“เห็ด” พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของเมืองแม่กลอง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 12 กันยายน 2552 11:12:18 น.
“เห็ด” พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของเมืองแม่กลอง
สมัชชารับรองความปลอดภัย

เห็ดเป็นอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งทุกคนรู้จักกันดี  ตามธรรมชาติแล้ว เห็ดเกิดจากเชื้อรา ซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด เชื้อราบางชนิดเป็นพิษต่อร่างกาย บางชนิดก็เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ร้ายแรงก็คือ เชื้อราบางชนิด หากบริโภคเข้าไปแล้ว อาจทำให้เสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลันทันที ผู้ที่นิยมบริโภคเห็ด ต้องมีความมั่นใจก่อนว่า เชื้อราที่นำมาในสภาพของเห็ดนั้น เป็นเห็ดที่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต ค่อยคิดรับประทานกัน

ในอดีต ชาวบ้านจะนำเห็ดมาประรับทานเป็นกับข้าว ในรูปแบบของลวกน้ำร้อน จิ้มน้ำพริกน้ำปลา ต่อมาก็ดัดแปลงแปรรูปมาผัดกับน้ำมันพืช ที่เรียกว่าผัดผักรวม ใส่หมู หรือกุ้งสด เข้าไปด้วย จะช่วยให้รสชาติดีขึ้น นอกจากนี้ยังนำเห็ดมาใส่ผสมในต้มยำกุ้ง ต้มยำปลา และต้มยำต่างๆ ตามรสนิยมของผู้บริโภค เพื่อจะได้รสชาติที่แซ่บไปอีกแบบหนึ่ง และในปัจจุบัน มีผู้คิดค้นเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่ทำจากเห็ด และมีเคล็ดเป็นเห็ด 3 อย่างอีกด้วย เครื่องดื่มประเภทนี้ ถ้าจะเรียกให้ทันสมัย คือ เครื่องดื่มสมุนไพรไทย ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายคล้ายๆ กับเครื่องดื่มบำรุงกำลังในปัจจุบัน

นายบุญรัตน์ ลิ้มไพบูลย์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/3 หมู่ 4 ตำบลดอนมโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เจ้าของ “บ้านเห็ด” และเป็นผู้ผลิตน้ำเห็ด 3 อย่างเจ้าแรกของจังหวัดสมุทรสงคราม หรือเจ้าแรกของประเทศไทยหรือปล่าวไม่รู้ คุณบุญรัตน์ กล่าวว่า ในปัจจุบัน สินค้าประเภทเครื่องดื่ม มีมากมายหลายชนิด ซึ่งต่างแข่งขันกันเพื่อให้เป็นที่นิยมของผู้บริโภค และจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาในปัจจุบัน ผู้บริโภคจะต้องออกไปทำงานนอกบ้านมากยิ่งขึ้น ไม่มีเวลาดูแลสุขภาพตัวเองและคนใกล้ชิด ว่าร่างกายกำลังต้องการอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และสะดวกง่ายต่อการบริโภค ข้อสำคัญคือ เพื่อเป็นการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี

ทางกลุ่มเกษตรสร้างสรรค์ หรือปัจจุบัน คือ บ้านเห็ดดอนมโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม จึงได้ผลิต เครื่องดื่มน้ำเห็ด 3 อย่างออกมาจำหน่ายให้ผู้บริโภคได้บริโภคกัน โดยเฉพาะน้ำเห็ด 3 อย่าง ทางเราใช้วัตถุดิบ จากฟาร์มเห็ดที่ผ่านการเพาะเลี้ยงดอกเห็ดที่ปลอดสารเคมี มาทำการผลิต  เพื่อจะได้สรรพคุณและคุณภาพที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย

นายบุญรัตน์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า ตามที่ได้ศึกษามา เห็ดเป็นพืชที่ให้สารอาหารหลายชนิด เด่นๆ คือ ให้โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามีน บี 1 บี 2 และเส้นใย นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างความสมดุล และจัดว่าเป็นยาบำรุงกำลังอย่างหนึ่งทีเดียว เห็ดยังให้คุณประโยชน์ในเชิงยารักษาโรค และประโยชน์ของน้ำดื่มเห็ด 3 อย่าง ยังช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกายและในตับ ช่วยบำรุงตับไต ลดการเกิดเนื้องอกอวัยวะภายในร่างกาย มีโปรตีนที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ มีโปรตีนที่ร่างกาย จะนำไปสร้างกรดอะมิโนที่บำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย เสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง เป็นยาบำรุงกำลังอย่างหนึ่ง ลดอนุมูลอิสระที่จะเกิดเป็นเซลส์มะเร็ง ลดไขมันในตับและในเส้นเลือด ซึ่งข้อมูลดังกล่าว ได้มาจากอาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา นักธรรมชาติบำบัด และรายการสุขภาพดี วิถีไทย กับสมุนไพร ปัญจศรี และกลุ่มงานการแพทย์พื้นบ้าน กรองการแพทย์ทางเลือก ศูนย์สุขภาพธรรมชาติบำบัดไบโอติน เว็บไซต์ สำหรับการดูแลสุขภาพ แนวธรรมชาติบำบัด จึงมั่นใจได้ว่าบริโภคเห็ดจะเป็นเห็ดที่ปรุงในอาหาร หรือเห็ดที่แปรรูปเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลัง เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแน่นอน

สำหรับบ้านเห็ดของตนนั้น ทำการเพาะเห็ดในเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ และมีเกือบ 10 โรงเรือน ลงทุนไปแล้ว เกือบ 1 ล้านบาท และผลิตมา ตั้งแต่ปี พ.ศ 2549 จนถึงปัจจุบัน และเห็ดที่เพาะเลี้ยงไว้ก็มี เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป่าฮื้อ เห็ดภูฎาน เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู  ส่วนเห็ดที่นำมาผลิต เป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ได้แก่เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป่าฮื้อ และเห็ดภูฎาน เพราะจากการศึกษาเห็ด ทั้ง 3 ชนิด ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด ในอนาคตอาจนำเห็ดชนิดอื่นๆ มาผลิตเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ขอเวลาศึกษาก่อนสักระยะหนึ่ง ว่าเห็ดชนิดอื่นๆนอกจาก 3 ชนิดที่กล่าวมาว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างใดบ้าง

ส่วนพิธีการเพาะเห็ดในเบื้องต้นนั้น มีขั้นตอนดังนี้ นำขี้เลื่อยมาคลุกกับรำ ปูนขาว ยิบซั่มพูไมร์ ดีเกลือ ข้าวโพดป่น  คลุกเคล้าเข้ากันให้ดี โดยใช้เครื่องจักรกลหรือมือคนก็ได้  จากนั้นนำมาบรรจุถุง มัดจุก นำไปอบในเตาอบประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำออกมาจากเตา ผึงแดดหรือลมให้แห้ง  แล้วเข้าห้องหยอดหัวเชื้อ แล้วนำเข้าโรงบ่มประมาณ 1 เดือน  เชื้อราจะเดินเต็มที่ จากนั้นเปิดจุกสำลีออก  รดน้ำที่ก้อนเชื้อ 7-10 วัน ดอกเห็ดจะเริ่มออก ประมาณ 2-3 วันก็เก็บไปจำหน่ายได้ ราคาจำหน่ายนั้น จำหน่ายกิโลกรัมละ 20-30 บาท ถ้าผลิตเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังแล้ว จำหน่ายขวดละ 20 บาท บรรจุขวดพลาสติก ส่วนขวดแก้วราคาขวดละ 25 บาท สนใจจะนำไปจำหน่ายหรือรับประทาน ติดต่อได้ที่ บ้านเห็ดดอนมโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม โทร.08-1995-9851

นายบุญรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปัญหาในการผลิตไม่มี แต่มีปัญหาในการจัดจำหน่าย เนื่องจากตลาดเห็ด ไม่กว้างมากนัก ทุกวันนี้ มีผู้มารับซื้อยังบ้านเห็ดบ้าง ไปส่งตามตลาดต่างๆ บ้างแล้วแต่โอกาส อยากขยายตลาดให้มากกว่านี้ ตนจะได้ขยายกิจการออกไปอีก และอาจจัดตั้งกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงเห็ดโดยเฉพาะ จะได้รวมตัวในการผลิตและในการจัดหน่าย และในปัจจุบันนี้ เห็ดที่ตนเพาะเลี้ยงยังส่งไปจำหน่ายที่ห้างเมืองทองธานี สำหรับผู้อยู่ในกรุงเทพฯ และใกล้เคียง ไปซื้อหาได้ มีจำหน่ายทั้งเห็ดสดและเห็ดแปรรูป ส่วนปัญหาอื่นๆ ก็มีในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ในการผลิต มีราคาแพงขึ้น และหายากขึ้น โดยเฉพาะขี้เลื่อยที่หาซื้อไม่ค่อยได้ เนื่องจากในปัจจุบันมีการเลื่อยไม้กันน้อย อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือในเรื่องนี้ด้วย

นายบุญรัตน์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า แรกเริ่มเดิมที่ เลี้ยงไว้จำหน่าย สำหรับปรุงเป็นอาหารรับทาน ตามปกติ ต่อมาก็ศึกษา ว่า ถ้าจะแปรรูปเห็ด นอกจากการนำมาปรุงเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถ นำมาผลิตเครื่องดื่มบำรุงกำลังได้ ส่วนขั้นตอนการผลิต เครื่องดื่มบำรุงกำลัง หรือน้ำเห็ด 3 อย่างนั้น ขั้นตอนต่างๆ ขอสงวนไว้ก่อน เพราะยังไม่ได้จดลิขสิทธิ์การเป็นผู้คิดค้นต่อเครื่องดื่มดังกล่าว และนอกจากเครื่องดื่มบำรุงกำลัง น้ำเห็ด 3 อย่างแล้ว ทางบ้านเห็ดยังผลิต ข้าวเกรียบรสเด็ดจากเห็ด 3 อย่าง และข้าวเกรียบกระชายดำอีกด้วย และข้อสำคัญ สินค้าเห็ดของตนทุกประเภท ปลอดสารเคมี ผู้บริโภคปลอดภัยแน่นอน ท้ายสุดสมัชชาอาหารปลอดภัยสมุทรสงคราม ให้การรับรอง เรื่องคุณภาพของสินค้า และความปลอดภัยในการบริโภค

* สราวุฒิ ศรีธนานันท์ /สมุทรสงคราม
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง