พระผลิตยาสมุนไพร รักษาโรคชาวบ้าน ที่มีรายได้น้อย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2552 10:37:11 น.
พระผลิตยาสมุนไพร รักษาโรคชาวบ้าน ที่มีรายได้น้อย

วัดจันทรังษีวนาราม ตั้งอยู่ที่บ้านฤกษ์อุดม ต.ลือ อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2486 บนเนื้อที่ 17 ไร่ มีพระ 6 รูป สามเณร 2 รูป สังกัดมหานิกาย โดยมีพระครูรังษี นวกิจ เป็นเจ้าอาวาสและเจ้าคณะตำบลลือ ซึ่งได้เล็งเห็นความสำคัญของพืชสมุนไพร จึงได้กันพื้นที่ไว้ 1 ไร่ สำหรับปลูกพืชสมุนไพรทุกชนิด เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และอนุรักษ์พืชสมุนไพรไม่ให้สูญหาย และที่สำคัญยังเป็นคลังยาสมุนไพรที่ชาวบ้านเข้ามาขอพืชสมุนไพรไปทำยารักษามากว่า 10 ปี

พระอาจารย์สวัสดิ์ ธัมมทีโป เลขานุการเจ้าคณะอำเภอปทุมราชวงศา กล่าวว่า มีความสนใจในเรื่องแพทย์แผนไทยเป็นอย่างมาก จึงได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเป็นเวลา 3 ปี จากศูนย์แพทย์แผนไทย สาขา จ.ยโสธร จากนั้นทำการผลิตยาสมุนไพรหลายชนิดจำหน่ายและชาวบ้านที่มีรายได้น้อย ต่อมาชาวบ้านให้ความสนใจมาก จึงรวบรวมชาวบ้านจัดตั้งกลุ่มสมุนไพรบ้านฤกษ์อุดมขึ้น ในปี พ.ศ.2542 ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ 50 คน มีคณะกรรมการดำเนินการ 20 คน ซึ่งยาสมุนไพรที่โดดเด่นมี 5 ชนิด เช่น ยาดองเหล้า, ยาธาตุรังษีโอสถ, ยาแก้โรคมะเร็ง, ยาแก้โรคเบาหวานและยาบำรุงกำลัง ซึ่งยาทุกชนิดจำหน่ายในราคา 50 บาท ก็เป็นการสร้างรายได้ให้กับราษฎรเป็นอย่างดี

พระอาจารย์สวัสดิ์ ธัมมทีโป บอกสูตรยาสมุนไพรที่ผลิต 6 ชนิดอย่างละเอียดว่า ยาดองเหล้า ซึ่งประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด อาทิ กำลังเสือโคร่ง, ม้ากระทืบโรง, คนแก่ล้มลุก, สาวน้อยตกเตียง และสมุนไพรชั้นดีอีกหลายอย่าง วิธีทำ นำเอาตัวยาทั้งหมดใส่ขวดแล้วดองกับเหล้าขาว(เฉพาะเหล้าขาวเท่านั้น) ให้ครบ 7 วัน รับประทานก่อนอาหาร เช้า-เย็น ครั้งละ 1 ก๊ง มีสรรพคุณ ดื่มแล้วแข็งแรง คึกคัก แก้ได้สารพัดโรค เช่น กระษัย, เส้นเอ็น, ปวดตามข้อตามร่างกาย, ปวดเอว, ปวดหลัง, ปวดเอ็น, บำรุงเลือด และช่วยเจริญอาหาร จำหน่ายราคาขวดละ 50 บาท

ยาธาตุน้ำรังษีโอสถ ตัวยาประกอบด้วย ยาหัว, เจตพังดี, โคคลาน, เทพทาโร, กำลังเสือโคร่ง, ต่างตุ่ม, จันทร์หอม, จันทร์แดง, เป้า, ประดงแดง และฝ่างเสน วิธีทำ นำยาทั้งหมดลงหม้อต้ม ใช้น้ำ 1 ส่วน ยา 1 ส่วน ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วกรองเอาน้ำ ผสมด้วยเมนทอลและการบูรตามสัดส่วนและดื่มได้เลย เช้าเย็นวันละ 1 แก้ว ซึ่งมีสรรพคุณ เช่น บำรุงธาตุ, บำรุงโลหิต, แก้กระษัย และแก้จุกเสียดแน่นท้อง จำหน่ายขวดละ 50 บาท

ยาแก้มะเร็ง ตัวยาประกอบด้วย รากสามสิบ, เทียนทั้ง 5, ข่าตาแดง, ข้าวเย็นเหนือ, ข้าวเย็นใต้, ตาไม้ใผ่เจ็ดตาและอื่นๆ ขั้นตอนในการทำ เริ่มแรกนำตัวยาทั้งหมดมาสับให้ละเอียดแล้วเอาไปตากแห้ง จากนั้นนำมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำผึ้ง ต่อมาปั้นเป็นลูกกลอน แล้วบรรจุขวด 1 ขวด มี 50 เม็ด จำหน่ายขวดละ 50 บาท  มีสรรพคุณรักษาโรคมะเร็ง รับประทาน เช้า-เย็น ครั้งละ 1 เม็ด

ยาแก้โรคเบาหวาน ตัวยาประกอบด้วย เหงือกปลาหมอ, ฟ้าทะลายโจร และพริกไทย ซึ่งนำตัวยาทั้งหมดไปบดให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำผึ้ง จากนั้นปั้นเป็นลูกกลอน  บรรจุขวด 1 ขวด มี 50 เม็ด จำหน่ายขวดละ 50 บาท รักษาโรคเบาหวาน หากขึ้นตารับประทานแล้วก็จะหายทันที เช้า-เย็น ครั้งละ 2 เม็ด

ยาบำรุงกำลัง ตัวยาประกอบด้วย กุมพันฑ์, พริกไทย, ทองกราวและหน้ากระชาย ซึ่งนำตัวยาทั้งหมดมาบดให้ละเอียด จากนั้นผสมกับน้ำผึ้งแล้วปั้นเป็นลูกกลอน มีสรรพคุณ บำรุงร่างกาย บำรุงธาตุทั้ง 4 เป็นยาชูกำลัง ไม่มีเรี่ยวแรง เสริมให้มีสมรรถภาพมากขึ้น ราคา 50 บาท ทั้งนี้ยาทั้ง 5 ชนิดหากชาวบ้านไม่มีเงิน ก็แจกให้ฟรี

สำหรับใครที่สนใจต้องการยาสมุนไพรรักษาโรคหรือรายละเอียดเพิ่มเติม ให้ติดต่อไปที่ กลุ่มสมุนไพรบ้านฤกษ์อุดม ต.ลิอ อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ โทร.08-7958-1380 ได้ทุนวัน...

สนธยา ทิพย์อุตร/อำนาจเจริญ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง