คอลัมน์ : บ้านเมืองพระเครื่อง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม 2551 11:51:39 น.

วันนี้คนกรุงเทพฯ ต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่หน่วยใกล้บ้าน เป็นหน่วยที่เคยใช้สิทธิเลือก ส.ส. หรือ ส.ก.มาแล้วนั่นแหละครับ ส่วนจะเลือกใครเป็นสิทธิ์ของท่านก็เชิญชวนมาตามหน้าที่ของสื่อที่ดีไงคุณ คนหน้าพระหรือคนหน้าไหนติดคอลัมน์ใดต้องไปครับไม่งั้นเขาว่าจะเสียสิทธิ์อื่นๆ ตามมาวันหน้าอาจเจอได้อย่านอนหลับทับเส้นสายให้มันลุกไม่ไหวก็แล้วกัน เปิดหีบรอแค่ 3 โมงเย็นเท่านั้น

ข่าวดีมีความสำเร็จงดงาม จัด งานประกวดพระให้ศิริราชครบ 120 ปี ได้เงินเข้าการกุศล 4 ล้าน 4 แสนกว่าๆ คนจัดตัวจริง ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ หรือศุภชัย เรืองสรรงามสิริ ประธานชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์คนใจบุญ ออกเงินเป็นแสนให้จัดทั้งเหนื่อยกายแต่บอกสบายใจแฮะ ก็บุญรออยู่ข้างหน้ายิ่งทำยิ่งได้วันละเป็นแสนเป็นล้านก็มีมาแล้ว

ผู้เขียนเดินเข้าสนามหาข่าวผ่านไปได้รับกระดาษให้ ประกาศขอบคุณคนวงการพระเครื่องและกรรมการที่ไปร่วมงานทั้งคนส่งพระและคนตัดสินพระเครื่องหลายพันคน คณะแพทย์และพนักงานศิริราชมูลนิธิเห็นผู้คนไปงานรถราติดหาที่จอดไม่ได้หลายพันคันเป็นปลื้มไม่เคยมีอย่างนี้มาก่อน เป็นทานน้ำใจไหลสู่ผู้ป่วยยากไร้จะได้ยาดีๆ รักษาครับ ใครอ่านตรงนี้มีความรู้สึกดีๆ เกิดขึ้นขอให้บุญส่งเสริมอย่าเจ็บอย่าจนเลยก็แล้วกัน

เทศกาลกินเจปีนี้คนวงการพระเครื่องระดับบิ๊กเต๊ยเงินลงขันกันจัดโรงทานเจให้กินกันแต่เช้ายันค่ำแถมห่อกลับบ้านได้อีก หัวเรือใหญ่ไม่ใช่ใคร ต้อย เมืองนนท์ ตามด้วย อั้ง เมืองชล คำนวน บำรุงพืช โก้ ริเวอร์ บอย ท่าพระจันทร์ คนละเป็นแสนออกเงินทำอาหารจ้างแม่ครัวชั้นยอดจากร้านอาหารดังมาเลยครับ วันหนึ่งต้องใช้เงินแสนกว่าบาทมีกองทุนแล้วล้านกว่าน่าจะพอ 9 วัน อาหารวันละ 10 กว่าอย่าง ต้อย เมืองนนท์ เชิญคนวงการไปชิมลิ้มรสชาติได้ที่หมู่บ้านบัวทอง ในนั้นมีกว่า 6 หมื่นครอบครัว แน่นทุกวัน

คนชกที่ไม่ช้ำต้องชูวิทย์เท่านั้น เป็นต้นแบบของคนสูงวัยจะทำใครอย่าให้รู้ตัวแล้วทำก่อนทันทีต่อให้คู่กรณีมีแรงก็จอดครับไม่ได้ตั้งตัวเลยก็แล้วกัน เขาเรียกว่ามันมากับความแค้น ของคำว่าลูกผู้ชายฆ่าได้หยามไม่ได้ไงครับ

แฟนพันธุ์แท้หนีเข้ากลีบเมฆหอบไปหลายสิบล้านนานมาแล้ว คราวนี้ถึงคิวรองแฟนพันธุ์แท้ประเภทเหรียญปีที่ผ่านมาเพิ่งได้ไปหยกๆ โทน บางแค เพิ่งเปิดร้านห้องหับใหญ่โตแขกเหรื่อไปอวยพรกันเพียบเมื่อไม่กี่เดือนมานี้เองที่ชั้น 3 ห้างพันธุ์ทิพย์ครับ อันที่จริงโทน บางแค สร้างชื่อมาก่อนและมาดังตอนอยู่ที่สนามพระท่าพระจันทร์ได้ตี๋ วัดไทร และใครต่อใครสนับสนุนเลยไปโลด ข่าวว่าซื้อของเกินตัวแค่วันเปิดร้านมีพระเครื่องใส่ตลับทองชั้นยอดนิยมรวมราคาไม่ต่ำกว่า 15 ล้านโชว์ มาวันนี้ไม่มีเขาแล้วไปแล้วครับ ช็อตทั้งเช็คและเงินสด ที่จะใช้ค่าพระเครื่องที่ซื้อแบบเครดิตของไปก่อนผ่อนจ่ายตามมา เห็นว่า ป๋อง สุพรรณ คนสนับสนุนโทน บางแค โดนไปประมาณ 7 ล้าน ตี๋ วัดไทร โดนไปประมาณ 3 ล้าน ต้น ท่าพระจันทร์ แว่น จอมทอง อีกคนละล้านกว่า เอก พระราม 3 ก็โดนไปเป็นล้าน ยังมีอีกหลายราย ล่าสุดมีข่าวดีมาว่าได้เข้าเจรจาประนอมหนี้กับตี๋ วัดไทร ได้บ้างแล้ว รวมถึงคนอื่นๆ ด้วยคงจะทยอยให้แหละจะได้กลับมาสู่วงการได้อีกหนไม่ต้องทนคนตามล่าครับ ทำผิดคิดใหม่ได้ขออย่าเล่นการพนันอย่างเดียวไม่จนแน่วงการนี้

ส่วนหนุ่มคนนี้เป็นเซียนดังแทนพ่อได้ไม่เท่าไหร่ ใช้เงินเป็นเบี้ยเป็นเซียนหนุ่มหน้าตาดีมีความสามารถ พงษ์ นาคินทร์ ลูกชายเซียนดังสายพระกริ่งรูปหล่อที่ใครๆ รู้จัก สัจจา นาคะจักรวาล มีข่าวว่าไปจริงไม่กลับเข้าวงการ อีกเลยหลังจากเจอวิกฤติเศรษฐกิจอย่างนี้ชักหน้าไม่ถึงหลัง คนนี้ข่าวหนาหูว่าซื้อหนักซื้อจริงเพราะเก่งอยู่แล้ว แต่ไปพลาดอะไรไม่รู้แฮะพวกพ้องเลยเดือดร้อนถูกเบี้ยวกันไปรวมแล้วก็เป็น 10 ล้านเหมือนกัน ไม่มีข่าวว่าจะมาขอเจรจาเคลียร์ประนอมหนี้เล่นหายหน้าไปเลย ทำเอาสัจจา นาคะจักรวาล ผู้เป็นพ่อต้องออกมาช่วยพยุงเปิดร้านให้บูชาวัตถุมงคลเก่าที่มีอยู่เรียกชื่อเสียงของตนเองกลับมาหลังพักผ่อนอยู่บ้านให้ลูกชายมาขายแทนก็ไม่ฟื้นกลับหนักอึ้ง ดูรายต่อไปจะเป็นใครโปรดติดตาม

ปลุกพระดังนั่งปรกกลางดึกให้เสกไม่ถึง 5 นาทีบอกพอแล้ว หลวงพ่อขนของขึ้นรถกลับไป เหตุการณ์รายนี้เกิดขึ้นกลางดึกไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง หลวงพ่อแวการพระเกจิชาวเขมรที่กำลังโด่งดังในเรื่องปัดเป่าคุณไสยไล่ผีด้วยไสยเวท นครวัด กำลังจำวัดหลับสนิทอยู่ในกุฏิวัดรวกบางสีทอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ได้ยินเสียงคนเรียกจึงเปิดประตูออกมา เห็นชายหนุ่มร่างเล็กผิวขาวนิมนต์ท่านให้เสกวัตถุมงคลให้โดยใช้สายสิญจน์โยงรอบลังวัตถุมงคลและภาพถ่ายโปสเตอร์ใบใหญ่ ท่านก็ทำให้ไม่ได้คิดเป็นอย่างอื่น เสกไปไม่ถึง 5 หรือ 10 นาที ก็บอกให้พอแล้วและขนของขึ้นรถทิ้งไว้ให้ที่หน้ากุฏิ 2 กระบะ รุ่งเช้าท่านจึงเห็น และให้กรรมการวัดที่จะจัดงานไหว้ครูวันนี้แหละ 5 ตุลาคม 51 มาดู เป็นวัตถุมงคลเนื้อผงรูปเทวดาเหาะ รูปเหมือนกุมารกวักมือ รูปหล่อหลวงพ่อแวการและภาพโปสเตอร์ใหญ่อีกปึกหนึ่งที่ชายร่างเล็กทิ้งไว้ให้แจกวันงานไหว้ครู หลวงพ่อแวการท่านเลยเขียนด้วยลายมือไว้ที่โปสเตอร์แผ่นใหญ่รูปท่านที่มันตั้งชื่อว่าไหว้ครูเทวดา 51 หลวงพ่อเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาเขมรว่า ไม่ให้สร้าง แค่นี้ก็เจ๊งแล้วใครอย่าไปหลงเชื่อบูชารุ่นที่หลวงพ่อไม่ให้สร้าง แอบไปจู่โจมให้เสกกลางดึกกันถึงกุฏิฟังจากการบอกกล่าวของกรรมการแล้วเศร้า ไปสร้างแข่งกับวัดได้ไง ขายได้เข้ากระเป๋าตัวเองตุงคนเดียว ค่าทำพระก็ไม่ต้องจ้างมีโรงงานเองซะด้วยย่านบางบัวทองนี่แหละ แหล่งข่าวกล่าว

วันนี้ 5 ตุลาคม 51 ศิษย์หลวงพ่อแวการ วัดรวกบางสีทอง บางกรวย นนทบุรี รู้แล้วรีบไปเข้าพิธีไหว้ครูประจำปีของหลวงพ่อเริ่ม บวงสรวง 08.19 น. เสร็จแล้ว 09.19 น. หลวงปู่แวการไสยเวทนครวัด พระเกจิชาวเขมรทำพิธีเคี่ยวน้ำมันงาและสีผึ้งมหาเสน่ห์ ปลุกเสกวัตถุมงคลรุ่นไสยเวท นครวัด เบี้ยแก้ ตะกรุด ผ้ายันต์ ไปในคราวนี้เสร็จพิธีจะได้รับกันไปเลย คาดว่าจะมีลูกศิษย์ลูกหามากันเป็นพันคนช่วงบ่ายจึงให้ศิษย์เข้าถวายขันครูและครอบครูรับแจกวัตถุมงคลครับ สอบถามเส้นทางไปวัดที่ 08-4705-8383 ไปไม่ยากถนนนครอินทร์อยู่ใกล้สะพานพระราม 5 ครับ

น่าเป็นห่วงหมอบอกเหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ เจริด ซุ้มสิงห์ หรือเจริด มุนิกานนท์ กรรมการตัดสิน พระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยวันประกวดพระศิริราชยังไปช่วยเต็มที่กลับไปนอนตอนดึกที่บ้านได้ 2 วัน เช้าวันพุธที่ผ่านมาศรีภริยาตื่นก่อนตอนเช้าปลุกก็ไม่ตอบจึงเอะใจใช้มืออิงลมหายใจที่จมูกแผ่ว บางครั้งดูเหมือนขาดหายไป จึงรีบส่งโรงพยาบาลนนทเวชติดกับเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เห็นว่าหมอต้องปั๊มหัวใจอยู่นานและตอนนี้ยังอยู่ห้องไอซียู ใครรู้ไปเยี่ยมเยียนเพื่อนฝูงได้ที่นั่นแหละ

เฉิน ปากน้ำ คนหนุ่มงานดีจัดว่าดวงดีที่สุดในรอบ 3 เดือน ได้ทั้งรูปหล่อบางคลาน 2 องค์ ปรกเจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด ทองคำ 2 องค์ ล่าสุดนิมนต์พระสมเด็จบางขุนพรหมไปอีกหนึ่ง นี่ยังไม่ทันสิ้นปีเฉิน ปากน้ำฟัน กำไรไป 10 กว่าล้านแล้ว ถึงสิ้นปีคงได้ไม่ต่ำกว่า 18 ล้านบาทแน่ ยินดีในความสำเร็จด้วยคน

บอกข่าวมาแต่เนิ่นๆ หนุ่มหน้าตาดี ดาม สุพรรณ เหรัญญิกสมาคมพระเครื่องเมืองสุพรรณกระซิบให้พี่ๆ รู้ว่า 9 พฤศจิกายน 51 ไปงานประกวดพระที่สุพรรณบุรีเสร็จตอนเย็นแวะไปเป็นสักขีพยานงานแต่งของดาม สุพรรณ กันต่อเลย จะเปิดตัวเจ้าสาวพร้อมสถานที่จัดงานอีกครั้งครับ

ได้พบ ดร.ธัลดล บุนนาค ยื่นภาพและโชว์ประคำปราบหงสาวดี หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมาใช้คล้องคอติดตัวประจำ ไม่สงสัยแล้วว่าท่านเป็นที่ปรึกษาใหญ่ บริษัทเอไอเอ ประเทศไทย มีข่าวว่าบริษัทแม่ในอเมริกาล้มไปแต่ไม่กระเทือนในประเทศไทย เอไอเอไทยแลนด์กลับได้รับความไว้วางใจไปใช้บริการเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำหลังได้ข่าวธนาคารประเทศไทยยืนยันว่ากฎหมายไทยคุมได้

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ที่ ลงหน้า 1 เป็นพระสมเด็จองค์แชมป์ของ ร.ต.ท.ณรงค์ เทวคุปต์ อดีต ส.ส.ภูเก็ต และปัจจุบันเป็นเจ้าของสถานศึกษาชั้นอุดมศึกษาหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และที่ภูเก็ต เข้ากรุงเทพฯ เลยนำภาพมาฝากโชว์กันบ้างในฐานะคนเก่าของวงการพระเครื่องครับ...

วันชัย สอนมีทอง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง