เกาะติดสถานการณ์รัฐประหาร ๕๗
21:20 คำต่อคำ'ประยุทธ์' คืนความสุขคนในชาติ(ฉบับเต็ม)   27 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.15 น. ล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวห…
21:15 เปิดสัมปทานพลังงานหลังรื้อกม.เสร็จ 'บิ๊กตู่'วอนคกก.ร่วมคุยกันหาข้อยุติ   27 ก.พ.58 เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ…
18:37 'วิษณุ'เผยคดี'ปู'คุยคลังแล้ว หยอก'บวรศักดิ์'แกล้งโมโห?   27 ก.พ. 58 เมื่อเวลา 15.20 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายก…
17:09 'สาธิต'ชี้เปิดช่อง'นายกฯคนนอก' หวั่นเป็นการสืบทอดอำนาจคสช.   27 ก.พ.58 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมาธิก…
16:55 'บิ๊กป้อม'ชี้พร้อมทำตามกฎหมาย ปมป.ป.ช.สอบสลายม็อบปี53   27 ก.พ.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว…

สัมภาษณ์พิเศษ : “สู้..สู้” กำลังใจพ่อ-ลูก “ปราง เวชชาชีวะ” บนเส้นทาง “ศิลปะ” ที่เลือกเอง

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2552 09:43:46 น.

“สู้..สู้” กำลังใจพ่อ-ลูก “ปราง เวชชาชีวะ” บนเส้นทาง “ศิลปะ” ที่เลือกเอง

ช่วงหัวค่ำสัปดาห์ที่ผ่านมา “บ้านเมือง” ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ “ปราง เวชชาชีวะ” หรือ “น้องมะปราง” บุตรสาว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กับ ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ที่ร้านหมูกระทะแห่งหนึ่ง ย่านราชเทวี ซึ่งเป็นร้านประจำ และน้องมะปรางการันตีถึงความอร่อย

พอถึงเวลานัดหมายในช่วงหัวค่ำ “น้องมะปราง” สวมชุดนิสิตใหม่ แห่งรั้วจามจุรี สะพายกระเป๋าสีดำ เดินปรี่เข้ามาที่ร้านด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม และทักทายอย่างเป็นกันเอง “หนูขอโทษที่มาช้าค่ะ เพราะติดบูมพี่บัณฑิตค่ะ”

หลังจาก “น้องมะปราง” นั่งพักหายเหนื่อยสักพัก ก็เริ่มภารกิจที่ชื่นชอบกับหมูกระทะ เดินตักอาหารเพื่อนำมาปิ้งย่างด้วยท่าทางทะมัดทะแมง และคุ้นเคยกับร้านอย่างมาก พร้อมกับการพูดคุยไปด้วย “น้องมะปราง” บอกว่า ที่รู้จักร้านนี้เพราะมีคนแนะนำ พอได้มาทานเลยชอบ โดยเฉพาะเมนูหมูพริกไทยดำ และหมูมันย่างไหม้ๆ อร่อยที่สุด

“น้องมะปราง” เล่าถึงกิจกรรมรับน้องให้ฟังว่า “เหนื่อยและโหดมาก แต่ก็สนุกและมันส์ดี (พลางหัวเราะ) ตอนแรกรู้สึกกดดันเหมือนกันที่คุณพ่อเป็นนายกฯ กดดันเรื่องความเป็นส่วนตัว เวลาไปไหนมาไหนกับคุณพ่อจะมีแต่กล้องเต็มไปหมด ไฟจากแฟลชทำให้แสบตา เมื่อก่อนไปไหนก็ไปกับคนขับรถ แต่ตอนนี้ไปไหนก็มีพี่ดา (ตำรวจหญิงติดตาม) แรกๆ ก็อึดอัด แต่ก็เข้าใจเพื่อความปลอดภัย และจะได้มีเพื่อนคุยเวลาไปไหนมาไหน ตอนนี้ก็ยังกดดันอยู่นะ กดดันทุกวัน แต่ก็ชินแล้ว”

“หนูก็ทำตัวปกติธรรมดา ตอนแรกไปคณะศิลปกรรมก็ไม่มีใครมาทักว่าเป็นลูกนายกฯ เพื่อนๆ จะเฉย หนูคิดว่าเพื่อนบางคนก็พอจะรู้บ้างว่าหนูเป็นลูกนายกฯ แต่ก็ไม่มีใครมาทักหรือถามอะไร แต่พอวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ที่ต้องมีผู้ปกครองมาด้วย พ่อกับแม่มา นักข่าวเต็มไปหมด เพื่อนๆ พี่ๆ รู้เลยว่าหนูเป็นลูกนายกฯ แต่การเป็นลูกนายกฯ ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของหนูเปลี่ยนไป หนูก็ใช้ชีวิตปกติ เหมือนเพื่อนๆ ทั่วไป” น้องมะปรางกล่าวอย่างสนุกสนาน พร้อมกับทานหมูกระทะอย่างอะเอร็ดอร่อย

“น้องมะปราง” บอกว่าที่เลือกเรียนด้านศิลปะ เพราะชอบและเป็นวิชาเดียวที่ถนัด และที่สำคัญสามารถเอาชนะพ่อกับแม่ได้ (มะปรางหัวเราะ) เวลาถึงคาบเรียนวิชาวาดภาพจะชอบมากเป็นพิเศษ เพราะสามารถที่จะนั่งหรือนอนวาดได้ น้องมะปรางบอกถนัดแนวแอ็บสแตรก (abstract) มากที่สุด เพราะเป็นภาพศิลปะที่แสดงออกทางความคิดที่เป็นอิสระของเส้น สี คล้ายๆ วาดภาพเชิงจินตนาการไม่มีใครรู้เรื่องดี

ส่วนชีวิตในรั้วจามจุรี 1 เดือนที่ผ่านมานั้น “น้องมะปราง” บอกว่าต้องปรับตัวมาก ทั้งเพื่อนและงาน แต่ตอนนี้เรื่องเพื่อนสบายมาก ไม่มีปัญหาอะไร แต่เรื่องงานเนี่ยะเยอะมาก (เสียงสูง) ขนาดเพิ่งเปิดเรียนงานยังเยอะเลย ช่วงนี้ก็ใกล้สอบแล้วต้องขยันมากขึ้น งานส่วนใหญ่เอามาทำที่บ้านไม่ได้ ต้องทำที่มหา’ลัย ช่วงที่ผ่านมาต้องเรียนและทำกิจกรรมรับน้อง

“หนูเหนื่อยมาก รับน้องก็โหดมาก โหดเกิ้น” (ลากเสียงยาว) ต้องตื่นแต่เช้ากลับบ้านดึกทุกวัน วันเสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องมาร่วมกิจกรรมอีก เหนื่อยมาก แต่ก็สู้ แต่ตอนนี้สิ้นสุดกิจกรรมแล้ว หนูก็มีเวลาทำงานมากขึ้น

ช่วงนี้เรียนทุกวัน เวลาที่ได้เจอกับคุณพ่อก็น้อยลง เพราะคุณพ่อต้องทำงานหนัก ออกจากบ้านแต่เช้ากลับเข้าบ้านอีกทีก็มืดแล้ว จากเดิมที่เคยเจอเกือบทุกวัน ก็ลดลงเหลืออาทิตย์ละ 2-3 วันเท่านั้น กิจกรรมที่ครอบครัวเราทำเป็นประจำ คือ ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน เช่นวันศุกร์จะเจอกันพร้อมหน้ารับประทานอาหารเย็นด้วยกัน วันเสาร์ก็จะไปทานอาหารที่บ้านคุณยาย ที่สวนพลู และวันอาทิตย์ ถ้าคุณพ่อว่างก็จะรับประทานอาหารกลางวันด้วยกัน แต่ถ้าเป็นวันหยุดยาวก็อาจจะไปต่างจังหวัดบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะไปที่หัวหินมากกว่า เพราะมีคอนโดที่นั่นและอีกอย่างก็ไม่ไกลมาก ส่วนคุณพ่อกับน้องปัณณ์ (ปัณณ์สิทธิ์ เวชชาชีวะ น้องชาย) จะใช้เวลาว่างไปขับโกคาร์ท เพราะน้องปัณณ์ชอบมาก มะปรางเองก็ไปขับด้วยเป็นบางครั้ง ชอบเพราะมันดี

ถ้าคุณพ่องานยุ่งมากๆ และไม่มีเวลาได้เจอกัน โทรศัพท์ก็จะเป็นเครื่องมือสื่อสารที่สำคัญระหว่างมะปรางกับคุณพ่อ คุณพ่อก็มักจะโทรศัพท์มาวันละ 1-2 ครั้ง ถามทั่วไป เรียนเป็นอย่างไรบ้าง กินข้าวหรือยัง จะกลับบ้านกี่โมงประมาณนี้

“เวลาที่เหนื่อยหรือเครียด คุณพ่อมักให้กำลังใจ “สู้ สู้” สั้นๆ ง่ายๆ ส่วนหนูเองก็จะให้กำลังใจคุณพ่อเหมือนกันว่า “สู้ สู้” น้องมะปรางกล่าวด้วยรอยยิ้ม พร้อมยกมือซ้ายชูเหมือนที่ชอบยกให้กำลังใจคุณพ่อ

“ชีวิตมะปรางก็เหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป ชอบท่องอินเตอร์เน็ต คุยเอ็มเอสเอ็น เข้าดูเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะศิลปินเกาหลีจะชื่นชอบมากเป็นพิเศษ หากไม่ไปไหนหนูก็จะเล่นอินเตอร์เน็ต บางครั้งได้ยินเสียงรถคุณพ่อกลับเข้าบ้านช่วงดึก มะปรางก็จะรีบปิดคอมพิวเตอร์ หรือไม่ก็ปิดไฟทันที เพราะกลัวคุณพ่อจะมาเคาะประตูห้อง และถามว่า “ทำไมมะปรางยังไม่นอนอีกลูก” (ทำเสียงเลียนแบบพ่อพร้อมหัวเราะ) แต่บางครั้งที่พ่อกลับบ้านดึก ไฟที่ห้องคุณพ่อปิดไปแล้ว คุณพ่อก็จะมาใช้ห้องมะปรางเป็นที่ทำงาน และเราก็จะใช้เวลาช่วงนั้นคุยกัน”

ส่วนเรื่องการดูแลระหว่างคุณแม่กับคุณพ่อนั้น น้องมะปราง บอกว่า คุณพ่อจะไม่ดุเท่ากับคุณแม่ คุณแม่จะดุกว่า (มะปรางหัวเราะ) ส่วนใหญ่คุณแม่จะดูแลทุกเรื่อง โดยเฉพาะการแต่งตัว แต่น้องมะปรางชอบแต่งตัวสไตล์ของตัวเองมากกว่า คือ ใส่กางเกงยีนขาเดฟ เสื้อยืดเน้นโทนดำ ขาว แต่จะแต่งตัวตามที่คุณแม่จัดให้เป็นบางครั้ง

น้องมะปราง บอกว่า ตัวเองไม่ใช่คนเรียบร้อย และไม่ใช่เด็กอาร์ตอะไรตามที่หลายคนเข้าใจ ก็เป็นเด็กธรรมดา มีศิลปินเกาหลีที่ชื่นชอบ นักร้องบอยแบนด์ “ดงบังชินกิ” และ “Super Junior” จะเรียกว่าเป็นแฟนคลับตัวยงก็ได้ ไม่เคยพลาดคอนเสิร์ตในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ล่าสุดก็ได้ดูคอนเสิร์ต 2 PM ที่พัทยา ตอนนี้เรียนภาษาเกาหลีไปด้วย ก็พอพูด อ่านได้นิดๆ หน่อยๆ ร้องเพลงก็ได้แต่เป็นแบบท่องเอา (พลางอมยิ้ม)

ถึงแม้หลายคนจะมองว่าน้องมะปรางเป็นเด็กอาร์ต แต่จริงๆ แล้วเธอก็มีแอบหวานเหมือนกัน กระเป๋าสะพายสีดำใบใหญ่ที่อยู่ข้างตัว ยังมีกระเป๋าใบเล็กๆ สีม่วง ที่พกทั้งแป้งตลับและลิปกลอส

“น้องมะปราง” กระซิบบอกว่า “แม่ให้มะปรางพกแป้ง และลิปกลอสติดตัวไว้ และให้เอามาทาบ้างระหว่างวัน หนูก็พกติดตัวตลอดตามที่แม่บอก แต่ไม่เคยได้เอามาใช้เลย เพราะไม่มีเวลา ส่วนใหญ่ของพวกนี้จะได้มาจากแม่ เป็นของแถมจากเครื่องสำอางที่แม่ซื้อมา และหนูก็ซื้อมาเองบ้าง” น้องมะปรางพูดพลางหัวเราะพลาง ก่อนที่จะขอตัวไปตักขนมหวาน (เฉาก๋วย) ที่ชอบ พอทานเสร็จ นั่งสักพักดูเวลาแล้วก็ดึกพอสมควร น้องมะปรางก็ขอตัวกลับบ้าน เพราะพรุ่งนี้ต้องเข้าร่วมกิจกรรมบูมพี่บัณฑิตแต่เช้าตรู่

หมายเหตุ — “ปราง เวชชาชีวะ” หรือ “น้องมะปราง” ลูกสาว นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เปิดโอกาสให้ “บ้านเมือง” ได้สัมผัสชีวิตสบายๆ ที่ร้านหมูกระทะ ย่านราชเทวี ร้านโปรดเจ้าประจำ พร้อมบอกเล่าถึงการใช้ชีวิตประจำวัน “นิสิตใหม่รั้วจามจุรี” กับอีกหนึ่งสถานะ “ลูกนายกฯ”

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง