ตะกร้อเซ็ง ซีเกมส์ลาว

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2551 09:23:09 น.

ตะกร้อเซ็ง ซีเกมส์ลาว

ซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่นครเวียงจันทน์ ประเทศลาว ลงล็อกชิงชัย 25 ชนิดกีฬา รวม 390 เหรียญทอง พร้อมตั้งกฎใหม่จำกัดการลงแข่งขันในแต่ละชนิดกีฬา ป้องกันการผูกขาดเพียงชาติเดียว ขณะที่ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดโทรทัศน์ชาติสมาชิกเปิดไฟเขียว แต่ต้องตกลงรายละเอียดสัญญากับสหพันธ์ซีเกมส์อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่โรงแรมดอนจันทน์ นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ดร.พูทอง แสงอาคม รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของลาว ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศลาว เป็นประธานการประชุมสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ โดยฝ่ายไทยมี “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย, ศ.เจริญ วรรธนะสิน กับ น.พ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ 2 มนตรีซีเกมส์ เข้าร่วมประชุม

หลังการประชุม ศ.เจริญ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้รับรองชนิดกีฬา และประเภทในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ประเทศลาวเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือน ธ.ค.52 ซึ่งได้ข้อสรุปว่า มีกีฬา 25 ชนิด ชิงชัยทั้งสิ้น 390 เหรียญทอง ซึ่งถือว่าเหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไป

สำหรับกีฬา 25 ชนิด ประกอบด้วย กรีฑา, ว่ายน้ำ, แบดมินตัน, บิลเลียดและสนุกเกอร์, มวยสากลสมัครเล่น, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยูโด, คาราเต, เซปักตะกร้อ, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, เทนนิส, วอลเลย์บอล, มวยปล้ำ, วูซู, เทควันโด, มวยไทย, เปตอง, ปันจักสีลัต, ฟินสวิงมิ่ง, ชัตเติ้ลค็อก, จักรยาน, ยกน้ำหนัก และ ยิงธนู

พร้อมกันนี้ที่ประชุมยังมีมติให้กำหนดจำนวนนักกีฬาที่จะส่งแข่งขันในแต่ละประเภท เพื่อป้องกันการผูกขาดเพียงชาติใดชาติหนึ่ง ยกตัวอย่างกีฬาต่อสู้ เช่น เทควันโด ชิง 9 เหรียญทอง ส่งได้ชาติละไม่เกิน 6 คน รวมทั้ง ตะกร้อ 7 เหรียญทอง ส่งชิงไม่เกิน 4 ประเภท, ยกน้ำหนัก 8 รุ่น ส่งไม่เกิน 5 คน เป็นต้น

ส่วนเรื่องการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์นั้น ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ และอนุญาตให้เจ้าภาพดำเนินการได้ แต่การเซ็นสัญญากับ บริษัท เพชรจำปา แอดเวอไทซิ่ง จำกัด นั้นจะต้องตกลงรายละเอียดสัญญากับสหพันธ์กีฬาซีเกมส์อีกครั้ง ซึ่งสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ มอบหมายให้ ดร.ดับเบิลยู วาย ชิน ของมาเลเซีย เป็นประธานคณะทำงานในเรื่องนี้ และจะเชิญผู้แทนสมาชิกอีก 4-5 ชาติร่วมด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง