ฮอนด้า ซิตี้ โฉมใหม่ ปราดเปรียว สะดุดตา

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 11 กันยายน 2551 10:38:25 น.
ฮอนด้า ซิตี้ โฉมใหม่ ปราดเปรียว สะดุดตา

ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) แนะนำ ฮอนด้า ซิตี้ โฉมใหม่ ซึ่งได้รับการออกแบบใหม่หมด รวมทั้งประกอบและผลิตในประเทศไทย และนับว่า เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่บ้านเรา จึงเป็นสิ่งยืนยันคุณภาพการผลิตและเทคโนโลยี ล้ำหน้าของโรงงานระดับโลกของฮอนด้าที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญของฮอนด้าในภูมิภาคนี้ ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำการผลิตฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ทั่วโลก ทั้งนี้ ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ เป็นเจเนเรชั่นที่ 3 ของรถยนต์ซับคอมแพกต์ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงและได้รับการยอมรับมาแล้วทั่วโลก

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ มาพร้อมกับรูปโฉมที่ปราดเปรียวสะดุดตา ภายในที่กว้างขวาง สมรรถนะที่เหนือชั้นด้วยเครื่องยนต์ i-VTEC จึงเป็นรถยนต์ที่โฉบเฉี่ยวทันสมัย เปี่ยมสมรรถนะ ความสะดวกสบาย ประหยัดน้ำมัน ขับขี่ง่าย และให้ความสนุกในการขับขี่

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ จะสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับรถยนต์นั่งขนาดซับคอมแพกต์ด้านความสปอร์ตทันสมัย ห้องโดยสารที่กว้างขวางและความสะดวกสบาย การออกแบบรูปทรงที่มาจากท่าการยิงธนูทำให้ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ดูเปี่ยมด้วยพลัง

ฮอนด้า ซิตี้ใหม่ มีความยาว 4,395 มิลลิเมตร (ยาวกว่ารุ่นเดิม 5 มิลลิเมตร) กว้าง 1,695 มิลลิเมตร (กว้างกว่า 5 มิลลิเมตร) และสูง 1,470 มิลลิเมตร (น้อยกว่ารุ่นเดิม 15 มิลลิเมตร) ทำให้ลู่ลม ปราดเปรียวและหนักแน่นกว่าเดิม พร้อมวางตำแหน่งที่นั่งคนขับได้เหมาะสมขึ้น ด้วยฐานล้อที่กว้างขึ้น 100 มิลลิเมตร ทีมนักออกแบบและวิศวกรของฮอนด้าใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเพิ่มพื้นที่ภายในให้กว้างขึ้นทั้งสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ i-VTEC ขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบ ให้กำลัง 120 แรงม้า ซึ่งทรงพลังกว่าซิตี้รุ่นเดิม 10 แรงม้า สามารถรองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์  E-20 และผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 4 อีกด้วย

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ไฟหน้ามีดีไซน์ที่เฉียบคมและมีชีวิตชีวา ด้วยการออกแบบด้านท้ายให้สั้นลงทำให้ไฟหลังที่ดูลู่ลมเสริมช่วงท้ายให้ดูคล่องแคล่วในแบบรถสปอร์ต กระจกมองข้างได้รับการออกแบบให้เหลี่ยมขึ้นและใหญ่ขึ้น ทำให้พื้นที่กระจกเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งช่วยการมองเห็นได้รอบด้าน

ตำแหน่งของแป้นเหยียบได้ถูกเลื่อนไปทางขวา 15 มิลลิเมตรสำหรับที่พักเท้าใหม่เพื่อความสบายของผู้ขับ เบาะนั่งด้านหลัง ซึ่งมีที่พักแขนและที่วางแก้วน้ำอยู่ด้วยสามารถปรับพับได้แบบ 60:40 และปรับเอนได้ (มีเฉพาะในรุ่น SV)

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ติดตั้งระบบเครื่องเสียงที่ปฏิวัติวงการโดยสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องเสียง อาทิ iPod และเครื่องเล่น MP3 โดยใช้ช่องเชื่อมกับ USB และ AUX บนแผงคอนโซลตรงกลาง (มีเฉพาะในรุ่น V และ SV) ในภาพรวม ดีไซน์ภายนอกที่ปราดเปรียว ภายในที่กว้างขวาง สมรรถนะการขับขี่ที่นุ่มนวลและประหยัดน้ำมัน ทำให้ ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ โดดเด่นในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดซับคอมแพกต์

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ควบคุมด้วยระบบ Grade Logic Control และ Shift Hold System ซึ่งยกระดับความสามารถในการขับเคลื่อน การตอบสนอง และการเร่งความเร็วบนถนนที่คดเคี้ยวให้ดีขึ้น ระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตอบสนองฉับไวทำหน้าที่ควบคุมการส่งกำลังและทำให้การเร่งความเร็วเป็นไปอย่างนุ่มนวล ระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยแบบใหม่เพิ่มความรู้สึกสนุกในการขับขี่ (มีเฉพาะในรุ่น SV)

ระบบกันสะเทือนหน้าแบบแม็กเฟอร์สันสตรัทและระบบกันสะเทือนหลังทอร์ชั่นบีมแบบ H-shape ให้ความรู้สึกมั่นคงและนุ่มนวลในการขับขี่

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่สมบูรณ์ อาทิ ถุงลมคู่หน้า ระบบดิสก์เบรก ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก (EBD) และระบบเสริมแรงเบรก (BA) เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับอัตโนมัติ (มีเฉพาะในรุ่น V และ SV)

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ห้องเก็บสัมภาระท้ายกว้างขวางถึง 506 ลิตร ออกแบบเพื่อบรรทุกของใช้ประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย ในรุ่น SV สามารถปรับพับเบาะนั่งด้านหลังได้เต็มที่ ทำให้สามารถเก็บจักรยานเสือภูเขาได้สองคัน รวมถึงเซิร์ฟบอร์ด หรือสิ่งของที่มีความยาวมากๆ

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ มีให้เลือกสามรุ่นหลักคือ รุ่น S รุ่น V และรุ่น SV ทุกรุ่นมาพร้อมกับเครื่องยนต์  i-VTEC 16 วาล์ว 1.5 ลิตร 120 แรงม้า สามารถรองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ได้ ทุกรุ่นใช้เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด มีเพียงรุ่น S เท่านั้นที่มีทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ

ฮอนด้า ซิตี้ใหม่ มีให้เลือก 6 สี ได้แก่ สีแดงฮาบาเนโร (มุก-ใหม่) สีน้ำเงินดีพ ลาปิซ (เมทัลลิก-ใหม่) สีเงินอลาบาสเตอร์ (เมทัลลิก) สีเทาโพลิช เมทัล (เมทัลลิก) สีทองโบล์ด เบจ (เมทัลลิก) และสีดำคริสตัล (มุก)

สำหรับราคาของฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ มีดังนี้ รุ่น S เกียร์ธรรมดา ราคา 5.24 แสนบาท และเกียร์อัตโนมัติราคา 5.64 แสนบาท, รุ่น V เกียร์อัตโนมัติ พร้อมระบบเบรก ABS ราคา 6.19 แสนบาท และเกียร์อัตโนมัติ พร้อมระบบเบรก ABS และถุงลมคู่หน้า ราคา 6.44 แสนบาท และ รุ่น SV เกียร์อัตโนมัติ พร้อมระบบเบรก ABS และถุงลมคู่หน้า ราคา 6.94 แสนบาท

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง