เขื่อนอุบลรัตน์จัดออกพรรษาร่วมตักบาตรพระบนยอดเขา

ข่าวท่องเที่ยว หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 6 ตุลาคม 2551 09:53:56 น.
เขื่อนอุบลรัตน์จัดออกพรรษาร่วมตักบาตรพระบนยอดเขา

ขอนแก่น/ นายเจษฎา ตันติบัญชาชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เทศบาล ต.เขื่อนอุบลรัตน์ ได้จัดงานประเพณีตักบาตรเทโวต่อเนื่องทุกปี โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน จ.ขอนแก่น ซึ่งการจัดงานในแต่ละปี จะมีประชาชนกว่า 30,000 คน ร่วมตักบาตรด้วยข้าวสารอาหารแห้งและจตุปัจจัยต่างๆ มีภิกษุสามเณรกว่า 500 รูป เดินรับบิณฑบาตลงมาตามขั้นบันไดนาค ซึ่งทอดยาวจากวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาลงมาสู่พื้นราบ จำนวน 1,049 ชั้น เป็นกิจกรรมจากการจำลองพุทธประวัติ ในวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งเป็นวันออกพรรษา โดยเทวดาและมนุษย์โลก ได้ร่วมกันนำข้าวปลาอาหารมาใส่บาตรพระพุทธเจ้ากันอย่างเนืองแน่น พร้อมทั้งร่วมนมัสการองค์พระใหญ่ ไหว้รอยพระพุทธบาท ในวันที่ 15 ต.ค.51 ที่วัดพระบาทภูพานคำ ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่และรอยพระพุทธบาทประดิษฐ์ เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

“วัดพระบาทภูพานคำ นับเป็นวัดที่เก่าแก่ โดยใช้เป็นสถานที่บำเพ็ญธรรมมาตั้งแต่ปี 2492 ในบริเวณวัดมีพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ปางประทานพร เรียกว่า องค์หลวงพ่อขาว หรือ องค์พระใหญ่ มีขนาดหน้าตักกว้าง 18 เมตร สูง 40 เมตร ซึ่งผู้ที่เดินทางไปเที่ยวชมเขื่อนอุบลรัตน์ จะมองเห็นโดดเด่นอยู่บนยอดเขาสูง และที่บริเวณเดียวกันนี้ ยังพบรอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นที่กราบไหว้สักการะของชาว อ.อุบลรัตน์ และมีการสร้างมณฑปครอบไว้ ด้วยสถาปัตยกรรมทรงจัตุรมุขที่สวยงาม นอกจากนี้ ภายในบริเวณวัดยังมีศิลปกรรมอื่นๆ เช่น พระพุทธรูปปางต่างๆ ศิลปะรูปปั้นตามนิทานชาดก การเข้าชมถ้ำปัญจวัคคีย์ที่งดงาม และร่องรอยประทับตามลานหินที่ยังไม่ทราบที่มาอีกมากมาย จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานในครั้งนี้”

นายก ทต.เขื่อนอุบลรัตน์ กล่าวต่อว่า นอกจากการร่วมทำบุญตักบาตรเทโวที่ยิ่งใหญ่แล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมาก เช่น การจำลองขบวนแห่นางฟ้า นางสวรรค์ เทพบุตร เทพธิดา จำนวนกว่า 1,000 คน การปล่อยโคมลอยยักษ์ จุดตะไลยักษ์ การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง และกิจกรรมบันเทิง เป็นต้น และที่บริเวณวัดพระบาทภูพานคำ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูงแห่งนี้ เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงามโดยรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์อีกด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง