คอลัมน์ : บ้านเมืองพระเครื่อง  

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2552 10:51:53 น.

วันนี้กองทัพบกโดยคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร 2546 และสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ร่วมกับสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจัดงานมหกรรมการประกวดการอนุรักษ์พระบูชาพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ที่ชั้น 8 อาคารพันธุ์ทิพย์พลาซ่า งามวงวานศ์ โดยมี พล.ท.กิตติทัศน์ บำเหน็จพันธุ์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 เป็นประธานดำเนินงาน นักสะสมพระเครื่องทั่วประเทศต่างรับข่าวสารเป็นที่รู้กันทั่วถึงทั้งวิทยุทหาร ทีวี ออกข่าวกระฉ่อนเมืองจริงๆ คาดว่าจะมีผู้คนที่นิยมเล่นหาพระเครื่องเดินทางมาจากต่างจังหวัดสมทบกับเซียนกรุงเทพฯ ล้นหลามแน่

ทางสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้แจ้งให้หน้าพระบ้านเมืองช่วยบอกกันด้วยว่า หากไม่นำรถยนต์ส่วนตัวไปจะดีมากเพราะเกรงว่าช่วงเลิกกว่าจะออกพ้นจากงานต้องใช้เวลาเพราะรถด้านหน้าพันธุ์ทิพย์ก็เยอะอยู่แล้วจึงแนะนำให้ใช้บริการรถสาธารณะจะดีกว่าครับ ส่วนที่จอดรถนั้นได้ประสานขอพื้นที่โดยรอบไว้อีกหลายแห่ง จะรองรับรถได้ไม่น้อยเป็นพันคัน ขาไปไปไม่พร้อมกันแต่เวลาเลิกขากลับมักจะเป็นเวลาเดียวกัน จึงทำให้ติดกันนานทีเดียว นีสะพานใหม่ ย้ำฝากมา

งานวันนี้มีประกวดถึง 2,065 รายการ 59 โต๊ะ มากที่สุดเท่าที่เห็นมา จึงจัดว่าให้ทั้งงานและคนจัด รางวัลก็จูงใจดีชนะเลิศทุกรุ่นทุกรายการได้หนังสือพระพุทธปฏิมาล้ำค่าของเมืองไทย  มูลค่า 3,000 บาท ค่าส่งพระองค์ละ 300 บาท ทุกรายการรายได้ช่วยทหาร ตำรวจ ครอบครัวที่ปฏิบัติงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และนำไปสร้างสุขศาลาพระราชทาน ได้กุศลทั่วหน้า จะส่งพระประกวดให้รีบไปส่งแต่เช้าอย่ารีรอคนเยอะอาจพลาดโอกาสทอง หางบัตรที่ส่งพระมีจับสลาก แอร์ 2 เครื่อง กล้องวีดีโอแคนนอนล 1 รางวัล กล้องถ่ายรูป 2 รางวัล ตั๋วเครื่องบินกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 2 ที่นั่ง และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายรายการ อย่างพลาดสำหรับนักล่าโล่รางวัลและท่านที่มีพระเครื่องสวยระดับประกวดเชิญครับ ได้ทั้งกุศลและได้ร่วมสนุกกับมหกรรมของกองทัพบกครั้งนี้ เขาจะปิดรับพระส่งเข้าประกวดเวลา 14.00 น. หลังจากนั้นกรรมการจะตัดสินชี้ขาดมอบรางวัลครับ

ที่อยากจะบอกว่าไม่ควรพลาดไปงานนี้อยู่ตรงที่ คนทั่วไปไม่มีพระเครื่องจะส่งกับเขาจะได้ดูพระเครื่ององค์สวยๆ หายากทั้ง ชุดเบญจภาคี พระชุดสมเด็จจิตรลดา พระเนื้อชินยอดนิยม เนื้อผงยอดนิยมและพระบูชา สมัยสุโขทัย เชียงแสน อู่ทอง อยุธยา องค์ใหญ่ๆ ที่หาชมได้ยากจะนำมาโชว์ที่นี่เป็นของเซียนดังอย่าง พยัพ คำพันธุ์, ต้อย เมืองนนท์, ป๋อง สุพรรณ, กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา, เทพ กำแพง, บงกชธร บำรุงพืช, โทน บางแค, ใหญ่ อู่ทอง, บอย ท่าพระจันทร์, อั้ง เมืองชล, พ.อ.ธนะศักดิ์ ชื่นอิ่ม, พ.อ.นิคม อุดมเลิศวนสิน, นุ เพชรรัตน์ และหมอก มรดกไทย ราคารวมกันไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านครับ ไปดูกันซะเดี๋ยวจะว่าไม่บอก

ช่วงฮือฮาซื้อเหรียญพระพุทธแพงที่สุดในโลก 8 ล้านบาท เกิดขึ้นจริง เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา บอย ท่าพระจันทร์ หรือ อรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย แฟนพันธุ์แท้ในรายการอัจฉริยข้ามคืนทางช่อง 5 เมื่อต้นปีของคุณปัญญา นิรันดร์กุล จัดว่าเป็นแชมป์เหรียญคณาจารย์ตัวจริง ปล่อยเช่าหลักล้านมาไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แล้ว เหรียญหลวงพ่อกลั่นองค์แชมป์ราคากว่า 5 ล้านก็เคยเช่าไป หนนี้ได้ข่าวจากโหน่ง แปดริ้ว เซียนสายตรงหลวงพ่อโสธร ว่า คนที่นั่นแหละเป็นผู้ที่เคยอุปถัมภ์วัดโสธรมาสมัยก่อนโน้นที่เขาเรียกกันว่า โยมอุปถาก อดีตพระสงค์องค์สำคัญในวัดโสธร ท่านจะให้บูชาเหรียญหลวงพ่อโสธร พิมพ์ทรงอาร์ม บล็อกสระอุชัดหลังยันต์กลาง เนื้อทองคำ พ.ศ.2460 รุ่นแรก ซึ่งเหรียญนี้ขุนศิริพัฒน์ มัคทายกวัดสร้างสมนาคุณแก่ผู้บริจาคเงินซ่อมชุกชีฐานองค์หลวงพ่อในปีนั้น บ่อย ท่านพระจันทร์ ได้รู้ข่าวนี้ขับรถบึ่งไปที่นัดหมายทันที และได้พบกับลูกหลานที่ได้รับตกทอดเหรียญนี้ไว้ ตรวจเช็คดูอย่างละเอียดเห็นว่าแท้พันเปอร์เซ็นต์ จึงถามราคาที่จะปล่อยหรือให้บูชา เจ้าของบอกเพียงคำเดียวขอ 8 ล้านบาท แม้บอย ท่าพระจันทร์ จะขอลดราวาศอกสักกี่หนก็ไม่โอเค. จึงตัดสินใจจ่ายเงินสดๆ แบบโอนเข้าบัญชีกันที่นั่นเลย

เหรียญนี้ บอย ท่าพระจันทร์ บอกว่ามาอยู่กับผมได้แค่ 3 วันเท่านั้น มีคหบดีท่านหนึ่งมีความศรัทธาเป็นพิเศษได้มาขอบูชาไปเป็นสิริมงคลแก่วงศ์ตระกูลเรียบร้อยแล้วในราคา 10 ล้าน 3 แสนบาท จึงต้องจดเป็นบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ของวงการพระเครื่องว่าเป็นเหรียญพระพุทธที่แพงที่สุดในโลก

ไปดูกันที่ราหูแกะจากกะลาตาเดียวที่แพงที่สุดในโลกเหมือนกัน 2 ล้าน เจ้าของยังไม่ปล่อยจะเอามากกว่านั้นครับ พระราหูถือเป็นเทพแห่งความมืดมิดที่ทรงพลัง เป็นเทพแห่งความชั่วร้าย หากใครดวงไม่ดีราศีตกราหูเข้าทับเข้าเสวยอายุจะต้องทำพิธีบูชาราหู เรียกว่าคารวะให้ความชั่วร้ายออกจากตัวด้วยของดำ 8 อย่าง มีไก่ดำ เหล้า เฉาก๊วย กาแฟดำ ข้าวเหนียวดำ ขนมเปียกปูน ไข่เยี่ยวม้า และถั่วดำ การสร้างราหูกะลาแกะเท่าที่นิยมมีเพียงของหลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง นครปฐมเท่านั้น สำหรับราหูอมจันทร์กะลาแกะที่ลงให้ดูนี้จับขอบทองจากวัดสมัยนั้น ไปอยู่กับเสี่ยประชา อุดรธานี กว่า 10 ปี อี๊ด เมืองโบราณ ขึ้นเครื่องบินไปขอบูชาเพราะความอยากได้มานานแล้ว ต้องอ้อนวอนหลายชั่วโมงจึงสำเร็จนำกลับกรุงเทพฯ ด้วยความดีใจ กลับมาได้เพียงอาทิตย์ทำตลับเพชรโชว์หรา เจอเจ้าของกิจการก่อสร้างขอแบ่งให้ 2 ล้านบาท ไม่ปล่อยบอกเป็นนัยๆ ว่าคงต้องมี 5 ล้านผมอาจแบ่งให้

พูดถึงท่านประชา อุดรธานี ท่านมีหลายอันเคยเจอประสบการณ์จากอันที่จับขอบนากาหายากสุดๆ แม้อั้น พนันนิคม จะไปขอแบ่งท่านก็หวงสุดๆ เหตุที่แบ่งให้อันจับขอบทองคำมาเนื่องจากรับปากกันไว้นานแล้วกับเสี่ยทวี วงศ์สิทธิ์

นี่ก็จัดว่าเป็นเหรียญทองคำพระเกจิที่แพงที่สุดในโลกอีกเหรียญหนึ่ง ปล่อยเช่ากันถึง 3 ล้าน เหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดูฉิมพลี เนื้อทองคำแท้รุ่นแรก ปี 2510 สร้างแค่ 17 เหรียญ ความที่หายากสร้างน้อย หลวงปู่ยังจารด้วยลายมือไว้ให้ทุกอัน จัดว่าเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์มาแล้ว กุ่ย ท่าพระจันทร์ บุกเช่ากล้าสู้ราคาถึง 3 ล้านจึงได้มาเป็นเจ้าของ

ใครไปงานประกวดพระ วันนี้มีพระหลวงปู่ลี วัดเข้าถ้ำบุญนาค จ.นครสวรรค์ ให้ส่งประกวด ถึง 35 รายการ ทั้งรูปหล่อรุ่นแรก รุ่นสอง เหรียญอายุยืนทั้งครึ่งองค์เต็มองค์ทุกเนื้อ เป็นพระเกจิที่อายุยืนสมชื่อ ปัจจุบันเป็นที่นิยมแสวงหาในราคาสูง วิเชียร อินทะพันธ์ บริษัทเคเอสเอสสตีลพาณิชย์ พระราม 3 เป็นคนหนึ่งที่มีศรัทธาแรงกล้า เจอที่ไหนเป็นต้องเช่าบูชา และให้ราคาสูงซะอีกด้วย ก็ดูองค์นี้ที่ลงสวยกริ๊บจริงๆ......

วันชัย สอนมีทอง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง