ปลูกดาวเรืองขายสร้างรายได้  หลังเสร็จจากทำนาปี

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 2 มิถุนายน 2550 10:21:46 น.
ปลูกดาวเรืองขายสร้างรายได้  หลังเสร็จจากทำนาปี

ดาวเรือง เป็นไม้ดอกที่คนไทยรู้จักกันดีชนิดหนึ่งเนื่องจากปลูกง่าย โตเร็ว คงทนต่อสภาพแวดล้อม มีสีสันสดใสสะดุดตา ดอกมีลักษณะกลมสวยงาม กลีบดอกจัดเรียงเป็นระเบียบ กลีบดอกยึดแน่นกับฐานดอกไม่หลุดง่าย อายุการใช้งานนานประมาณ 7-10 วัน นอกจากนี้ดาวเรืองยังเป็นพืชที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น ประมาณ 60-70 วัน ก็สามารถตัดจำหน่ายได้ รวมทั้งดาวเรืองยังเป็นพืชที่ขึ้นได้ดีทุกสภาพพื้นที่และทุกฤดูกาลของประเทศ และเป็นไม้ดอกสามารถทำรายได้ให้กับผู้ปลูกสูง

สามารถปลูกลงกระถางหรือถุงพลาสติกเพื่อใช้ประดับตามอาคารบ้านเรือนและสถานที่ต่างๆ ในปัจจุบันการปลูกดาวเรืองนอกจากจะปลูกเพื่อตัดดอกขายแล้ว รวมทั้งมีการปลูกเพื่อเก็บเมล็ดส่งโรงงานอาหารสัตว์อีกด้วย แหล่งปลูกดาวเรืองที่สำคัญของประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดพะเยา ลำปาง นนทบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสาคร อุดรธานี และกรุงเทพฯ ในขณะที่พื้นที่ทางภาคใต้ยังไม่เป็นที่นิยมปลูกกันมากนัก จนทำให้ชาวนาบ้านไสนาขัน ท้องที่หมู่ที่ 9 รวมกลุ่มกันปลูกหลังเก็บข้าวนาปี เสร็จจนสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างเป็นกอบเป็นกำ

นายเสริมสิน กลิ่นจันทร์ อายุ 45 ปี ประธานกลุ่มผู้ปลูกดาวเรืองบ้านไสนาขันเปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ลาออกมาจาการทำงานบริษัทที่กรุงเทพฯแล้วกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดพบว่า เกษตรกรชาวนาในละแวกใกล้เคียง เมื่อเสร็จจากการทำนาปีแล้วก็ปล่อยให้พื้นที่นาว่าง จึงได้ชวนเพื่อนฝูงรวมกลุ่มกันปลูกดาวเรื่องเพื่อตัดดอกขายประมาณ 20 คน โดยปลูกรวมกันบนพื้นที่ 30 ไร่ และปลูกดาวเรือง พันธุ์ดับเบิล อีเกิล (Double Egle) ดับบลูน (Doubloon) ซอฟเวอร์เรน (Sovereign) ดอกสีเหลือง ขนาดประมาณ 8.5 ซ.ม และมีก้านดอกแข็ง

ซึ่งการปลูกดาวเรืองเริ่มขึ้นตอนตั้งแต่การเตรียมแปลงปลูก การย้ายกล้ามาปลูกในแปลง รวมถึงการปฏิบัติดูแล ขั้นตอนในการปฏิบัติดูแลรักษา โดยดินที่จะใช้ปลูกดาวเรืองควรเป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี เก็บรักษาความชื้นได้สูง และควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักลงไปด้วยเพื่อเพิ่มธาตุอาหารและปรับโครงสร้างให้ดินโปร่ง และขุดพลิกหน้าดินไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อทำลายเชื้อโรคและแมลงศัตรูพืช ซึ่งแปลงควรมีขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร ความยาวตามความเหมาะสมของพื้นที่ จากนั้นจึงย่อยดินให้ละเอียดและปรับหน้าแปลงให้เรียบ แล้วจึงปลูกดาวเรืองโดยให้แต่ละแถวห่างกัน 30 ซ.ม และระยะระหว่างต้นห่างกัน 30 ซ.ม เช่นกัน และหากพื้นที่ปลูกเป็นแปลงขนาดใหญ่ให้เว้นทางเดินระหว่างแปลงประมาณ 80 ซ.ม แต่ถ้าเป็นที่ลุ่มและยกร่องปลูกก็ไม่ต้องเว้นทางเดินไว้ เพียงแต่เว้นขอบแปลงริมร่องน้ำไว้เล็กน้อยเพื่อใช้เป็นทางเดิน รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยซูเปอร์ฟอสเฟตหรือปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตราหลุมละ1 ช้อนชา แล้วเกลี่ยดินกลบปุ๋ยเพื่อป้องกันไม่ให้รากดาวเรืองสัมผัสปุ๋ยโดยตรง และให้น้ำในช่วงแรกคือตั้งแต่เริ่มปลูกถึงอายุ 7 วัน ควรรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นหลังจากนั้นรดน้ำวันละครั้งในตอนเช้าก็พอ และในช่วงที่ดอกเริ่มบานจะต้องระวังอย่าให้น้ำถูกดอกดาวเรืองเพราะจะทำให้ดอกเสียหายและถูกเชื้อโรคเข้าทำลายได้ง่าย

การใส่ปุ๋ยเมื่อดาวเรืองมีอายุ 15 และ 25 วัน ควรใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 อัตรา 1 ช้อนชาต่อหลุม และเมื่อดาวเรืองมีอายุ 35 และ 45 วัน ควรใส่ปุ๋ยสูตร15- 24-12 อัตรา 1 ช้อนชาต่อหลุม เช่นกัน การใส่ปุ๋ยควรใส่ให้ห่างโคนต้นประมาณ 6 นิ้ว โดยฝังลงในดินประมาณครึ่งนิ้ว จากนั้นควรพรวนดินรอบๆ โคนต้นและกลบโคนต้นไว้ การใส่ปุ๋ยทุกครั้งจะต้องรดน้ำให้โชกเสมอ

ก่อนตัดดอกดาวเรืองเพื่อนำไปจำหน่ายประมาณ 2-3 วัน ควรใช้น้ำตาลทราย จำนวน15 ลิตร ฉีดพ่นใบดาวเรืองทั้งด้านบนและด้านล่างจะทำให้ก้านดอกแข็งแรงขึ้น จากนั้นจึงทยอยตัดดอก อายุของดาวเรืองที่สามารถตัดดอกขายได้คือประมาณ 55- 65 วัน หรือให้สังเกตจากดอกที่ยังมีกลีบดอกตรงกลางเป็นสีเขียวอยู่ได้นานกว่าดอกที่บานทั้งหมด ในการตัดดอกนั้นควรตัดให้ชิดโคนกิ่งให้มากที่สุดจะทำให้ก้านดอกที่ติดมามีขนาดยาว

นายเสริมสิน ยังกล่าวอีกว่า การปลูกดาวเรืองในแปลงปลูกโดยทั่วไปต้นทุนการผลิตส่วนใหญ่ประกอบด้วยค่าเมล็ดพันธุ์เมล็ดละประมาณ 60 สตางค์ 1 บาท ปุ๋ย สารเคมี และแรงงาน โดยเฉลี่ยต้นทุนในการผลิตดาวเรืองประมาณไร่ละ 19,120 บาท ซึ่งผลตอบแทนและราคาจำหน่ายการปลูกดาวเรืองในแปลงพื้นที่ 1 ไร่ จะเก็บผลผลิตได้ประมาณ 37,258 ดอก ราคาโดยเฉลี่ยประมาณดอกละ 1 บาท ดังนั้นผลตอบแทนในการปลูกดาวเรืองประมาณไร่ละ 37,258 บาท ซึ่งจากการที่สมาชิกได้รวมกลุ่มกันปลูกสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง และตลาดรับซื้อดาวเรืองของกลุ่มคือตลาดเมืองพัทลุง ตลาดในจังหวัดตรังและจังหวัดสงขลา โดยจะมีพ่อค้าเข้ามารับซื้อถึงที่ที่ปลูกดาวเรือง จากนั้นพ่อค้าก็จะนำไปจำหน่ายต่อไป

ไสว รุยันต์/พัทลุง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง