เก้าอี้มหัศจรรย์ทีเด็ดภูมิปัญญาไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2551 11:13:09 น.
เก้าอี้มหัศจรรย์ทีเด็ดภูมิปัญญาไทย
ป้องกันอัมพฤกษ์อัมพาตสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

พูดถึงภูมิปัญญาไทยที่ช่วยในเรื่องของการดูแลสุขภาพร่างกาย ถูกถ่ายทอดสืบต่อกันมาแล้วรุ่นต่อรุ่น ซึ่งล้วนแล้วก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพร่างกายของผู้ที่นำไปใช้ และยังกายเป็นช่องทางในการสร้างอาชีพที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้อย่างสบายแม้ว่าจะเลยวัยเกษียณมาแล้วหลายปี ถ้าคนเรามีความมานะก็จะมีงานเข้ามาหาเราเอง

อย่างลุงแสวง บุญชัยเดช อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/5 หมู่ 8 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เล่าว่า เดิมรับราชการอยู่ที่กระทรวงคมนาคม เงินเดือนไม่พอใช้เพราะมีลูกหลายคน ซึ่งทำงานอยู่โดยไม่ได้รับเบี้ยเลี้ยงรับเพียงแต่เงินเดือน จึงได้ขอร้องกับเจ้านายให้ย้ายตนไปอยู่ที่สัตหีบเพื่อที่จะได้รับเบี้ยเลี้ยงมาจุนเจือครอบครัวเพราะว่าลูกๆ กำลังเรียนจึงได้ไปคุมรถที่บรรทุกวัตถุระเบิด หลังจากที่สงครามเวียดนามสิ้นสุดลงทหารอเมริกันกลับหมดก็ขอย้ายกลับมาอยู่องค์การคลังสินค้าและวัสดุภัณฑ์โดยได้มาเป็นหัวหน้าหมวดจนกระทั่งเกษียณอายุราชการในปี 38 หลังเกษียณอายุราชการก็เกิดโรคซึมเศร้าและได้โทรศัพท์ไปหาเพื่อน ก็บอกว่ามีอาการเช่นเดียวกัน บางคนก็ล้มหายตายจาก หลังจากนั้นก็ชวนผู้สูงอายุมาจัดตั้งกลุ่มเมื่อปี 46-47 โดยตนเป็นประธานกลุ่มที่อำเภอลำลูกกา ปรึกษาหารือในการสร้างงาน หลังจากทำได้ 1 ปีแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจึงย้ายกลับมาอยู่ที่ตำบลลาดสวาย พร้อมจัดกลุ่มชมรมผู้สูงอายุและก็ได้รับเลือกให้เป็นประธานกลุ่มแต่ก็ตอบปฏิเสธ เพียงบอกว่าขอเป็นที่ปรึกษาก็พอเพราะเหนื่อยมากแล้ว

ลุงแสวง ยังเล่าต่ออีกว่า หลังจากนั้นกลับมาอยู่บ้านได้สักพักก็เกิดไอเดียในการทำเก้าอี้มหัศจรรย์ โดยแต่เดิมปู่ของตนนั้นเป็นคนจีนและของใช้พวกนี้มีมาตั้งแต่สมัยคุณปู่เพราะปู่เป็นหมอประจำตำบล ท่านจะมียารักษาโรคและของใช้พวกนี้ทำให้เส้นสายหย่อนยาน ด้วยความที่ได้ใกล้ชิดกับปู่ตนก็ได้อาศัยการเรียนรู้จากการที่มองเห็นปู่ทำและสนใจที่จะใช้ประโยชน์จากมันก็เลยนำประสบการณ์เหล่านี้มาช่วยเหลือสังคม ด้วยวัยขนาดนี้ทำให้ตนเข้าใจในสภาพร่างกายของคนที่มีอายุเท่ากันว่าแขนขาที่เคยมีแรงพออายุมากขึ้นเรี่ยวแรงก็เริ่มลดน้อยถอยลงแล้วก็เริ่มเจ็บโน่นเจ็บนี่ตลอดเวลา ก็เลยคิดค้นทำเก้าอี้มหัศจรรย์ของคุณปู่นำมาพัฒนาขึ้นใช้ใหม่ อย่างน้อยก็เป็นการช่วยยืดเส้นยืดสายให้คนแก่ที่สามารถทำอะไรได้ด้วยตนเองไม่ต้องเป็นภาระให้ลูกหลานต้องคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ เดิมทีเก้าอี้จะไม่มีผ้ารองพื้นและไม่มีพรมข้างบน แต่ตนก็นำมาพัฒนาใหม่ให้ดีขึ้นโดยการนำพรมมารองเก้าอี้ด้านบนสำหรับยืน ทำให้เวลายืนนานๆ แล้วเหงื่อที่เท้าออกจะได้ไม่ลื่นจนเกิดอันตรายกับผู้ใช้ สำหรับเก้าอี้มหัศจรรย์นั้นประโยชน์ของมันคือช่วยยืดเส้นยืดสายทำให้ไม่ปวดหัวเข่า ปวดน่อง ปวดหลัง ปวดคอ ส่วนวิธีใช้นั้นง่ายมากเพียงแค่ขึ้นไปยืนบนเก้าอี้อาจหาที่จับสักหน่อยในการทรงตัวเพื่อตั้งตัวให้ตรง สามารถปรับระดับความสูงชันได้ 2 ระดับ คือ ความสูงชัน 45 องศา และ 50 องศา คนเรานั้นเมื่อแก่ตัวโรคชราเริ่มมาเยี่ยมเยือนโดยเฉพาะโรคอัมพฤกษ์อัมพาต แต่ถ้าเราใช้เก้าอี้มหัศจรรย์ตัวนี้ตั้งแต่เมื่อเราเริ่มเข้าสู่วัยทองโอกาสที่จะเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตนั้นไม่มีเลย เพราะเส้นสายมันหย่อนและถ้าทำเป็นประจำทุกวันก็จะทำให้แขนขามีแรงมากขึ้น และคนปกติแต่รู้สึกปวดหัวเข่า ปวดหลัง ปวดคอ หากใช้เก้าอี้ตัวนี้ประมาณ 2 เดือนวันหนึ่งทำประมาณ 4-5 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที หรือเท่าที่ร่างกายของเรารับได้ไม่ต้องยืนระยะยาวเพราะจะทำให้เส้นอักเสบ ซึ่งจะทำให้อาการดังกล่าวหายเป็นปลิดทิ้ง และขอย้ำว่าอาการปวดจะหายหรือไม่หายอยู่ที่การขยันใช้ เพราะบางคนมีเงินแต่ไม่มีความขยันแล้วมาบอกว่าไม่เห็นจะหายปวดเลย จะหายได้อย่างไรในเมื่อซื้อไปไม่เคยใช้เลย ซื้อไปตั้งไว้ที่บ้านเฉยๆ ไม่ลงมือทำเป็นกิจวัตรก็ไม่หายหรอกครับดังนั้นหากท่านต้องการให้สุขภาพดีท่านจะต้องลงมือใช้เก้าอี้มหัศจรรย์ตัวนี้

ลุงแสวง เล่าต่อว่า ปัจจุบันตนอายุ 73 ปีแล้ว ใช้เก้าอี้มหัศจรรย์ตัวนี้มาตั้งแต่ปลดเกษียณอายุราชการตั้งแต่ปี 38 จนถึงปัจจุบันร่างกายยังแข็งแรงลุกนั่งไม่เวียนศีรษะยังทำงานไหวและยังทำเก้าอี้ดังกล่าวขายเพื่อช่วยเหลือสังคมด้วยกันได้ ขายแค่ราคา 150 บาทเท่านั้น เพราะอยากให้เขาได้ใช้ของดีราคาถูก ส่วนเงินที่ได้มานั้นก็จะใช้เป็นทุนเพื่อมาซื้อวัสดุมาทำให้คนอื่นได้ใช้กันต่อไปอีก ในช่วงที่เอาไปทดลองปรากฏว่ามีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงนั้นไม่คิดที่จะทำขายแต่ก็ได้สอนวิธีทำอย่างละเอียดให้กับคนที่สนใจจะมีเก้าอี้ตัวนี้ไว้ใช้ที่บ้าน แต่เขาเหล่านั้นกลับประสบปัญหาชิ้นงานไม่ได้มาตรฐานเหมือนกับที่ตนทำ ในที่สุดก็ได้มาว่าจ้างให้ตนทำเก้าอี้มหัศจรรย์ให้ และในครั้งนั้นก็เป็นการจุดประกายให้ตนได้เริ่มผลิตเก้าอี้ออกจำหน่ายตามออร์เดอร์ที่สั่งทำเข้ามา และเจ้าแรกที่สั่งให้ตนช่วยทำเป็นคนรู้จักเขาให้ราคาตัวละ 200 บาท ตนก็ตกลงเพราะในตอนนั้นไม่คิดจะทำขายอยู่แล้วตั้งแต่แรก โดยหักจากค่าอุปกรณ์ต่างๆ ในการทำแล้วส่วนต่างที่เหลือยังได้พอเป็นค่าน้ำร้อนน้ำชาบ้าง นอกจากนี้ยังมีเจ้าอื่นๆ เดินทางมาหาถึงที่บ้านเพื่อสั่งเก้าอี้และรายล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ ลูกค้ารายหนึ่งได้เดินทางมาจากจังหวัดนราธิวาสสั่งให้ตนทำเก้าอี้ให้ถึง 15 ตัว ก็ต้องทยอยๆ ทำไปเพราะตนก็อายุมากแล้วอย่างเก่งก็ทำได้แค่วันละ 2 ตัวเท่านั้น และเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ตนได้นำเก้าอี้ดังกล่าวมาจัดวางจำหน่ายที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดมะขามเฒ่า หมู่ 5 ต.บ้านกลาง อ.เมืองปทุมธานี ซึ่งนายปรีชา บุตรศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้เดินทางมาให้การตอนรับนายอุดมเดช รัตนเสถียรรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางมาเป็นประธานพิธีมอบเงินสมทบกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลและเทศบาล ขณะรออยู่ก็ได้ขึ้นไปทดสอบยืนบนเก้าอี้มหัศจรรย์พร้อมกล่าวว่าดีเส้นหายตึง พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ซื้อกลับไป 1 ตัว พร้อมทั้งกล่าวว่าให้รักษาภูมิปัญญาอันนี้เอาไว้ ตนรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งยังฝากบอกอีกว่า “เราเองไม่ได้หวังทำเป็นกำไรอะไรมากมาย อยากให้เพื่อนๆ ผู้สูงอายุคนอื่นๆ ได้ของดีราคาประหยัดไปใช้งานจะได้สบายตัวหายปวดหายเมื่อยกันไป และถ้าใครสนใจและต้องมีเวลาอย่างจริงจังก็มาหัดทำกับตนได้โดยเสียค่ายกครูเพียงหกสลึง ยินดีจะถ่ายทอดสอนให้ ขอให้ตั้งใจจริงก็พอ หากท่านใดสนใจโทรติดต่อ ได้ที่เบอร์ 08-9044-5415 เรียนฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น” ลุงแสวง กล่าว

สมยศ แสงมณี/ปทุมธานี
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง