หลวงพ่อเที่ยงเกจิดังแห่งปราจีนบุรีเตรียมสร้างพระใหญ่

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 27 กันยายน 2551 09:34:16 น.
หลวงพ่อเที่ยงเกจิดังแห่งปราจีนบุรี
เตรียมสร้างพระใหญ่

คงได้ทราบถึงตัวละครที่มีบทบาทในวรรณคดีที่ซ่อนตัวเองคือในรูปของเงาะป่า และรูปของพระสังข์รูปทอง และคุณลักษณะพิเศษของเจ้าเงาะหรือพระสังข์ทอง ตามประวัติของเจ้าเงาะจอมขมังเวท มีเมตตาจิตช่วยเหลือผู้คนตกทุกข์ได้ยากด้วยบุญฤทธิ์ อิทธิฤทธิ์

ถึงกับมีพระผู้มีบุญสัมพันธ์กับเจ้าเงาะ โดยเมื่อ 20 ปีก่อน พระรูปหนึ่งได้ออกเดินธุดงค์ไปทั่วเมืองไทย ด้วยจิตใจศรัทธาในพระพุทธศาสนาได้ไปสร้างอาศรม วัดตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ชุมชนต่างๆ ได้มีสถานที่ปฏิบัติธรรม จวบจนถึงปี 2548 ท่านได้มาพบสถานที่ในจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เหมาะในการปฏิบัติธรรม จึงได้ตั้งจิตอธิษฐาน และตั้งใจพัฒนาสถานที่แห่งนี้เป็นธรรมสถาน

หลวงพ่อท่านนี้ ได้จัดสร้างองค์เจ้าเงาะจอมขมังเวทขึ้น เพื่อให้เป็นขวัญกำลังใจแก่ศรัทธาสาธุชน ปรากฏว่าเกิดผลดี แต่ละท่านที่นำไปบูชา ก็ได้ประสบปาฏิหาริย์ต่างๆ นานา ซึ่งหลวงพ่อองค์นี้เป็นที่รู้จักในนาม หลวงพ่อเที่ยง ผาสุโก หรือพระครูวิเศษพัฒนคุณ แห่งที่พักสงฆ์สันติวิเศษธุดงคสถาน (สี่แยกนเรศวร) หมู่ 15 ต.บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

พลังแรงศรัทธาของสาธุชนที่เลื่อมใสศรัทธาต่อหลวงพ่อเที่ยง และเจ้าเงาะจอมขมังเวท ทำให้ท่านได้ปัจจัยมาสร้างธรรมสถานหรือวัดภายใน 2 ปีเศษ ไปอย่างรุดหน้าเพื่อให้เป็นพุทธสถานเป็นที่ปฏิบัติธรรมแก่สาธุชน

สำหรับประสบการณ์กับความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าเงาะจอมขมังเวทนั้น

นายกฤตภพ มิ่งขวัญ ชาวพัทยา กล่าวว่า ร้านที่ขายของไม่ดี กลับขายดีขึ้นมา มีคนเยอะแยะไปหมด ร้านคนแน่นทุกวัน ดีขึ้นเรื่อยๆ เดี๋ยวนี้หลักฐานมั่นคงขึ้น ผมบูชาเจ้าเงาะขมังเวทไว้ร้านละ 3 องค์ มีปาฏิหาริย์ให้เห็นเรื่อยๆ เด็กที่ร้านจะเห็นแทบทุกคน ท่านมาปรากฏองค์ดำสูง เด็กบางคนขี้เกียจจะไปดึงถึงห้องนอนเลย ส่วนลูกน้องเป็นเจ้าหน้าที่การเงินที่บูชาเจ้าเงาะไว้ในโต๊ะทำงาน มีโชคบ่อย ถูกรางวัลที่ 5 ชุดใหญ่ 2 ตัว 3 ตัวบ่อย

คุณบุญญาภรณ์ ฮว่างกิ ชาวนครพนม เล่าว่า ขออะไรก็จะได้ ได้มาบูชาผ้ายันต์เจ้าเงาะไป ก็ขอให้ได้งานต่อเติมบ้าน พอมีเงินก็มาบูชาองค์เจ้าเงาะ ขอให้ได้เงินหมื่น เงินแสน และเงินล้านก็สำเร็จตามอธิษฐานกับเจ้าเงาะ จึงได้มาบูชาเจ้าเงาะและนำเงินมาถวายเพื่อซื้อที่ดินธรณีสงฆ์ มาร่วมทำบุญกับหลวงพ่อเที่ยงได้ 4 ปีแล้ว

คุณจันทนา พงษ์โรจน์ ชาว กทม. เล่าว่า มีอยู่ช่วงหนึ่งชีวิตลำบากมาก เสียแฟน ไปดาวน์คอนโดก็ถูกยึด  มีแต่เรื่องไม่ดี พอมาบูชาเจ้าเงาะก็มีกินมีใช้มากขึ้น ใครที่มีความทุกข์ขอให้มาบูชาเจ้าเงาะของหลวงพ่อ แล้วจะค่อยๆ มี แต่สำคัญอย่ามีความโลภ ขอให้ทำดี จิตใจดี และส่งจิตเผื่อแผ่ให้คนที่แย่ บุญกุศลเกิดแล้วเราจะดีขึ้นไปตามลำดับ

คุณอำพล เครืออนันต์ ชาวปราจีนบุรี เล่าว่า เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2550 ไปงานเลี้ยงรุ่นที่ตรงข้ามศูนย์รถโตโยต้า องค์รักษ์ ผมได้แขวนองค์จตุคาม ด้านหลังเป็นเจ้าเงาะ หลังจากมาดูรูปถ่าย พบแสงปาฏิหาริย์ขององค์จตุคามกับเจ้าเงาะปรากฏในภาพเงาะ

ทำให้เห็นว่าเจ้าเงาะจอมขมังเวทของหลวงพ่อเที่ยง “ลูกศิษย์หลายคนกล่าวเสียงเดียวกันว่าบอกว่าดีหลายทาง บางคนเอาทางด้านค้าขาย บางคนเอาทางเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ เอาไปอธิษฐานท่านช่วยได้มาก เอาไปร้อยคน ไม่ได้ผลไม่น่าจะเกิน 5 คน และวัตถุมงคลที่มีชื่อเสียง ดังนั้นส่วนมากจะผ่านพิธีการพุทธาภิเษก หรือปลุกเสกเดี่ยว อย่างพระสมเด็จของสมเด็จโต ก็เสกเดี่ยว, พระวัดปากน้ำ หลวงพ่อสดก็เสกเดี่ยว, หลวงพ่อจง, หลวงพ่อจาดก็เสกเดี่ยว สำหรับเจ้าเงาะนี้หลวงพ่อเที่ยงก็ปลุกเสกเดี่ยว ส่วนที่มีพระเกจิอาจารย์ร่วมปลุกเสกที่ดังก็มีแต่จำนวนน้อย”

สำหรับหลวงพ่อเที่ยงนั้นท่านเป็นพระที่มีความเพียรจัด ในการเดินธุดงค์ไปหาครูบาอาจารย์ ท่านไปศึกษาวิชากับหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อทิม วัดละหารไร่, หลวงพ่อโสม วัดโคกพระศิตาราม เป็นต้น

ซึ่งอาจารย์ชูเดช ชื่นชม เกจิอาจารย์ด้านพลังจิตแห่งสำนักปู่ฤาษีตาไฟ หน้าพุทธมณฑล เล่าถึงหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จะเก่งเรื่องน้ำมนต์ เรื่องโชคลาภ หลวงพ่อจงเก่งด้วยวิชาเพ่งกสิณไฟ ท่านเรียนตำราจากหลวงพ่อปาน ท่านมีวิชาอาบน้ำมนต์ วิชาถอนของไสยคุณ กลางคืนท่านจะทำตะกรุด หลวงพ่อจงให้วิชาแก่หลวงพ่อเที่ยง และก่อนจะออกเดินธุดงค์ไปจากท่าน หลวงพ่อจงให้ว่านยาแก่หลวงพ่อเที่ยง ปรากฏว่าหลวงพ่อเที่ยงไม่ค่อยได้เจ็บไข้ได้ป่วย หลวงพ่อไปเรียนวิชาอีกหลายอาจารย์พร้อมกับหลวงพ่อซ้วน สหธรรมมิก เจ้าตำรับปลัดขิกอันลือลั่น แห่งพนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ท่านจะพูดมึงกูกันเพราะเป็นเพื่อนกัน

มีอยู่ทีหนึ่งหลวงพ่อซ้วนท้าหลวงพ่อเที่ยงว่า ครกของท่านหนักร้อยกว่าโล หากมึงแบกได้ มึงเอาไปเลย ปรากฏว่าหลวงพ่อเที่ยงตั้งจิตอธิษฐานยกขึ้น จึงได้ครกหลวงพ่อซ้วนไป หลวงพ่อเที่ยงกับหลวงพ่อซ้วนเคยร่วมขึ้นไปบำเพ็ญบนยอดเขา 18  ปี หลวงพ่อเที่ยงท่านนั่งเพ่งกสิณ ช่วยคนไม่มีลาภก็มีโชคมีลาภ และด้านของยศถาบรรดาศักดิ์

หลวงพ่อเที่ยงเคยทักหลวงพ่อซ้วนให้ระวังตอนอายุ 61 อาจมีอายุเท่านั้น แล้ววันที่ท่านอายุ 61 หลวงพ่อซ้วนไปหาหลวงพ่อเที่ยง หลวงพ่อเที่ยงจึงให้เตรียมอาหารให้หลวงพ่อซ้วนฉัน จากนั้นประมาณ 30 นาที หลวงพ่อซ้วนบอกเจ็บหน้าอก หลวงพ่อเที่ยงก็จัดที่พักผ่อนให้ท่าน แล้วท่านก็มรณภาพหลังจากฉันอาหาร อายุ 61 ปีดังที่หลวงพ่อเที่ยงเคยบอกไว้

อาจารย์ชูเดช บอกอีกว่า หลวงพ่อเที่ยงท่านดังแบบพระโบราณ ดังไปเรื่อยๆ ท่านเป็นพระที่มีเมตตาสูง ไม่แบ่งชนชั้นวรรณะ คนยากคนจนเกื้อกูลหมด หลวงพ่อเที่ยงบอกว่า เกจิทุกวันนี้ขี้เกียจเรียนวิชาอาคม เพ่งกสิณ หลวงพ่อเที่ยงบอกว่าครูบาอาจารย์แต่ละองค์ที่ท่านได้เรียนมาจะเก่งเรื่องกสิณ เพราะท่านมีความเพียรสูงทั้งนั้น

ปัจจุบันหลวงพ่อเที่ยงได้พัฒนาผืนที่ดินธรณีสงฆ์ ชื่อว่า ที่พักสงฆ์สันติวิเศษธุดงคสถานให้เป็นพุทธสถานในอนาคตจะสร้างเป็นที่ให้พระสงฆ์มาปฏิบัติธรรม และที่ตั้งสังเวชนียสถานทั้งสี่ โดยได้รวบรวมที่ดินนี้ตั้งแต่เริ่มจาก 29 ไร่เศษ และขณะนี้ทางวัดกำลังสร้างซุ้มประตูวัด 2 ซุ้ม พร้อมหาต้นไม้มาปลูกเพื่อให้มีความร่มรื่น

อาตมากำลังจะมีโครงการหล่อพระพุทธรูปสูง ซึ่งเป็นปางนพเคราะห์ ประกอบด้วยพระพุทธรูปปางประจำวัน มีปางชนะมาร สะดุ้งมาร มีแม่พระธรณีบีบมวยผม มีพระโมคคัลลานะ สารีบุตร มีปางโปรดปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 มี 12 นักษัตร 12 ราศี อยู่ในองค์เดียวกัน สูง 18 เมตรเศษ ชื่อว่าพระพุทธโคดมโคตมโคตร ซึ่งพุทธะหมายถึง ตื่นแล้ว เบิกบานแล้ว

สำหรับซุ้มประตูของวัดที่กำลังก่อสร้างได้นำแบบที่เขาเรียกว่า สันจิเจดีย์ อาตมาได้ไปเห็นแบบทางใต้ของอินเดีย ซึ่งสมัยพระเจ้าอโศกมหาราชให้พระราชบุตรไปปราบกลุ่มทมิฬ แต่พระราชบุตรไปสิ้นพระชนม์ในกองทัพ พระเจ้าอโศกมหาราชจึงสร้างซุ้มประตูสันจิเจดีย์ขึ้นมาเพื่ออุทิศเป็นพระกุศลแด่พระราชบุตร อาตมาได้ไปเห็นแล้วยังตั้งตระหง่านมากว่าสองพันปี

ธรรมะข้อคิดจากหลวงพ่อเที่ยง ชวนให้คิด ดังพุทธภาษิตที่ว่า ความสามัคคีย่อมนำให้เกิดสุข คนเราถ้าปรองดอง สามัคคีกันจะมีความสุข ถ้าไม่มีความปรองดอง สามัคคีกันก็หาความสุขไม่ได้ เกิดเป็นคนแล้วก็ควรทำตนให้ได้ดี เกิดมาทั้งทีให้ทำดีไว้กับตน การขาดสามัคคีมันเป็นมิจฉาทิฐิเห็นผิด ส่วนสัมมาทิฐิเห็นดีเห็นชอบ คนเราส่วนมากไม่ค่อยเห็นตัวเองไม่ดี มักเห็นว่าตัวเองดีกว่าตัวเขา บางครั้งคนเห็นว่าไม่ดี แต่ตัวเองคิดว่าตัวเองดี แล้วจะทำได้อย่างเขาหรือเปล่า

ทุกวันนี้พระครูวิเศษพัฒนคุณ หรือหลวงพ่อเที่ยง ผาสุโก ยินดีต้อนรับทุกรูปทุกนามที่เข้าไปกราบสักการะด้วยจิตศรัทธาหรือจะปรึกษาการปฏิบัติจิต ปฏิบัติธรรมกับท่านได้ ท่านเป็นผู้ไม่หวงวิชา มีแต่ให้ลูกศิษย์ลูกหาได้ดีกันทุกคน สอบถามไปได้ที่ โทร.0-3740-7464, 08-1984-7547

ข้อคิดปิดท้าย “โกธฺ ฆตฺรา น โสจติ ฆ่าความโกรธได้ ไม่เศร้าโศก”
ผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวาล
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง