คอลัมน์ : เวทีวาที : เวลคัมตี๋ทีเด็ด 99

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 17 กันยายน 2550 09:14:30 น.
เวลคัมตี๋ทีเด็ด 99

วงการมวยถึงจะเป็นวงการของ ลูกผู้ชาย ไม่นุ่งผ้าถุง ผ้าซิ่น ก้อมีปัญหาเก่าใหม่ ให้ผู้คนปวดกบาลอยู่ร่ำไป ไม่ต่างจากวงการอันใดนัก

รายการมวยยี่ห้อเพชรสุภาพรรณของอดีตหัวหน้าก๊วนเขาวัง เสี่ยบู้ เมืองเพชร ประดิษฐ์ สฤษดิ์อภิรักษ์ ที่สนามมวยลุมพินีเมื่อคราวก่อนโน้น

คู่มวยดาวรุ่งที่บีบหัวใจคนดูทั้งสนาม แถมมีเดิมพันติดปลายนวมเรือนแสน ระหว่าง โฮกุน ศิษย์ครูวัฒน์ กับ รัฐเขต ทีเด็ด 99 ของ ตี๋ ทีเด็ด 99 หรือ สุรศักดิ์ แซ่ตั้ง นั้น

เรียกความสนใจกับสร้างความตื่นเต้นให้กับคนดูทั้งเวที ตั้งแต่วินาทีแรกที่ พี่แหยม พ.อ.ธีระ เนาวังวราห์ กรรมการผู้ห้ามบนเวที สับมือให้ชกได้

เกมการต่อสู้ของนักมวยทั้งคู่ ผลัดกันรุกรับบนเวที ไม่มีใครยอมใคร จนไปช็อกคนดูเอาตรงที่ เจ้าโฮกุน เอาตีนพาดเข้าก้านคอของรัฐเขตอย่างจัง ทรุดกองกับพื้นเวทีในกลางยกที่ 2

จะเป็นด้วย โฮกุน วางน้ำหนักไม่เพียงพอ หรือ รัฐเขต กินเหล็กกินไหลทนทายาด

รัฐเขตทะลึ่งตัวลุกขึ้นยืนทันทีทันใด ในขณะที่กรรมการแหยมท่านไวเป็นจรวด สับมือนับหนึ่ง สอง และเรื่อยไปจนถึงแปดตามระเบียบ

จุดนี้นี่เอง ที่สร้างความไม่สบอารมณ์ให้กับกองเชียร์ และพี่เลี้ยงของ รัฐเขต ตลอดจนคนดูผู้ถือหางกับ ตี๋ ทีเด็ด 99 ลูกพี่ของ รัฐเขต

ทั้งหมดยอมรับว่า รัฐเขตโดนแข้งหล่นจริง แต่ก็ลุกเร็ว อาจารย์แหยม มิควรนับ ว่างั้น

ยิ่งมาเอาตอนใกล้หมดยก รัฐเขต ได้คะแนนคืน จากการเร่งระดมประเคนสารพัดอาวุธชุดใหญ่ ใส่ โฮกุน เรียกเสียงปรบมือได้สนั่นเวที

พอเสียงระฆังหมดยก ในขณะที่นักมวยทั้งคู่ต่างเดินกลับเข้ามุมตนเอง โดย รัฐเขต อยู่ทางมุมน้ำเงิน ซึ่งใกล้กับทางเดินเข้าหลังเวทีนั้น

ตี๋ สุรศักดิ์ ได้สงให้รัฐเขตเลิก-หยุดแล้วลงจากเวที ท่ามกลางความงุนงงสงสัยของคนดู โดยมีกรรมการแหยม ท่านมองตามดู และเก็บอาการสงบนิ่ง สมกับเป็นกรรมการอาวุโส รุ่นเดอะนู้น

เมื่อระฆัง ยกที่ 3 ดังขึ้น อาจารย์แหยม ท่านไม่มีลูกลังเล เดินรี่ตรงไปที่มุมน้ำเงิน แล้วเริ่มต้นนับหนึ่ง สอง และเรื่อยไปจนถึงสิบ เสร็จแล้วก็หันมาชูมือให้นักมวยฝ่ายแดง โฮกุน ศิษย์ครูวัฒน์ เป็นฝ่ายชนะ TKO ไปในยกนี้

ทั้งหมดเท่ากับรัฐเขต ทีเด็ด 99 ทำการประท้วงกรรมการ พ.อ.ธีระ เนาวังวราห์ ด้วยการเดินมุดเชือกลงจากเวที ตามคำสั่งของลูกพี่  ตี๋ สุรศักดิ์ ทีเด็ด 99

และนั่นเท่ากับ ไอ้ตี๋ ทีเด็ด 99 ประกาศชักธงรบกับเวทีมวยลุมพินี ท่ามกลางเสียงวิพากษ์ วิจารณ์ ซึ่งทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยนั้น

ต่อมา ตี๋ ทีเด็ด 99 หรือ สุรศักดิ์ แซ่ตั้ง พร้อมทั้งตัวเด็กนักมวย รัฐเขต ทีเด็ด 99 โดนใบแดงแจ้งโทษ ห้ามเข้าเวทีมวยลุมพินีอย่างไม่มีกำหนด

ส่วนจะเป็นโทษฐานประการใด คงไม่ต้องอธิบายกันให้มากความ

จากนั้น ตี๋ สุรศักดิ์ ได้สวมบทโรบินฮู้ด หอบหิ้วเด็กมวยในคาถาทั้งหมด ร่อนเร่ พเนจร จอดที่วิกมวย ช่อง 7 สี แล้วแจวต่อไปหากิน ค้าขาย อยู่กับท่านโปรโมเตอร์ใหญ่ ทรงชัย รัตนสุบรรณ ทางฝั่งราชดำเนิน โน่น

ความไม่แน่นอน คือความแน่นอน
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน ที่เพิ่งจะผ่านไปนี้

ตี๋ ทีเด็ด 99 ได้นำกระเช้าดอกไม้ไปกราบขอขมาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดข้างต้น ต่อ ป๋าเชาว์ พล.ต.กิตติทัศน์ บำเหน็จพันธุ์ ท่านนายสนามมวยเวทีลุมพินี ขณะที่มีการแข่งขันฟุตบอล เชื่อมความสามัคคีระหว่างทีมผู้บริหารเวทีมวยลุมพินี กับสื่อมวลชนสายกีฬา และสายทหารต่อหน้าสายตาผู้ร่วมงานนับร้อยนับพันคู่

และ ป๋าเชาว์ ว่าที่นายพลโท ท่านได้กรุณาให้ความเมตตา และอภัยให้กับ ตี๋ สุรศักดิ์ แซ่ตั้ง เสมือนหนึ่งญาติผู้ใหญ่ ให้ความรักและเมตตากับลูกหลาน

ไอ้ตี๋ที่เคยแบกศักดิ์ศรีไว้เต็มบ่าทั้ง 2 ข้าง เที่ยวพาเด็กนักมวยพเนจร หารายการให้ชก

และไอ้ตี๋ที่เคยแคะกระปุกเทกระเป๋า เซ้งโควตารายการมวย ของโปรโมเตอร์ทางฝั่งราชดำเนิน เพียงเพื่อช่วยเด็กในคาถาของตนให้มีรายการขึ้นชก แล้วมีรายได้จุนเจือเลี้ยงครอบครัวและพ่อแม่ ก้อแอบทำกันมาแล้ว หลายครั้งซะด้วย

ถึงวันนี้ ตี๋ สุรศักดิ์ แซ่ตั้ง ได้ตื่นขึ้นแล้วจากฝันร้าย และก้าวพ้นพงหนาม กลับทุ่งราบลุมพินีถิ่นเก่า

งานนี้เป็นฝีมือล้วนๆ ของ เนวิเกเตอร์คนสำคัญ จากเขาวัง เพชรบุรี โดยมี เสี่ยเน้า โปรโมเตอร์ไม่กะล่อนเป็นทั้งผู้กำกับและผู้อำนวยการอย่างแท้จริง

ตี๋ สุรศักดิ์ และขุนพลมวย ทีเด็ด 99 พร้อมรบ พร้อมราวี
เวลคัม ตี๋ ทีเด็ด 99
เวล คัมแบ็ก ลุมพินี
เทพ ธรรมรัตน์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง