คอลัมน์ : บ้านเมืองพระเครื่อง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2551 11:30:47 น.

เริ่มกันด้วยข่าวร้ายกลายเป็นดี และก็ต้องยินดีด้วยกับ โทน บางแค ที่รีบเปิดตัวให้ข่าวจากปากว่าผมไม่ได้หนีไปไหนตามที่เป็นข่าวหรอกครับพี่ ผมยังเปิดร้านบริการตามปกติ ที่ผมหายไปสองสามวันก่อนนั้น ผมต้องไปจัดการเรื่องส่วนตัวที่มีการผิดพลาดสะดุดด้านการเงินไปบ้างก็เท่านั้น และผมได้ไปเคลียร์ทุกรายได้หมดไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เรื่องเช็คซึ่งก็เป็นธรรมดาที่มีช็อตบ้างครับ ก็เป็นเรื่องจริงอย่างที่ โทน บางแค บอกและเปิดเผยอย่างลูกผู้ชาย

โทน บางแค เป็นคนหนึ่งที่มีผู้หลักผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนเต็มที่อย่างน้อยที่ได้เห็น ป๋อง สุพรรณ คนหนึ่งแหละและยังมีอีกหลายคนที่โทนเรียกว่าอาจารย์ หากโทน บางแค ไม่เก่งด้วยความสามารถของตัวเองคงไม่ยืนอยู่ในตำแหน่งรองแชมป์แฟนพันธุ์แท้เหรียญพระคณาจารย์ปีนี้ ผู้เขียนเองก็เคยสอบถามถึงประวัติเหรียญบางรุ่นขอความรู้เหมือนกัน จัดว่าเป็นเด็กหนุ่มที่หันเหชีวิตมาถูกทางเป็นเซียนพระที่มีลูกค้าเยอะเพราะใช้คติธรรมว่าขายของแท้อย่างเดียว ไม่ยัดไส้ใครให้เสียชื่อ นั่นทำให้เขายืนอยู่อย่างไม่เคยมีใครนำของที่ขายไปราคาเป็นแสนๆ บางชิ้นเป็นล้านมาคืนแม้แต่รายเดียว นี่คือบทพิสูจน์ความซื่อตรงในอาชีพของคนดีๆ

โทน บางแค ฝากบอกมายังใครบางคนที่ ไม่ให้การสนับสนุนก็อย่าซ้ำเติม เจาะยางแทงข้างหลังจนอาจอยู่วงการไม่ได้ เขาเปิดใจยอมรับสิ่งที่เขาทำผิดพลาดซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัวไม่ใช่คนวงการหรือลูกค้าเดือดร้อน อย่างเช่นเปิดจองจตุคามแล้วหนีก็มีเยอะอย่างนั้นเป็นการโกงหรือหลอกลวงประชาชน ซึ่งโทนไม่ทำครับ

ข่าวที่นำเสนอฉบับที่แล้วเป็นการนำเสนอข่าวข้างเดียวยังไม่เจอเจ้าตัว หลังข่าวออกไปจึง มีการติดต่อขอพบกันให้รู้ความเป็นไปอย่างถูกต้องจากปากผู้ถูกเป็นข่าว แถมยังมีข่าวตามมาอีกว่า ผู้เขียนไปได้ข่าวมาจากตี๋ วัดไทร ไม่ใช่หรอกครับ ข่าวนี้ดังกระหึ่มทั้งสนามพระท่าพระจันทร์ไปตรงไหน 2 อาทิตย์ก่อนเป็นต้องได้ยินแสบรูหู คนข่าวอย่างเราก็ต้องนำเสนอไป ข่าวก็คือข่าวครับ ส่วนจะแก้กันอย่างไรก็ชี้แจงมาขอบคุณทุกฝ่ายที่เข้าใจ

เซียนใหญ่กรรมการรับตัดสินพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ที่ป่วยระบบหายใจหยุดชั่วขณะ ถึงมือแพทย์ยื้อชีวิตได้สำเร็จ เจริด ซุ้มสิงห์ หรือเจริด มุนิกานนท์ ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ย้ายไปจากโรงพยาบาลนนทเวช เมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมาด้วยความกรุณาประสานงานของ พล.อ.อภิชาติ เทียบศรชัย ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม ท่านเป็นคนวงการพระเครื่องคนหนึ่งที่เดินสนามพระไม่เคยขาด ต้องขอบคุณในความมีน้ำใจให้คนวงการพระเครื่อง

อีก 2 คนที่ต้องกล่าวถึง คนแรก ชอบ พิษณุโลก เพื่อนซี้ เจริด ซุ้มสิงห์ ได้ออกปากเชิญชวนคนวงการพระเครื่องโดยเฉพาะที่ ชมรมพระมรดกไทยได้เงินช่วยค่ารักษาพยาบาลมาถึง 135,000 บาท ชอบ ฝากขอบคุณทุกคนที่มีน้ำใจช่วยเหลือมากบ้างน้อยบ้างถือว่าได้กุศลช่วยคนกำลังมีทุกข์และไม่ใช่คนมีเงินเหลือเยอะมากพอจะจ่ายค่ารักษาซึ่งต้องใช้เวลาอีกนาน

อีกคนคือ ใฝ ท่าพระจันทร์ ได้ช่วยนำพระเครื่องที่มีอยู่ของเจริด ซุ้มสิงห์ ไปตั้งโต๊ะวางขายให้ที่ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน วันแรก ได้เงินมาแสนสามหมื่น วันที่สองได้อีก สองหมื่นกว่า และวันที่สามยังไม่แจ้งสรุปยอด ใฝ ท่าพระจันทร์ บอกว่ายังมีเหลืออีกไม่มากเป็นพระย่อยๆ เป็นส่วนใหญ่ รวมๆ กันแล้วก็ร้อยกว่าองค์ เงินที่จำหน่ายพระได้ส่งให้ภริยาคุณเจริดแล้ว นี่ก็เป็นสิ่งดีๆ ที่วงการพระเครื่องต้องจดจำ

มือซื้อหนัก 2-3 เดือนที่ผ่านมา ต้องยกให้คนชื่อ คำนวน บำรุงพืช ท่านผู้นี้กล้าซื้อกล้าจ่ายพระเครื่องชั้นนำเป็นพระชุดใหญ่พระยอดนิยมทั้งสิ้น หากใครได้เห็นลงโฆษณาในหน้านิตยสารพระเครื่องหรือแม้แต่หนังสือพิมพ์รายวันบางฉบับ จะเป็นพระเบญจภาคีมีชื่อระดับสวยแชมป์ก็หลายองค์ถ้าจะประเมินกันแล้วซื้อจากรังใหญ่นักสะสมเก่าและจากเซียนใหญ่ระดับบิ๊ก เช่น อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ป๋อง สุพรรณ เก้า ช่างพิมพ์ เสี่ยมิ้ง จักรวรรดิ และอีกหลายคนที่เก็บพระสวยเขาเป็นต้องบุกสู้ราคา ถึงวันนี้ คงเป็นร้อยล้านหรือมากกว่าแยะแล้ว ผู้เขียนยังเคยได้ภาพพระสวยๆ มาลงโชว์ไปหลายครั้งก็ต้องแสดงความยินดีในความสำเร็จนับว่าเป็นบุคคลหนึ่งที่พยุงวงการพระเครื่องให้กระเตื้องอยู่ได้ระดับหนึ่งในภาวะเศรษฐกิจและเหตุการณ์บ้านเมืองอย่างนี้

พยัพ คำพันธุ์ เผยจากใจให้เด็กยากจน ออกเทปเพลงของตนเอง 2 ชุด โครงการธารน้ำใจไผ่ร้อยกอ ชุดแรกเด็กหลังเขา อีกชุดชื่อคุณครูของหนูอยู่ไหน ทั้ง 2 ชุดนี้ได้รับการสนับสนุนจากคนหลายวงการ เช่น สมาพันธ์ออฟโรด คุณบรรเทา คุณสุรพล คุณพุเตย และ หนุ่ม คาริเบี้ยน ขณะนี้ได้ทำเสร็จไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ จะเปิดตัวเป็นทางการอีกหนที่ร้านคนติดดิน แคราย ใกล้กระทรวงสาธารณสุขวันไหนจะแจ้งอีกหน

นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องยังบอกด้วยว่าชุดนี้เป็น เพลงเพื่อชีวิตจริงๆ เงินรายได้ทั้งหมดจะนำไปช่วยเด็กยากจนในชายแดนที่ไม่มีแม้กระทั่งชุดเครื่องแบบนักเรียน รองเท้า กระเป๋า หนังสือ เป็นเรื่องที่สมาคมต้องทำและจะไม่มีวางตามแผงทั่วไปและไม่กลัวเทปผีซีดีเถื่อนมาลอกเลียนแบบขายแข่งเพราะคุณภาพของแท้ดีกว่านั่นเอง

พยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมพระเครื่องยังบอกด้วยว่า สมาคมไม่ได้จัดงานประกวดมา 2 ปีแล้ว ปีหน้าจะจัดใหญ่ราวเดือนกุมภาพันธ์ 2552 มีกองทัพบกเป็นแม่งานใหญ่รายได้มอบช่วย 3 จังหวัดชายแดนใต้ และในงานนี้แหละจะมีเทปโครงการธารน้ำใจไผ่ร้อยกอไปแจมด้วย

อาทิตย์ก่อน พล.อ.จงศักดิ์ พานิชกุล เจ้ากรมเสมียนตรา กระทรวงกลาโหม ได้เดินทางมาพร้อมกับนายทหารระดับบิ๊กๆ หลายท่าน แสดงความยินดีกับ ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ หรือโอ๋ กันตนา ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นอุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยคนล่าสุด และนายก พยัพ คำพันธุ์ ได้แสดงความยินดีในโอกาสกรมเสมียนตราครบ 100 ปี และ พล.อ.จงศักดิ์ ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นเจ้ากรมนี้พอดี งานจบลงด้วยความเรียบร้อยจากการประสานของ น.อ.ปรีชา จามเจริญ รองผู้บัญชาการโรงเรียนเหล่าพระธรรมนูญ ผู้อำนวยการนิตยสารสุดยอดพระเครื่อง

ไปที่งานไหว้ครูหลวงพ่อแวกาย พระเขมรเก่งทางไสยศาสตร์นครวัดขับไล่ภูตผีเข้าสิงได้ชะงัดจริง ที่วัดรวกบางสีทอง เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ก็เพิ่งได้เห็นพิธีหุงน้ำมันงาเคี่ยวสีผึ้งเมตตามหานิยม หลวงพ่อใช้เด็กพรหมจรรย์ทำพิธีเคี่ยวหลวงพ่อเสกนั่งปรกอธิษฐานจิตราวชั่วโมงจึงเสร็จพิธี หลังจากนั้นได้ให้คณะศิษย์เข้าพิธีครอบครูนำโดยศิษย์เอก แป๊ะ บางกรวย กล่าวคำบูชาครูและครอบครูเป็นคนแรก ตามด้วยศิษย์อีกเป็นพันคนจากหลายจังหวัดเดินทางมาคับคั่ง ก็ได้เห็นสิ่งแปลกๆ เกิดขึ้นหลายอย่างที่หลวงพ่อใช้พลังจิตแก้ได้จริงๆ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ คำนี้ยังใช้ได้เสมอ

คุณจักรพันธ์ วรอาคาร ประธานจัดงาน 23 ตุลามหาราช วันพระปิยมหาราชเจ้า คล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เชิญชวนประชาชนไปร่วมพิธีบวงสรวงและเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระปิยมหาราช ที่หน้าลานพระบรมรูปทรงม้าตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไปครับ โดยมีปลัดกรุงเทพมหานครเป็นประธาน

เรื่องแปลกพุทธคุณเจอพุทธคุณชักงง สำนักพุทธคุณกับนิตยสารพระเครื่องพุทธคณคนละเจ้าของกัน สำนักพุทธคุณเปิดเป็นแผงพระอยู่ตลาดพญาไม้ เจ้าของชื่อนายเล็ก สุพรรณ แต่หนังสือพระเครื่องพุทธคุณอยู่ที่คอนโด ตลิ่งชัน เจ้าของชื่อนางจุไรศรี สู่ไชย สามีชื่ออิทธิ นักเขียนดังตายไปแล้ว อย่าเข้าใจสับสนว่าเป็นเจ้าของเดียวกัน....สวัสดี

วันชัย สอนมีทอง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง