดไปแล้ว ชาวบ้านยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงสัตว์ ทำหัตถกรรมจักสาน หรือทำโครงสำหรับจัดดอกไม้ซึ่งเป็นอาชีพเสริมภายในหมู่บ้าน

ในพื้นที่ของโครงการน้ำเพื่อชีวิต บริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด ยังได้จัดสร้างศาลาเพื่อเป็นพื้นที่จัดนิทรรศการโครงการตามแนวพระราชดำริ รวมถึงขั้นตอนและวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีธรรมชาติช่วยธรรมชาติ เพื่อให้ผู้สนใจได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ นำแนวทางตามพระราชดำริไปประยุกต์และหาวิธีการที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์ ทั้งด้านการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติและการสร้างประโยชน์ให้กับชุมชน

ผลสำเร็จของโรงงานจะเป็นส่วนสำคัญยิ่งในการสนองเบื้องพระยุคลบาทในการนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง