ขุดพบพระปิดตาวัดหูแร่กว่า 8,000 องค์วัดเปิดเช่าหาทุนซ่อมแซมบูรณะอุโบสถ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2551 10:30:55 น.
ขุดพบพระปิดตาวัดหูแร่กว่า 8,000 องค์วัดเปิดเช่าหาทุนซ่อมแซมบูรณะอุโบสถ

มีการขุดพบพระปิดตารุ่นเก่า ที่วัดหูแร่ หมู่ 3 ต.ทุ่งตำเสา  อ.หาดใหญ่  จ.สงขลา จำนวนประมาณกว่า 8,000 องค์ และทางวัดได้นำพระปิดตาเหล่านี้ที่มีสภาพสมบูรณ์มาเปิดให้ประชาชนเช่า เพื่อหาทุนในการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถของวัดหูแร่นั้น

พระครูมนูญ  ธรรมานุวัตร เจ้าอาวาสวัดหูแร่ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากวัดหูแร่ เป็นวัดภายในชุมชนมีอายุประมาณกว่า 100 ปี  ทำให้สิ่งก่อสร้างภายในวัด โดยเฉพาะอุโบสถของวัดหูแร่ ที่สร้างด้วยไม้ใช้ฝืมือช่างไม้โบราณแบบการตอกลิ่ม ได้ทรุดโทรมไปตามกาลเวลาและจากสภาพดินฟ้าอากาศยิ่งทำให้สภาพของอุโบสถไม้ทั้งหลังทรุดโทรม ดังนั้นทางวัดและคณะกรรมการของวัดหูแร่ เห็นพ้องกันว่าจะจัดทอดกฐินและทอดผ้าป่า เพื่อบูรณะซ่อมแซมอุโบสถ ซึ่งให้ช่างเข้ามาประเมินราคาซ่อมแซมให้คงสภาพเดิมมากที่สุด ต้องใช้ทุนกว่า 5 ล้านบาท แต่ปรากฏว่าหลังจากทอดกฐิน และทอดผ้าป่าแล้ว ได้เงินมาเพียงแค่ 1 ล้านบาทเศษๆ

ก่อนหน้านี้ พระครูมนูญ  ได้ฝันว่ามีอดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพไปแล้ว มาบอกให้ไปขุดที่บริเวณหน้าสถูปของอดีตเจ้าอาวาสองค์ที่ 2 ของวัด จะพบพระเก่าให้นำมาหาทุนบูรณะโบสถ์  จากนั้นเจ้าอาวาสและคณะกรรมการวัด ได้หาฤกษ์มงคลทำการขุดเมื่อเร็วๆ นี้ ปรากฏว่าพบไหผักกาดดอง 2 ไห ฝังอยู่ใต้ดินหน้าสถูป นำมาดูพบว่าภายในมีพระปิดตาเพชรหลีก ที่อดีตเจ้าอาวาสคือพระอาจารย์กล่อม โกวิโท จัดสร้างไว้เมื่อ พ.ศ.2514 เป็นพระปิดตาที่มวลสารมาจากคัมภีร์ขอมโบราณ

ธนบัตรชำรุด และคาถาพุทธคุณหลายชนิดที่พระอาจารย์กล่อมเขียนขึ้นเอง และผงพุทธคุณจากพระอาจารย์บุญ ชินวาโร อดีตเจ้าอาวาสที่เก็บรักษาไว้ เป็นมวลสารในการจัดสร้าง พระอาจารย์กล่อม ทำการปลุกเสกและกดพิมพ์เอง  โดยพระปิดตา รุ่นนี้ มีชื่อว่า พระภควันเพชรหลีก แจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านจำนวนหนึ่ง จนเป็นที่เรียกกันว่าพระปิดตาวัดหูแร่ มีพุทธคุณในทางแคล้วคลาดเป็นอย่างมาก และในเรื่องโชคลาภโดยเฉพาะการเสี่ยงโชค  ทำให้เป็นที่ต้องการของประชาชนมาก แต่พระรุ่นนี้ได้หายไปจากวัดและวงการพระเมื่อประมาณ 30 ปีที่ผ่านมา โดยไม่มีผู้ใดพบเห็นอีกเลย

จนกระทั่งทางวัดไปขุดพบฝังอยู่ ซึ่งทั้งสองไหมีพระอยู่ประมาณเกือบ 1 หมื่นองค์ บางส่วนก็ชำรุดไปตามกาลเวลา หากองค์ไหนยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ก็นำมาให้ประชาชนที่สนใจเช่าบูชา โดยทางวัดเปิดให้เช่าเอง พระปิดตาภควันเพชรหลีก มี 3 พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่  พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก

สำหรับบรรยากาศการเช่าบูชาพระปิดตาภควันเพชรหลีกนั้น พบว่ามีประชาชนในพื้นที่ที่รู้ข่าว มาเช่าบูชากันเกือบตลอดทั้งวัน  และในช่วงเช้ามีเซียนพระบางรายในเมืองหาดใหญ่ ที่ทราบข่าวเข้าไปเจรจากับทางวัดจะนำมาจัดให้เช่าเอง เนื่องจากทางวัดให้เช่าในราคาองค์ละ 999 บาท และ 1,300 บาท แต่ราคาในตลาดพระทั่วไปจะอยู่ที่หลักหมื่น ซึ่งทางวัดระบุว่าต้องการให้ประชาชนมาเช่ากับทางวัดเองเพื่อความสบายใจว่าได้ร่วมทำบุญในครั้งนี้ และอยากให้ชาวบ้านในชุมชนมีไว้บูชาก่อน

อัศวิน/สงขลา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง