เกาะติดสถานการณ์รัฐประหาร ๕๗
13:51 รับทราบข้อหาคดีสลายม็อบแดง มาร์ค-พระสุเทพส่งตัวแทน10มีค.   3 มี.ค.58 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ…
13:09 'ชาวเน็ต'เปิดศึกโลกออนไลน์ ประกบภาพ'บิ๊กตู่-แม้ว'ขี่จยย.   3 มี.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แ…
11:35 'ผัวนกแสก'ร่อนจม.ค้านป.ป.ช. ร่ายยาวสนช.ไร้สิทธิ์ถอดถอน   3 มี.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่ม น…
10:45 เครือข่ายสตรี4ภาคเข้าพบนายกฯ เพิ่มมาตรการกวาดล้างอบายมุข   3 มี.ค.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) …
10:11 ฮือฮา'บิ๊กตู่'สวมวิญญานเด็กแว๊น! บิดมอเตอร์ไซค์รอบตึกไทยคู่ฟ้า (ชมคลิป)   3 มี.ค.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมน…

คอลัมน์ : หมายเหตุบ้านเมือง : “ป้าเช็ง” คือใคร

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2552 10:18:11 น.
“ป้าเช็ง” คือใคร

หลังจากนำเรื่องราวของ “ป้าเช็ง” คนที่ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจกระโดดเข้าทำน้ำหมัก และฟันธงไปว่าเจ้า “น้ำหมัก” หรือน้ำจุลินทรีย์ตัวนี้จะสามารถช่วยเหลือเกษตรกร อีกทั้งยังมีประโยชน์นานัปการจนขึ้นชื่อว่าเป็น “น้ำหมักช่วยชาติ”

รายละเอียดต่างๆ ว่าไปพอสมควร เหลืออยู่เพียงความเป็นมาของ “ป้าเช็ง” ที่ผมขอค้างไว้ก่อน...สัปดาห์นี้ได้เวลาแล้วครับท่านที่สนใจจะได้นำไปพิจารณาประกอบความเชื่อ

ย้อนกลับไปประมาณ 2-3 ปี ช่วงการเมืองไทยกำลังชุลมุนท่านคงไม่ลืมติวเตอร์คันดังที่ผันตัวมาเป็นสื่อมวลชน และนักการเมืองในที่สุด....เขาคือ ร.ต.อ.นิติภูมิ เนาวรัตน์.... “ป้าเช็ง” ไปเกี่ยวข้องกับติวเตอร์หมูได้อย่างไร...เกี่ยวข้องซิ!! เพราะเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2549 ร.ต.อ.นิติภูมิ ได้ไปแจ้งความกับตำรวจกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ศิริวรรณ ศิริสุนทรินทร์ ผู้บริหารซุปเปอร์เช็งเคเบิลทีวี ในข้อหาหมิ่นประมาท

น.ส.ศิริวรรณ ก็คือคนเดียวกันกับ “ป้าเช็ง” นี่แหละครับ...คดีความที่ ร.ต.อ.นิติภูมิ แจ้งกับตำรวจนั้น ผมไม่ทราบว่าไปถึงไหนแต่ที่แน่ๆ มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่าทั้งคู่มีเทปลับในการสนทนาเรื่องธุรกิจ โดยฝ่ายหนึ่งตัดต่อบางตอน ฝ่ายหนึ่งถือม้วนเต็มเอาได้

ข้อความหนึ่งที่ผมคัดมาจากเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ “ป้าเช็ง” ประกาศว่าไม่เคยกลัวใคร ถ้าไม่แน่จริงไม่อยู่มาจนถึงอายุ 70 “ฉันมีหัวใจเป็นอาวุธ ไม่ได้มีปากกาเป็นอาวุธ เหมือนสื่อมวลชน”

ตัดจากศึกปะทะคนดังของป้าเช็งมาดูเรื่องธุรกิจในเครือข่ายกันบ้าง...ว่ากันว่า “ป้าเช็ง” หรือ น.ส.ศิริวรรณ ศิริสุนทรินทร์ มีบริษัทที่บริหารงานอยู่ถึง 18 แห่ง อาทิ บริษัท ศรีราชาเฟอรารี่ จำกัด ทุนจดทะเบียน 80 ล้าน บริษัท พี.ที.วี.แหลมฉบัง จำกัด ทุนจดทะเบียน 33 ล้าน บริษัท เช็งบ้านแอนด์เคเบิล จำกัด ทุนจดทะเบียน 200 ล้าน บริษัท พี.ที.วี.ชลบุรี จำกัด ทุนจดทะเบียน 58 ล้าน บริษัท ไบโอติค จำกัด ทุน 50 ล้าน บริษัท บ้านศิริสุนทรินทร์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 28 ล้าน บริษัท ซุปเปอร์เช็ง โปรดักชั่น จำกัด จดทะเบียน 22 ล้าน บริษัท ดิจิแซท เทคโนโลยี จำกัด ทุนจดทะเบียน 4 ล้าน และบริษัท เชง เชง แซทเทลไลท์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 1 ล้าน เป็นต้น

เป็นไงกันบ้างครับ... “ป้าเช็ง” คนแก่ๆ คนพูดจาเสียงดังขวานผ่าซาก บางคนที่เคยดูป้าออกเคเบิลอาจจะคิดว่าไม่เต็ม หรือรายการชวนเชื่อเพื่อแหกตาชาวบ้าน ผมเองรับว่าเมื่อตอนเปิดชมใหม่ๆ ก็มีความคิดเช่นนั้นแต่พอติดตามไปสักระยะก็มั่นใจว่าการชักชวนให้ประชาชนพึ่งพาตัวเองด้วยการผลิตน้ำหมัก รวมทั้งการบอกวิธีทำ อีกทั้งนำผลงานของ “บ้านสุขภาพ” จ.ระยอง มาเผยแพร่ด้วยนั้นจึงเชื่ออย่างสนิทใจว่านี่คือของจริง

หลังจากนำเสนอไปได้ 1 ตอน ผมถือโอกาสไปบ้านพักของป้าเช็งแถวๆ ธัญบุรี-รังสิต...ความคิดหนึ่งก็คือต้องการไปดูกับตาแล้วก็ต้องตะลึง...บ้านในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่เศษ อัดแน่นไปด้วยถังน้ำหมัก...ไม่ใช่ขนาด 200 ลิตร อย่างที่ชาวบ้านทำกันนะครับแต่บรรจุถึงถังละ 2 พันกิโล หรือ 2 ตัน ตั้งอยู่เต็มบ้านประมาณ 400-500 ถัง จนแทบไม่มีที่เดิน

ทุกวันนี้บ้านพักของ “ป้าเช็ง” กลายเป็นโรงเรียนสอนวิธีการทำน้ำหมักกับผู้ที่สนใจไปแล้ว มีทั้งชาวบ้านเป็นหมู่คณะ มีทั้งนักเรียนที่เหมาไปวันละคันรถบัสเพื่อนำกลับไปทำเองและเผยแพร่ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

ประโยชน์โภชผลของน้ำหมักจุลินทรีย์นั้นมีอย่างมากมาย ถ้าหมักแบบสะอาดล้างผักหรือผลไม้ที่นำมาผลิตอย่างดีสามารถรับประทานได้ เรียกว่าเป็นยาอายุวัฒนะไม่ต่างจาก “น้ำมูตร” หรือ “น้ำมูตรเน่า” เมื่อครั้งสมัยพุทธกาล

ยิ่งดองด้วยสมอ-มะขามป้อม-บอระเพ็ด นั่นคือยาสมัยพระพุทธเจ้า ซึ่งเราท่านสามารถค้นหากันได้ในหนังสือพระไตรปิฎก ศึกษาให้ดีผมว่าดีเลิศกว่าทุกยาที่มีในโลกเพราะได้ผล ผลิตเองได้แถมราคาถูก

ต้องขอบคุณ “ป้าเช็ง” อีกครั้ง...ไม่ว่าใครจะคิดอย่างไร แต่สำหรับผมคนรวยแล้วไม่ลืมคืนอะไรให้กับสังคมย่อมเป็นบุคคลที่ควรให้กำลังใจ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง