น้ำสมุนไพรบุญนิยม ฝีมือชาวอำนาจเจริญดื่มเพื่อสุขภาพ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม 2552 10:27:31 น.
น้ำสมุนไพรบุญนิยม ฝีมือชาวอำนาจเจริญดื่มเพื่อสุขภาพ

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรเป็นที่นิยมกันแพร่หลาย ไม่ว่าจะนำไปแปรรูปเป็นสินค้าในรูปแบบใด ลูกค้าหรือผู้บริโภคตอบรับไม่อั้น ซึ่งผลิตภัณฑ์สินค้าบางชนิดต้องขาดแคลน ไม่พอขาย โดยเฉพาะน้ำดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ภายใต้ชื่อ “บุญนิยม” ผลิตโดยนายเจ็ดก้าว ปิยสกุลเวช ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคหาซื้อไปดื่ม ตลอดระยะเวลา 7 ปีลูกค้าติดกันตรึมจนไม่พอขาย

นายเจ็ดก้าว ปิยสกุลเวช อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/4 หมู่ 12 ซ.เทพมงคล ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ก่อนนั้นเคยเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งที่ จ.สมุทรปราการ เป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปี 2540 ทำให้บริษัทต้องปิดตัวลง ส่งผลถึงพนักงานต้องตกงานไปตามๆ กัน ตนก็เช่นเดียวกัน จำต้องมุ่งหน้ากลับบ้านเกิดเมืองนอน จ.อุบลราชธานี พอมาอยู่บ้านกลุ้มใจเครียดอยู่หลายวัน ยังดีที่มีภรรยาคอยให้กำลังใจและปลอบใจอยู่ตลอดเวลา ก็ผ่อนคลายลงบ้าง ต่อมามีญาติแนะนำให้ไปดูลู่ทางการค้าขายที่ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งขณะนั้นเพิ่งตั้งเป็นจังหวัดใหม่ๆ และพบว่าเศรษฐกิจดีมาก ค้าขายดี จึงไปปักหลักค้าขายที่ จ.อำนาจเจริญ

นายเจ็ดก้าว กล่าวว่า เริ่มแรกขายอาหารอีสานประมาณ 5 เดือน ขายไม่ดีก็เลยหยุดขาย มีเพื่อนแนะนำไปเป็นสมาชิกสวนส่างฝัน โดยมีการอบรมอาชีพหลากหลายชนิดให้แก่สมาชิก ซึ่งตนมีความสนใจการทำน้ำสมุนไพร จากนั้นจึงเข้ารับการอบรมจนสามารถทำเองได้ก็ผลิตวางจำหน่ายเป็นเวลา 7 ปีแล้ว ด้วยรสชาติหอมหวาน อร่อย ราคาไม่แพง ทำให้ลูกค้าติดกันตรึม ขายหมดทุกวัน สร้างรายได้เป็นอย่างดี

สำหรับน้ำดื่มสมุนไพรที่นายเจ็ดก้าวทำมี 7 ชนิด ดังนี้ 1.น้ำย่านาง วิธีทำ โดยซื้อใบย่านางจากชาวบ้าน แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นฝอยๆ แล้วเอาไปใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด ต่อมาเอาไปกรองใส่ภาชนะแต่งรสชาติให้พอเหมาะ บรรจุถุงขนาด 6x8 ซม. จำหน่ายถุงละ 5 บาท ซึ่งมีสรรพคุณแก่ร่างกายคือ ให้คลอโรฟิลล์กระตุ้นการสร้างของเม็ดเลือดแดง ล้างพิษในเลือด ฟอกเลือดให้สะอาด ฟื้นฟูการทำงานของตับและชะลอภาวะความชรา

2.น้ำสำรอง (สำรองมีลักษณะเป็นวุ้นสีน้ำตาล) นำลูกสำรองไปแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ โดยแยกเมล็ดและเปลือกออก เสร็จแล้วเอาไปต้ม ทำการปรุงรสชาติตามต้องการ ยกลงจากเตาไฟทิ้งไว้ให้เย็น เพื่อบรรจุถุงขนาด 6x8 ซม. ขายถุงละ 10 บาท ซึ่งน้ำดื่มสำรองมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ลดไขมันในเส้นเลือด บำรุงโลหิต บำรุงไต แก้ร้อนใน และชะลอการเคลื่อนไหวของอวัยวะต่างๆ

3.น้ำใบบัวบก วิธีทำ โดยหาซื้อใบบัวบกธรรมชาติในท้องถิ่น (ใบบัวบกธรรมชาติมีกลิ่นหอม) นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่นแล้วกรองน้ำสะอาดและแต่งรสชาติให้พอเหมาะ บรรจุถุงขายถุงละ 5 บาท ซึ่งสรรพคุณมีวิตามินสูง ช่วยบำรุงสายตา ช่วยแก้ช้ำใน ลดอาการปวดศีรษะได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยการไหลเวียนของเลือดหัวใจ ทำให้โลหิตแข็งตัวเร็ว

4.น้ำฟักทอง วิธีทำ นำฟักทองมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นเอาไปปั่นแล้วกรองใส่ภาชนะนำไปตั้งเตาไฟพร้อมกับปรุงรสชาติตามต้องการ ยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุถุงขายถุงละ 5 บาท ซึ่งน้ำดื่มฟักทองมีวิตามินสูง ฟอสฟอรัส แคลเซียม แป้งสารสีเหลืองและโปรตีน

5.น้ำข้าวกล้อง วิธีทำ นำข้าวกล้องต้มให้สุกแล้วเอาไปปั่น เอาไปกรองใส่ภาชนะตั้งไฟให้พอดี ทำการปรุงรสชาติตามต้องการ บรรจุถุงขายถุงละ 5 บาท ข้อควรจำ น้ำข้าวกล้องจะต้องขายกำลังร้อนๆ จะได้รสชาติที่สดชื่น ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเพิ่มกากอาหาร ทำให้ขับถ่ายสะดวกป้องกันท้องผูก ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยการทำงานของระบบประสาทเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และบำรุงกระดูกทำให้ฟันแข็งแรง

6.น้ำงา วิธีทำ เริ่มแรกแช่งาในน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปปั่น นำไปกรองใส่ภาชนะตั้งเตาไฟ ปรุงรสชาติให้พอเหมาะ บรรจุถุงขายถุงละ 5 บาท น้ำงานั้นมีสรรพคุณบำรุงประสาท แก้โรคเหน็บชา

7.น้ำลูกเดือย วิธีทำ นำลูกเดือยไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำประมาณครึ่งชั่วโมง ทำการปั่น เอาไปกรองใส่ภาชนะตั้งเตาไฟปรุงรสชาติพอเหมาะ ขายถุงละ 5 บาท น้ำลูกเดือยช่วยบำรุงกระดูก บำรุงตับ บำรุงม้าม ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นอาหารสำหรับคนไข้พักฟื้นได้ดีและเป็นยาเย็นขับปัสสาวะ

นายเจ็ดก้าว บอกทิ้งท้ายว่า น้ำดื่มสมุนไพรบุญนิยมมีจำหน่ายที่ตลาดโต้รุ่งเขตเทศบาลเมืองอำนาจเจริญทุกวัน ขายในราคาถูก ไม่หวังกำไรเกินควร ต้องการให้ลูกค้ามีสุขภาพร่างกายที่ดี แข็งแรง โดยเฉพาะผู้สูงอายุให้ความสนใจซื้อดื่มกันมาก ส่งผลให้ไม่พอขาย ลูกค้าต้องการให้ทำเพิ่ม ทว่าพืชสมุนไพรมีผู้ปลูกน้อยจึงทำเท่าที่มี

หากใครต้องการดื่มน้ำสมุนไพรบุญนิยม เชิญได้ที่ร้านรถเข็นบุญนิยม ตลาดโต้รุ่ง เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ เวลา 17.00-19.00 น. ทุกวัน...

สนธยา ทิพย์อุตร/อำนาจเจริญ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง