นิสสัน เทียน่าใหม่

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2552 10:02:58 น.
นิสสัน เทียน่าใหม่

นิสสัน เทียน่า ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในบ้านเรานับเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 ที่ แบ่งเป็น 6 รุ่นย่อย ตามออฟชั่น และเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันไป โดยเป็นรุ่น 250XV เครื่องยนต์ วี6 2.5 ลิตร 4 รุ่น และ 200XL,200XE เครื่อง 4 สูบ 2.5 ลิตร ระดับราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1.179 ไปจนถึง 1.649 ล้านบาท

รูปลักษณ์ใหม่หมดมาพร้อมกับ ไฟหน้าโคมโต ภายในบรรจุหลอดซีนอนในรุ่น 250XV และแบบมัลติรีเฟลกเตอร์ ในรุ่น 200XL, XE กระจังหน้าลายใหม่ ขณะที่กันชนใส่ไฟตัดหมอกและขอบคิ้วตรงมุมดูโดดเด่น รวมถึงฝังไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้างดูหรูหราตามสมัยนิยม ส่วนไฟท้ายทรงเรียว พร้อมหลอด LED ที่เรียงเป็นรูปตัวซีกลับข้างสวยงามยามค่ำคืน

ในเทียน่าเดิม จะมีแต่ล้อขอบ 16 นิ้ว แต่สำหรับโมเดลใหม่ จะใช้ขอบ 17 นิ้ว ในรุ่นเครื่องยนต์ วี6 2.5 ลิตร และคงขอบ 16 นิ้วไว้ในรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร พร้อมประกบยางขนาด 215/55R17 และ205/65R16 ตามลำดับ โดยทั้ง 2 รุ่นจะเป็นล้ออัลลอยด์ลาย 9 ก้านเหมือนกัน

ตัวรถพัฒนาขึ้นมาจากพื้นฐาน “ดี-แพลตฟอร์ม” (D-platform) ใหม่ เช่นเดียวกับเอสยูวีอย่าง “มูราโน่” โดยปรับปรุงรายละเอียดใหม่ อาทิ การออกแบบให้พื้นเป็นลักษณะลอนลูกฟูก ที่จะคงความแข็งแกร่ง พร้อมซับแรงกระแทกหลังเกิดการชนได้ดียิ่งขึ้น

ระบบช่วงล่างเป็นแบบอิสระแม็กเฟอร์สันมตรัทในด้านหน้า และหลังเป็นมัลติลิงค์ แต่วิศวกรนิสสันได้ปรับปรุงตำแหน่งโช้คอัพใหม่ โดยขยับเข้ามาใกล้ล้อมากขึ้น ซึ่งจะช่วยดูดซับแรงสะเทือนจากพื้นถนน พร้อมให้การทรงตัวดีขึ้น ขณะเดียวกันยังเพิ่มความมั่นใจในการยึดเกาะถนนในกรณีเลี้ยวหรือเข้าโค้ง ด้วยการปรับองศามุมแคสเตอร์ด้านหน้า เพื่อให้หน้ายางสัมผัสผิวถนนมากขึ้นอีก 20%

มิติตัวรถอยู่ที่ ความยาว 4,850 มม. (รุ่นเดิม 4,845 มม.) กว้าง 1,795 มม. (รุ่นเดิม 1,765 มม.) สูง 1,485 มม. (รุ่นเดิม 1,475 มม.) ส่วนระยะฐานล้อเท่าเดิม 2,775 มม.

ขุมพลังมีให้เลือก 2 แบบคือเบนซินขนาด 2.0 ลิตรบล็อกใหม่ เปลี่ยนจากรหัส QR20DE เป็นรหัส MR20DE 136 แรงม้า และรุ่น วี6 ยังเป็นเครื่องตระกูล VQ แต่นิสสันหันมาคบกับบล็อก 2.5 หรือรหัส VQ25DE พร้อมวาล์วแปรผัน CVTC โดยขยับม้าขึ้นเป็น 182 ตัว (เดิม 173 แรงม้า)

ระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผัน ที่นิสสันเรียกว่า XTRONIC CVT ที่มาพร้อมกับการขับเคลื่อนที่นุ่มเงียบ อัตราเร่งดีพร้อมประหยัดน้ำมัน

สำหรับออฟชั่นใน 4 รุ่นย่อยของ 250XV ประกอบด้วย 1.ซันรูฟ เนวิเกเตอร์ 2.ซันรูฟ 3.เนวิเกเตอร์ และ 4.ไม่มีทั้งซันรูฟ เนวิเกเตอร์ ซึ่งใน 3 รุ่นแรกจะมาพร้อมออปชันหลักๆ เหมือนกัน อาทิ ครูสคอนโทรล ระบบ Keyless ที่สามารถเข้า-ออก สตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องใช้กุญแจ จอแสดงข้อมูล MID ที่แสดงผลความเร็วเฉลี่ย, อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันแบบเฉลี่ยและเรียลไทม์, ระยะทางที่สามารถวิ่งต่อไปได้จากน้ำมันที่เหลือ, อุณหภูมิภายนอก เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมระบบความจำ และม่านบังแดดหลังพับเก็บด้วยไฟฟ้า

ส่วนออฟชั่นที่เป็นมาตรฐานทุกรุ่น ก็มีทั้ง ระบบแอร์อัตโนมัติแยกซ้าย-ขวา ช่องแอร์ผู้โดยสารหลัง เครื่องเล่นวิทยุ ซีดี เอ็มพี3 พร้อมลำโพง 6 ตัว ที่พักแขนพร้อมช่องวางแก้วน้ำสำหรับผู้โดยสารหลัง

ด้านระบบความปลอดภัยมีให้ครบทั้งถุงลมคู่หน้า เบรก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก BA มีเป็นมาตรฐานทุกรุ่นเช่นกัน ส่วนรุ่น 250XV จะเพิ่มถุงลมด้านข้าง ระบบควบคุมการทรงตัว และตัวท็อป 1.649 ล้านบาทจะมีม่านถุงลมเสริมมาให้ด้วย

จากการลองขับ คงต้องยอมรับว่า นิสสัน เทียน่า ใหม่นั้น มีการเปลี่ยนแปลงใหม่หมดในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอก ภายในห้องโดยสารนั้นโอ่อ่ากว้างขวางมาก ในเบาะนั่งแถวหน้า และที่นั่งด้านหลัง นั่งเดินทางไกลๆ ไม่มีอาการเหมื่อยล้า ทัศนะวิสัยในการขับขี่ดีเยี่ยม ห้องโดยสารเงียบ (ความเร็วไม่เกิน 140 กม./ชม) ส่วนสมรรถนะนั้นก็ไม่เป็นลองใคร ทั้งอัตราเร่ง และการความเร็วในการเดินทางปกติ ตอบสนองได้อย่างทันใจ ช่วงล่างยึดเกาะถนนได้ดี แม้แต่การเปลี่ยนเลนแบบกะทันหัน อาการโยนตัวของตัวรถน้อยมาก ส่วนระบบเกียร์อัตโนมัติ XTRONIC CVT ที่นัสสันชูเป็นจุดเด่นของรถรุ่นนี้ ต้องยอมรับว่าดีเหมือนที่นิสสันโปรโมทไว้ การทำงานต่อเนื่องไม่มีอาการกระชากหรือกระตุก และทำให้รอบเครื่องยนต์ทำงานได้ต่อเนื่อง ซึ่งจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันไปในตัว เมื่อต้องการอัตราเร่งแซงสามารถสั่งงานได้ดังใจ

ถ้าให้เปรียบเทียบจากรุ่นเดิม ต้องยอมรับว่านิสสัน เทียน่า ใหม่ มีจุดเด่นเพิ่มจากเดิมมาก และเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกันถือว่าสูสี แต่ความคุ้มค่านั้นค่อนข้างได้เปรียบเทียบราคากับออฟชั่นที่ให้มา คุ้มจริงๆ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง