เกาะติดสถานการณ์รัฐประหาร ๕๗
11:56 เครือข่ายพลังงานฯยื่น'ประยุทธ์' ตั้งคณะทำงานร่วม3ชุดคู่ขนาน   27 ก.พ.58 ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.กรกสิวัฒน์ เก…
11:34 'วัชระ'ซัด'เต้น'ร้อนรนแทน'แม้ว' หลัง'อภิสิทธิ์'อ้างพยานในศอฉ.   27 ก.พ. 58 นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีน…
10:44 'ราเมศ'จวก'ณัฐวุฒิ'ไม่รู้อย่าพูด! ย้ำ'อภิสิทธิ์'ต่อสู้คดีตรงไปตรงมา   27 ก.พ.58 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์…
09:23 คนไทยปลื้ม9เดือนผลงาน'คสช.' มุ่งมั่นแก้ปัญหา-บ้านเมืองสงบสุข   27 ก.พ.58 นับตั้งแต่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เข้ามาทำหน้าที่บริหารประเท…

คอลัมน์ : หมายเหตุบ้านเมือง : ลูกผู้ชาย “สมคิด” (บุญถนอม)

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พุธที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552 09:34:14 น.
ลูกผู้ชาย “สมคิด” (บุญถนอม)

ที่จริงแล้วประวัติของนายตำรวจที่ผมนำมาจั่วหัวในวันนี้น่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมบ้านเรา แต่รู้จักกันในด้านไหน รู้จริงหรือฟังใครเขาเล่าต่อๆ กันมา ซึ่งอาจจะถูกบ้าง ผิดบ้าง โดยเฉพาะเกี่ยวกับคดีซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถ้านำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ผมว่าเป็นหนังไตรภาค หรือ 3 ตอนจบได้อย่างสบาย

แบ่งเป็นภาคแรกตอนเปิดฉากฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ทูต ภาคสองคดีเพชรซาอุฯ และปิดท้ายด้วยการที่ตำรวจกลายเป็นผู้ร้ายเสียเองในคดี 2 แม่ลูกตระกูล “ศรีธนะขัณฑ์”

พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 คือตำแหน่งล่าสุด เป็นนักเรียนนายร้อยรุ่น 28

คนดังในรุ่นมีอยู่หลายพระหน่อ เช่น พล.ต.ท.สถาพร หลาวทอง พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี พล.ต.ต.โกสินทร์ หินเธาว์ พล.ต.ต.นิพนธ์ ภุมรินทร์ พล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง พล.ต.ต.อภิรักษ์ หงษ์ทอง พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา และอีก 2 คนเด่น ว่าที่ ผบ.ตร.

พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี กับ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต

ชีวิตการรับราชการคลุกคลีอยู่แต่แวดวงสืบสวน หากนับย้อนหลังไปกว่า 20 ปี นักข่าวตระเวนรุ่นเดอะจะจำเขาได้ดี ชายรูปร่างสันทัด ตัดผมสั้นทรงเดียวไม่เคยเปลี่ยน ใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอด แต่ขอโทษแววตาเด็ดเดี่ยวไม่ยอมแพ้ใคร

ชายที่ผมพูดถึงก็คือ “สมคิด” ไม่ว่าจะมีรายการวิสามัญฆาตกรรมที่ไหน ถ้าอยู่ในเขตพื้นที่กองบังคับการตำรวจนครบาลใต้ จะต้องเจอเขาเดินแจกหมายจับเพื่อยืนยืน “หมายตาย” มือปืนตัวแสบทุกศพไป ซึ่งอาจารย์ใหญ่ของ “สมคิด” น่าจะเป็น พล.ต.ท.ธนู หอมหวล กับ พล.ต.ท.ทวี ทิพย์รัตน์ อดีต ผบช.น. ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมือปราบโด่งดังชนิดที่ใครๆ จะต้องรู้จัก

เส้นทางรับราชการตำรวจกำลังสดใส ครั้งเกิดคดีฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ทูตซาอุฯ ชีวิตต้องผกผัน เมื่อนายอันรู วาลี นักธุรกิจชาวซาอุฯ คนหนึ่งเกิดหายตัวไป เจ้าหน้าที่บ้านเมืองยังคลี่คลายคดีเก่าไม่ได้ยังเกิดคดีซ้ำซ้อน ทางการซาอุฯ จึงไล่บี้รัฐบาลไทย

ผลตอบแทนของตำรวจผู้มีอนาคต ตำรวจที่ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ ทุ่มชีวิต เลือดเนื้อให้กับประเทศชาติ ต้องถูกดำเนินคดีฐานเป็นคนร้ายเกี่ยวข้องกับการลักพาตัว

ผู้หลักผู้ใหญ่ในกรมตำรวจ (ขณะนั้น) หรือกระทั่งเสนาบดีในคณะรัฐบาลหนีเอาตัวรอดกันถ้วนหน้า

“สมคิด” ต้องออกจากราชการต่อสู้คดีอยู่นานนับปี ในที่สุดสำนักอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง เพราะขาดพยานหลักฐาน อีกทั้งคำกล่าวหายังเลื่อนลอยราวกับละครสร้างเรื่องสร้างราวกันเป็นฉากๆ

อย่างไรก็ตาม คดีเกี่ยวกับประเทศซาอุดีอาระเบียยังตามหลังมาอีก เมื่อมีคนไทยชื่อ นายเกรียงไกร เตชะโม่ง อดีตคนรับใช้ในราชวังขโมยทรัพย์สินเชื้อพระวงศ์มาจำนวนมาก จนเกิดตำนาน “เพชรสีเลือด” มีผู้คนล้มตาย และชดใช้กรรมติดคุกติดตะราง

1 ในจำนวนนั้นคือ พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ

มือปราบพระกาฬที่เคยมีประวัติลือลั่นจมอยู่ในที่คุมขังนานนับสิบปี ก็เป็นตำรวจอีกผู้หนึ่งที่เคยร่วมสืบร่วมทำคดีฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ทูตซาอุฯ มาตั้งแต่ต้น

ในยุคเฟื่องฟูมี พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร เป็น มท.1 นอกจากเป็นหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจ แล้ว พล.ต.ท.ชลอ ยังเป็นตำรวจเพียงคนเดียวที่ถูกใช้บินตรงไปยังกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อประสานกับประเทศเพื่อนบ้านที่สามารถจับกุมมือปืนต้องสงสัยไว้ได้

ระหว่างพำนักในแดนตากาล็อก ท่านทูตาซาอุฯ ประจำกรุงมะนิลา ได้เชิญตำรวจไทยพร้อมทีมงานเข้ารับประทานอาหารค่ำ และมีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ

ไม่มีตอนใดที่ พล.ต.ท.ชลอ จะยืนยันว่าใครคือคนร้ายที่ฆ่าเจ้าหน้าที่ทูต หรือกระทั่งคดีอุ้มนักธุรกิจ นายตำรวจตัวแทนจากรัฐบาลไทยกล่าวเพียงว่า สาเหตุน่าจะมาจากความขัดแย้งทางศาสนาต่างนิกาย และคนร้ายยึดเอาประเทศไทยเป็นสนามชำระแค้น

ในการสนทนาดูเหมือนฝ่ายซาอุฯ จะระมัดระวังคำถาม และคอยย้ำคำตอบของฝ่ายไทยทุกครั้ง เพราะเขาไม่ค่อยเชื่อ เหมือนกับว่าซาอุฯ เองก็มีธงของเขาอยู่แล้ว แต่อุบไต๋ไม่ยอมบอกทางการไทย

...เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นฉากสำคัญ ภาคลัดฟ้าสู่ฟิลิปปินส์ นั้นมีนักข่าวจากประเทศไทยคนเดียวเท่านั้นที่มีโอกาสร่วมคณะ แถมยังเข้าฟังการสนทนาแบบทุกประโยค ทุกคำระหว่างทูตซาอุฯ กับมือปราบจากไทยแลนด์ ว่างๆ ผมจะหาข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังอีก แต่ตอนนี้ฟ้ากำลังเปิด...

“สมคิด” หลุดจากพงหนามที่พวกนุ่งผ้าซิ่นมันป้ายสีไว้แล้ว พวกนักการเมืองอิทธิพลมีซุ้มมือปืนสั่งฆ่าคนโปรดระวังความไม่ปลอดภัย

เหล็กน้ำพี้
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง