คอลัมน์ : พระเครื่อง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม 2552 10:25:53 น.

จัดอันดับมือเช่าในรอบ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา ในวงการยอมยกย่องและยกอันดับท็อปสุดของเมืองไทยให้ คุณวิชัย รักศรีอักษร หรือวิชัย คิง เพาเวอร์ เปิดกว้างเช่าบูชาพระเครื่องพระบูชาทุกสำนักใช่ว่าเฉพาะแต่ชุดเบญจภาคีมีอันดับ พระชุดวัดท้ายตลาดครบทุกพิมพ์ พระหลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ก็เก็บทุกพิมพ์ เป็นต้น ไม่นานมานี้ได้พระรอด กรุวัดมหาวัน ลำพูน พิมพ์ใหญ่ องค์ประวัติศาสตร์ที่เคยอยู่กับเสี่ยพรทัศน์ บูรณปกรณ์ คนวงการคุ้นหน้าตาพระองค์นี้ดี บัดนี้ได้เปลี่ยนมือไปอยู่ที่คุณวิชัย คิง เพาเวอร์ แน่แล้ว โดยการประสานจากแป๊ะตี๋ เชียงใหม่ เจรจาให้คุณต้อย เมืองนนท์ เช่าไป 13 ล้านบาท

พระรอดองค์นี้เมื่อปี 2542 หรือ 10 ปีก่อนอยู่กับคนพื้นที่ในจังหวัดลำพูน ต้องการปล่อยแต่เซียนเมืองลำพูนสมัยนั้นดูไม่ขาดบอกเก๊ เจ้าของเลยนำขึ้นไปปล่อยให้คนเชียงใหม่ชื่อ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ พรหมสุข เป็นผู้ชำนาญพระรอดอยู่แล้ว เห็นปุ๊บเป็นพระแท้และสวยหนึ่งในวงการทีเดียว เช่าไว้แค่ 8 แสน ต่อมาเสี่ยพรทัศน์จึงไปขอเช่าต่อจ่ายไป 2 ล้านบาท เวลาผ่านไป 10 ปี กลายเป็น 13 ล้านแล้ว

ส่วนพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม องค์สวยแชมป์โลกองค์นี้เข้าไปอยู่ในบ้านคุณวิชัย คิง เพาเวอร์ จัดทำพิพิธภัณฑ์ล้ำค่าในด้านพุทธศิลป์ทั้งพระเครื่องพระบูชาให้มีไว้สืบทอดเป็นมรดกคนไทยได้เห็นอีกนานเท่านาน ข่าวว่าหมดเงินไปกับกิจกรรมนี้กว่าพันล้านแล้วครับ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คุณต้อย เมืองนนท์ และ ป๋อง สุพรรณ ได้ไปร่วมบันทึกเทปรายการโทรทัศน์ที่จะประมูลสดในรายการน้ำใจไทยสู่ครอบครัวทหารกล้า จะออกอากาศวันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2552 เวลา 22.00 น. ทางช่อง 5 มีผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์กองทัพบก พล.ท.กิตติทัศน์ บำเหน็จพันธุ์ เป็นประธานจัด งานประกวดพระเครื่อง 27 กันยายน 2552 ที่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ชั้น 8 การประมูลของมี 2 ครั้ง วันที่ 5 กันยายน มีภาพวาดหรือพระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 9 ชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์มอบให้ อีกภาพหนึ่งเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 5 นิตยสารท่าพระจันทร์มอบให้ 2 ภาพนี้วาดโดยศิลปินภาพเหมือนแนวหน้าของเมืองไทย อาจารย์นิรันดร์ ไกรสรรัตน์ คาดว่าไม่น่าต่ำกว่าภาพละ 2-3 แสน ติดตามชมกันได้ตามวันเวลาที่กล่าวมา ประมูลพระเครื่องในงานวันเลี้ยงกรรมการตัดสินพระ 26 กันยายน 2552 ชั้น 8 พันธุ์ทิพย์นั่นแหละจะมีพระพุทธรูปบูชา ภปร. ปี 06 ของ ปัญญา นิรันดร์กุล พระบูชาเชียงแสน 9 นิ้ว ของต้อย เมืองนนท์ พระบูชาสมัยอู่ทอง หน้ากลาง ของ พยัพ คำพันธุ์ หน้าตัก 7 นิ้ว พระบูชากฐินต้นปี 06 ป๋อง สุพรรณ ให้ไว้ และยังมีพระบูชาหลวงปู่ทวด ปี 29 ขนาด 5 นิ้ว ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และพระบัวเข็ม สมัยมัณฑะเลย์ เนื้อผงคลุกรัก อายุ 200 ปี ลงรักปิดทอง โก๋ ริเวอร์ มอบให้ คงรายได้งดงาม เพราะวัตถุประสงค์ดี คนจัดเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

งานประกวดพระเครื่องที่โรงเรียนนายร้อยสามพราน ของตำรวจภูธรภาค 7 จัดผ่านไปอาทิตย์ที่แล้ว ได้เงินทั้งหมด 11 ล้าน 2 แสนเศษ คืนงานเลี้ยงกรรมการผู้บัญชาการภาค 7 ร้องเพลงเก็บตะวัน มีผู้บริจาคให้ถึง 1 ล้าน และรองผู้บัญชาการตำรวจภาค 7 พล.ต.ต.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ร้องเพลงจงรัก ได้ไปอีก 5.9 แสน งานนี้มีผู้ส่งพระเข้าประกวดเกือบหมื่นองค์ นับว่ามากเป็นประวัติการณ์

ใครต่อใครแสดงความเห็นใจผู้ที่เหน็ดเหนื่อยมากกว่าใครต้องวิ่งเต้นก่อนงาน วันงาน อ้วน นครปฐม หรือยุทธชัย ปฐมวัฒนศิริ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้ คงได้หายเหนื่อยในวันงาน อ้วน หนึ่งในทีมงานนิตยสารพระท่าพระจันทร์ ได้ตกลงเช่าพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุเก่า สวยแชมป์ เป็นพระดั้งเดิมของอาจารย์อุดม กวัสราภรณ์ เซียนอาวุโสของวงการนี้ที่ ปล่อยให้พยัพ คำพันธุ์ ในงานนั่นแหละ 2 ล้าน 4 แสน ยังไม่ทันถึงครึ่งชั่วโมง กลุ่มอ้วน นครปฐม ก็ตัดไปแล้ว 2 ล้าน 7 แสนบาท จัดเป็นพระสมบูรณ์ คมลึก ไม่มีซ่อมหรืออุด องค์นี้ใครมาเช่าก็ต้อง 3 ล้านอยู่แล้วครับ

ใครที่ส่งพระแล้วชอบอ้างว่าพระของผมติดรางวัลที่นั่นที่นี่มาแล้วทำไมไม่รับเข้างานนี้ แถมยังอวดใบประกาศนียบัตรซะอีกด้วย งานนี้เกือบซวยแล้ว จะเล่าให้ฟัง หมู บางพลัด นั่งรับพระเบญจภาคีมีคนนำพระซุ้มกอ และพระผงสุพรรณไปส่ง หมู บางพลัด ส่องแล้วไม่ดี พิมพ์ไม่ใช่ เนื้อไม่ถูกต้อง ก็บอกไปว่าไม่ใช่ ไม่รับเข้าประกวด คนส่งพระโมโหพูดท่านั้นท่านี้และหยิบใบประกาศนียบัตรงานโรงเรียนนายร้อยสามพราน ปี 49 มาให้ดูว่านี่ไงองค์นี้ติดรางวัลมาแล้วที่นี่แหละ เผอิญอ้วน นครปฐม เดินมาพอดี เลยขอดูใบประกาศ ปรากฏว่าเป็นใบประกาศปลอมชื่อผู้จัดไม่ใช่คนในปัจจุบัน จึงถามคนส่งพระว่าคุณซื้อใบประกาศมาหรือ ผมจะให้ตำรวจจับเดี๋ยวนี้แหละไอ้หมอนั่นหายตัวแว้บทันทีครับ อย่างนี้มีบ่อยขึ้น

ต้องช่วยกันบอกความจริงว่า พระกรุวัดขุนอินทประมูล อ่างทอง ไม่ใช่พระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี สร้างครับ สมาคมเขาไม่รับตรวจเช็ค ไม่ให้บรรจุในรายการประกวดทุกงาน จนมีข่าวว่าคณะคนทำพระชุดนี้จะจัดประกวดเองแล้ว ทั้งอาจารย์ประจำ อู่อรุณ พูดชัดเจนในฐานะผู้รู้และเป็นเซียนพระสมเด็จมา 40 กว่าปีแล้ว ยืนยันว่า พระวัดนี้ไม่ใช่พระที่สมเด็จโตสร้างแน่นอนครับ เหตุผลมีอายุไม่ถึงไม่เก่า พิมพ์ไม่ใช่ และเนื้อหามวลสารก็ไม่ใช่สูตรที่เราเคยเล่นเคยหาพระสมเด็จของท่าน ทั้งวัดระฆัง และบางขุนพรหมครับ มีที่ไหนบ้าง พระทุกองค์มีสภาพผิวเหมือนกันหมด ผิดวิสัยพระกรุที่ต้องมีคราบมีผิวพรรณที่แตกต่างไปบ้าง สงสัยจะเป็นพระกุขึ้นมา อาจารย์ประจำ บอกว่า อายุพระที่สร้างยังน้อยกว่าอายุผมแน่นอน

น่าเสียดายเงิน 3 แสน ของ อธิบดีท่านหนึ่ง ไม่รู้ได้แต่ฟังและอ่านหนังสือพิมพ์ใหญ่ฉบับหนึ่งที่เขียนเชียร์ จึงไปวัดขุนอินทประมูล บูชามา 10 องค์ๆ ละ 30,000 บาท ท่านยังแบ่งให้ลูกชายเฮียมิ้ง จักรวรรดิ์ ไปองค์ เอาไปให้ดูจึงให้ลูกชายนำไปคืนท่านอธิบดีคนนั้น และคุยโทรศัพท์กันจึงรู้ว่าเป็นพระที่สร้างขึ้นใหม่แน่นอน ไม่ใช่สมเด็จพระพุฒาจารย์โตสร้าง ท่านบอกว่าถือว่าทำบุญไปก็แล้วกัน สาธุ

เป็นขวัญใจวัยรุ่น หรือเซียนรุ่นใหม่ เล็ก รูปหล่อ แม้คนต่างจังหวัดมาไกลจากเชียงใหม่ยังมาขอแบ่งเหรียญหลวงพ่อสิม รุ่นเมตตา และรุ่นวงษ์เข็มมา เป็นรุ่นนามสกุลหลวงปู่สิมที่กำลังมาแรง เล็ก รูปหล่อ เช่าเก็บไว้เยอะที่สุด เวลานี้ราคาขึ้นทุกวัน เหรียญรุ่นวงษ์เข็มมาเหมา 40 เหรียญๆ ละ 1,300  บาท อาทิตย์เดียวขึ้นเป็น 4,000 บาท ทองแดงนะครับ พี่เล็กบอก และรุ่นสุดท้ายหลวงปู่สิมก็มาแรงวิ่งฉิว เป็นรุ่นสร้างปี 35 ชื่อ วิทยา มงคลไทย ทองแดงกะไหล่ทอง เหรียญละ 200 ขึ้นเป็น 2,000 เงิน 1,000 เป็น 3,500 บาท แค่เดือนเดียวคุณ เป็นค่านิยมของเซียนรุ่นใหม่ที่ให้ความนิยมกับเหรียญพระคณาจารย์ดังครับ...

วันชัย สอนมีทอง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง