คอลัมน์ : กล้องจักรวาลเหนือสวรรค์-นรก : หลวงพ่อสายห่วงใยชาติบ้านเมือง  ขอให้รักชาติศาสน์กษัตริย์ด้วยสุจริต

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 4 เมษายน 2552 09:52:57 น.
หลวงพ่อสายห่วงใยชาติบ้านเมือง  ขอให้รักชาติศาสน์กษัตริย์ด้วยสุจริต

ชาติประเทศจะเจริญหรือมั่นคงวัฒนาถาวร ก็เริ่มจากการมีหลักการที่ถูกต้องพร้อมทำนองครองธรรม มีความยุติธรรมทำให้เกิดความไว้วางใจกัน

ดังที่พระอธิการสาย สุธมโม หรือหลวงพ่อสาย แห่งวัดเจริญสุขาราม (บางไผ่เตี้ย) ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กล่าวตอกย้ำแล้วย้ำอีกด้วยวจีทองคำที่ว่า “รักชาติ รักพระพุทธศาสนา รักพระมหากษัตริย์ ด้วยสุจริตกาย สุจริตวาจา สุจริตใจ บ้านเมืองคณะย่อมอยู่เป็นสุข” พร้อมกล่าวอีกว่า รักชาติ รักแผ่นดิน รักกฎหมายของชาติ เพื่อวางเป็นระเบียบ เพื่อความผาสุกของคนในประเทศชาติ เราเกิดในแผ่นดิน เป็นสมบัติของทุกคน เราควรยึดความเพียงพอและพอเพียง ความสุข ความเจริญ ความรุ่งเรืองย่อมบังเกิดแก่คนในชาติ

หลวงพ่อสายท่านกล่าวอะไรมักจะมีผู้ฟัง เหมือนคำกล่าวของคนโบราณ นำสิ่งอันมีคุณค่าทางความคิดการกระทำมาถ่ายทอดให้คนรุ่นใหม่ไม่ให้หลงไม่ให้เหลิงไปตามกระแสโลกาภิวัตน์ เพราะพฤติกรรมบางประการในยุคนี้เป็นการทำลายมากกว่าสร้างสรรค์

อย่างมีบางคนมาบอกกับท่านว่า เช็คช่วยชาติสองพันบาทช่วยอะไรไม่ได้มากเลย ท่านยังให้ข้อคิดกลับอีกมุมว่า อย่าดูถูกเงินสองพัน เงินเท่านี้หากรู้จักทำมาหากินทำให้คนเป็นมหาเศรษฐีมาเยอะแล้ว และในขณะเดียวกันผู้มีเงินมากมายหากไม่รู้จักประมาณและประมาทก็มีสิทธิ์จนได้เหมือนกัน จึงอย่าดูหมิ่นว่าเงินมากหรือเงินน้อย

สองวันก่อนมีข่าวฮือฮาที่วัดเจริญสุขาราม (บางไผ่เตี้ย) เมื่อนายวิชาญ พานทอง ซึ่งค้าขายผักอยู่กลางตลาดมหาชัย อยู่บ้านเลขที่ 71/1 หมู่ 5 ต.คลองตัน อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร โชคดีถูกล๊อตเตอรี่รางวัลที่ 1 พร้อมรางวัลแจ๊คพอตร่วม 34 ล้านบาท ได้นำปัจจัยมาถวายหลวงพ่อสาย 2 แสนบาท ซึ่งก่อนหน้ามาเป็นเศรษฐี หลวงพ่อสายเคยทำนายทายทักว่า ให้เตรียมตัวรับโชคใหญ่ก้อนใหญ่

นายวิชาญเล่าว่า หลังจากที่หลวงพ่อทำนายทายทัก คืนหนึ่งได้ฝันเห็นเชี่ยนหมากของคนแก่สมัยโบราณและมีแบงก์สิบสมัยเก่าอยู่หนึ่งใบ ที่แบงก์จำได้ว่ามีเลขท้าย 114 จึงไปหาซื้อเลขดังกล่าวที่ร้านซิงเกอร์ตลาดมหาชัย พอวันหวยออกงวดประจำวันที่ 16 ธ.ค. ปีที่แล้ว เป็นรางวัลที่ 1 คือ “074114” เมื่อไปตรวจก็ทราบว่าถูกรางวัลที่ 1 ได้เงิน 4 ล้าน พร้อมกับตรวจพบว่าได้เงินเพิ่มอีก 30 ล้าน ถูกรางวัลแจ๊คพอตในหมวดเลข 18 อีก 1 รางวัล จึงได้นำเงิน 2 แสนบาทมาถวายทำบุญสร้างหอสวดมนต์ที่กำลังก่อสร้างกับหลวงพ่อสาย

“ก้องจักรวาล” ได้ฟังชาวบ้านแถบวัดเจริญสุขารามเล่าว่า นายวิชาญ ผู้ที่ถูกรางวัลที่ 1 จะมาลอดโบสถ์สักการะหลวงพ่อแง อดีตเจ้าอาวาส และมาขอพรกับหลวงพ่อสายเป็นประจำ พร้อมมีวัตถุมงคลหลวงพ่อแงติดตัวเป็นประจำ และแกเป็นคนใจบุญ สังเกตพอตกเย็นจะนำผักมาเข้าโรงครัวที่วัดเป็นประจำแทบทุกวันเพื่อประกอบอาหารเลี้ยงญาติโยมที่ไปวัด

อนึ่ง ในโอกาสประเพณีวันสงกรานต์ปกติมีทั้งหมด 3 วัน คือเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ถึง 15 เมษายน โดยถือเอาวันที่ 13 เป็นวันต้น หรือวันมหาสงกรานต์ วันที่ 14 เป็นวันเนาหรือวันกลาง และวันที่ 15 เป็นวันเถลิงศก หรือวันสุดท้าย แต่วันต้น วันเนา วันเถลิงศกนี้ หากนับทางจันทรคติหรือคำนวณทางโหราศาสตร์อาจจะคลาดเคลื่อนกันบ้างในแต่ละปี

ซึ่งความสำคัญของวันสงกรานต์ถือเป็นวันหยุดพักผ่อนประจำปี, เป็นวันทำบุญสร้างกุศล และประกอบพิธีกรรมทางศาสนา, เป็นวันอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมไทย, เป็นวันแสดงวันกตัญญูกตเวที ระลึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว, เป็นวันครอบครัว วันรวมญาติและวันผู้สูงอายุ และเป็นวันอนุรักษ์พันธุ์สัตว์

ซึ่งทางวัดเจริญสุขาราม (บางไผ่เตี้ย) ได้จัดงานประเพณีสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13 ถึง 17 เมษายนขึ้น เพื่ออนุรักษ์ประเพณีที่ดีงาม มีพิธีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ, ปิดทองหลวงพ่อเงิน, หลวงพ่อแง, สรงน้ำพระ ผู้สูงอายุ และถวายผ้าป่าสามัคคี (ทอดได้ทั้งวัน) เพื่อสมทบทุนสร้างหอสวดมนต์-หอฉัน ที่กำลังก่อสร้างให้สำเร็จลุล่วงไป ในงานนี้จะมีการกวนขนมกะละแม “ขนมสามัคคี” สูตรโบราณขนานแท้ของวัดบางไผ่เตี้ย ที่สืบทอดกันมานานหลายสิบปี ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า ขนมกะละแมที่นี่แต่ละกระทะใช้เวลากวนกว่า 7 ชั่วโมง โดยใช้ข้าวเหนียวเป็นเม็ดไม่หัก มาผสมกับหัวกะทิ และน้ำตาลปีบ (มะพร้าว) ไม่ผสมสาร ด้วยสัดส่วนสูตรโบราณ กวนตั้งแต่ข้าวเหนียวเป็นเม็ดจนกระทั่งป่นจนเหนียวได้ที่ ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม “ก้องจักรวาล” เคยชิมแล้วต้องบอกว่าอร่อยจริงๆ และจะหา “ขนมกะละแม” สูตรแท้ดั้งเดิมแบบโบราณยากขึ้นทุกวัน และได้ข่าวว่าจะมีดาราละครจากช่อง 7 สีมาร่วมกวนขนมกะละแมอีกด้วย พร้อมทั้งคุณกุ้ง สุทธิราช ลิเกชื่อดัง จะมาแสดงที่วัดในโอกาสฉลองสงกรานต์อีกด้วย

สำหรับเส้นทางไปวัดเจริญสุขาราม (บางไผ่เตี้ย) หลวงพ่อสายบอกว่า เมื่อถึงตัวเมืองมหาชัยให้ขับชิดซ้ายสุดบนถนนพระราม 2 พอข้ามสะพานท่าจีนตรงไปอีกประมาณ 2 กม. ก็จะถึงทางเข้าวัดเจริญสุขาราม (บางไผ่เตี้ย) หรือสอบถามได้ที่ โทร.034-497543, 08-1665-8559

ปิดท้ายด้วยคำควรคิด ประเทศชาติเจริญด้วยผู้นำมีสัจจะ ประเทศชาติจะหายนะเมื่อผู้ทำหน้าที่สื่อกลางไร้จรรยา ถึงเวลาแล้วที่จะต้องร่วมรณรงค์เมืองไทยเมืองพระ ธรรมะครองใจ เพื่อความสุขสงบอันถาวรสืบไป

ผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวาล
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง