นร.ดาราคาม เรียนคณิตสนุกในห้องเรียนต้นแบบ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2552 09:51:56 น.
นร.ดาราคาม เรียนคณิตสนุกในห้องเรียนต้นแบบ

เมื่อเร็วๆ นี้ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้เปิดห้องปฏิบัติการคณิตศาสตร์ต้นแบบขึ้นที่โรงเรียนดาราคาม โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากบริษัท ทริส คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ห้องปฏิบัติการคณิตศาสตร์ต้นแบบมีความแตกต่างจากห้องเรียนคณิตศาสตร์ทั่วไป โดยมีการนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในการเรียนการสอนที่มีชื่อว่า The Geometer’s Sketchpad (GSP) รวมทั้งอุปกรณ์ทันสมัย เช่น จอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่ ซีดีรอม สื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย มีสีสันสดใส กิจกรรมการเรียนการสอน เพื่อกระตุ้นความสนใจของเด็กๆ ต่อการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์

บรรยากาศในวันแรกของการเปิดห้องปฏิบัติการคณิตศาสตร์ต้นแบบเต็มไปด้วยความคึกคักของน้องๆ นักเรียนโรงเรียนดาราคามที่รู้สึกตื่นเต้นกับห้องเรียนที่มีความแปลกใหม่ รวมทั้งการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ในรูปแบบของเกมที่สนุกสนานชวนให้หาคำตอบ ซึ่งเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ที่ทาง สสวท.พัฒนาขึ้นให้เป็นส่วนหนึ่งของห้องปฏิบัติการคณิตศาสตร์ต้นแบบแห่งนี้

“น้องชา” หรือ ด.ญ.ชนาธาร ทรัพย์พจน์ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนดาราคาม ให้ความเห็นถึงห้องเรียนใหม่ หลังจากที่มีโอกาสได้เข้ามาใช้ว่า เคยเข้ามาใช้ 2 ครั้งแล้วรู้สึกชอบ เพราะมีอุปกรณ์ที่มีสีสัน ห้องเรียนก็มีสีสัน ทำให้มีกำลังใจที่จะเรียน จะคิดมากขึ้น

“หนูเข้าไปใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ชอบเรื่องเกี่ยวกับเรขาคณิต เรื่องเศษส่วน เพราะมีรูปให้ดูทำให้หนูมีจินตนาการในหลายๆ เรื่องมากขึ้น รวมถึงหนูได้ฝึกกระบวนการคิดด้วย หนูคิดว่าการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของหนูน่าจะมีผลการเรียนที่ดีขึ้นด้วยค่ะ” น้องชา กล่าว

ส่วน “น้องมิว” ด.ญ.ไอยรดา โกติแพง นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนเดียวกัน กล่าวว่า ห้องเรียนใหม่นี้มีสื่อการเรียนการสอนมากขึ้น ไม่ต้องเรียนแต่บนกระดาน รวมถึงมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วย เวลาที่เรียนในห้องปกติไม่ค่อยมีสีสัน ไม่มีอุปกรณ์ การเรียนแบบใหม่นี้ทำให้ได้สัมผัสของจริง และคิดตามได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

ด้าน “น้องเติ้ล” ด.ช.ธนพล บุปผาสวรรค์ นักเรียนชั้น ป.6 เช่นกัน บอกว่า เคยมาใช้ห้องเรียนใหม่ 3 ครั้งแล้ว ครั้งแรกมาเรียนเรื่องเศษส่วน ครั้งที่สองเรียนเรื่องวงกลม และครั้งที่สามเรียนเรื่อง รูปทรงสี่เหลี่ยม เวลาเรียนกับคอมพิวเตอร์ทำให้เห็นภาพตามได้ชัดเจนขึ้น ต่างจากเวลาที่ครูอธิบายเพียงอย่างเดียวครับ

“ผมชอบเพราะห้องเรียนใหม่ดูแปลกตาดี มีเกมให้เล่นสนุก ไม่เบื่อ ผมชอบเรียนคณิตศาสตร์อยู่แล้ว พอมีห้องเรียนแบบนี้ทำให้ผมอยากเรียนมากขึ้น เพราะเวลาครูอธิบายเข้าใจมากขึ้นด้วย” น้องเติ้ล กล่าวทิ้งท้าย

น.ส.นารี วงศ์สิโรจน์กุล รักษาการแทนผู้อำนวยการ สสวท. กล่าวถึงโครงการนี้ว่ามีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี ในปีแรกจะทำการพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ในรูปแบบต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยนำมาทดลองกับโรงเรียนดาราคาม และเมื่อได้ผลเป็นที่น่าพอใจแล้ว ระยะโครงการปีที่ 2 และ 3 สสวท.จะทำการเผยแพร่รูปแบบกิจกรรมการเรียนรู้ รวมถึงการพัฒนาเนื้อหาในโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นในระดับชั้นประถมปีที่ 1-3 ให้กับโรงเรียนต่างๆ ที่สนใจ สามารถเข้ามาทดลองใช้ห้องปฏิบัติการคณิตศาสตร์ต้นแบบแห่งนี้ และคัดลอกนำไปใช้กับโรงเรียนของตนเองได้

โดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทางสสวท.มีการพัฒนาขึ้นนี้ประกอบไปด้วยเนื้อหาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ตั้งแต่ชั้นประถมปีที่ 4-6 อาทิ บทเรียนเกี่ยวกับเรื่องพื้นฐานของวงกลม การเปรียบเทียบเศษส่วน เรื่องมุมต่างๆ เส้นขนาน สมบัติของเส้นทแยงมุม พิระมิด ซึ่งแสดงให้เห็นรูปทรง 3 มิติ ที่มีความเคลื่อนไหว และสีสันสดใส

สำหรับผู้ที่สนใจโปรแกรม GSP เพื่อนำไปช่วยส่งเสริมการเรียนการสอน ในห้องเรียนคณิตศาสตร์ สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ของ สสวท.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง