พระแพงของคนรวย พระสวยของเซียนดัง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2549 15:24:59 น.

1.เหรียญหมู 2456 เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สร้างในปี 2456 องค์นี้อยู่ในปฏิทินตั้งโต๊ะของท่านเป็นเหรียญอนุสรณ์ ที่ท่านรักและหวงแหน

ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย พระแพงของคนรวย พระสวยรวมอยู่ที่นี่ มีทั้งพระชุดเบญจภาคี สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์ดัง ลุงพุฒิ เอ่ยชื่อองค์นี้เป็นที่รู้จัก ข้องใจอนาคตข้างหน้าถ้าเราไม่อยู่ใครรู้แท้เก๊ ส่งเซอร์ให้สมาคมรับรองและทำประวัติทุกองค์

2.พระสมเด็จวัดเกศไชโย พระสมเด็จวัดเกศไชโยองค์นี้ เป็นพระสวยราคาแพง ท่านได้ไว้ต้นปี 49 ถือว่าเป็นพระแชมป์ 7 ชั้น พิมพ์นิยม ที่ดูไว้เป็นแบบอย่างได้

พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร นักสะสมที่ขึ้นชื่อว่าขยันยิ่ง ยกให้เป็นคนยอดขยันเข้าสนาม ถึงท่านจะสะสมพระไว้มากแล้ว แต่ก็ยัง เช่าบูชาไม่เว้นวัน ใครว่าท่านแบ่งให้คนวงการไปเป็นร้อยล้านนั่นแค่ส่วนเล็กๆ ทั้งพระบูชาและพระชุดเบญจภาคี พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว สุดหวงยังอยู่ครบ

3.พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว องค์นี้ท่านเพรียวพันธ์ ชอบที่มีผิวพรรณเดิมๆ ไม่ว่ารักทองถึงยุคสมัยเรียกว่าได้อายุ พิมพ์กลางหลังเรียบจะพบเห็นน้อยกว่าหลังแบบด้วยซ้ำ ผู้ชำนาญการบอกว่าระยะหลังมีของปลอมออกมามากแต่ยังห่างไกล

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่อง เป็นบุคคลที่คนวงการยอมรับนับถือว่าท่าน เป็นสุภาพบุรุษนักสะสม ที่เจอพระสวยเป็นซื้อ และถูกส่งส่องด้วยหลายสายตา ก่อนตัดสินใจ เรียกว่าเล่นตามตำราไม่ฮือฮาตามกระแส

4.พระหลวงพ่อเงินบางคลาน องค์นี้เป็นพิมพ์นิยมที่ ฮือฮากันมา ในช่วงต้นปี 49 สุรเชษฐ กล้าจ่าย 4 ล้าน 5 แสน ต่อมากลับมีผู้ท้าชิงความเป็นแชมป์จึงลงประจันหน้า ระหว่างองค์นี้กับองค์กำนันทะบง ที่ว่าซื้อ 4 ล้าน แต่ยังห่างแค่สูสี

สุรเชษฐ เชื้อศรี เจ้าของผู้จัดการใหญ่บริษัท ลาชูเล่ ประเทศไทย คนวงการที่ประสบความสำเร็จจากการ เล่นหาสะสมพระเครื่องมาแต่เด็ก แล้วพลิกผันชีวิตเป็นผู้แทนจำหน่ายเครื่องสำอางระดับชาติ แต่ก็ไม่ทิ้งวงการ ยัง เช่าบูชาพระสวย โดยเฉพาะพระหลวงพ่อเงินบางคลาน

5.พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์เกศบัวตูม หนึ่งในจำนวนพระที่เซียนเทพสะสมไว้ และได้รับความนิยมจากนักเล่นนักสะสมพระเครื่อง โดยเฉพาะกลุ่มไฮโซคนโตมีสตางค์ เขาถือหลักว่าต้องของแท้เท่านั้นที่ช่วยให้คนศรัทธาเชื่อถือ เทพ กำแพง

เทพ กำแพง เซียนพระที่ กล้าซื้อกล้าจ่ายในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับเหตุการณ์เดินขบวนวุ่นวาย ปฏิวัติ หรือน้ำท่วม เขาอยู่ได้ไม่สะเทือน เช่นบางคนที่บ่นว่าแย่ ต้นปีเหมารังใหญ่จากรีเวอร์ไป 60 ล้านหมดแล้ว ปิดท้ายปลายปีบุกรังใหญ่นายตำรวจไป 3-4 ล็อต จ่ายประมาณ 200 ล้าน

6.เหรียญหลวงพ่อเดิมรุ่นแรก บอย ท่าพระจันทร์ กล้าซื้อ เหรียญเก่ารุ่นแรก เนื้อทองแดงที่มีความคมจากนักเก็บเมืองนครสวรรค์ เอามาเป็นสมบัติส่วนตัว พระหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ พระเกจิแห่งปากน้ำโพ มีสมณศักดิ์เป็นพระครูนิวาสธรรมขันธ์ เหรียญรุ่นนี้คณะศิษย์ในกรุงเทพฯ สร้างถวายเมื่อปี 2470 องค์นี้ล้านกว่า ราคาเดือนก่อน

บอย ท่าพระจันทร์ เด็กหนุ่มที่มีสายตาเป็นตัวของตัวเองจึงเชื่อได้ว่า เขาเก่งจริงไม่อิงผู้อื่น ทั้งฝีมือภูมิปัญญาความสามารถเพียบ ที่สำคัญเงินก็พร้อมจ่าย แม้ทีละเป็นล้าน ของเก่าไม่เคยพลาด แต่ไปพลาดของใหม่ พระกริ่ง วัดบวร ปี 30 ถูกเจ้าหน้าที่มูลนิธิเล่นกลไปกว่า 30 ชุด ผลลัพธ์ขายเกินคุ้ม

7.พระลีลาชินเงิน พระลีลากำแพงนิ้ว เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุสุพรรณบุรี องค์นี้ พิเศษที่มีสองหน้า ความสวยไม่ต้องถามงามอยู่แล้ว ราคาใกล้แสน อู๊ดจ่ายอย่างไม่รีรอขอให้สวยแท้ ราคาอยู่ที่ความพอใจ

อู๊ด สุพรรณ ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็น อุปนายกสมาคมพระเครื่องพระบูชาสุพรรณบุรี ทั้งที่มีอายุน้อย แต่ด้วยความสามารถชาญฉลาดและรอบรู้ พร้อมทำตามผู้ใหญ่สั่ง หันหน้าหันหลังได้เลย เขาจึงได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้บริหารสมาคมใหญ่หนึ่งเดียวในสุพรรณบุรี ยอมรับว่ามีฝีมือชัวร์

8.พระเลี่ยงหลวง เป็นพระหลักของวัดประตูลี้ เปิดกรุพร้อมๆ พระรอดวัดมหาวัน ราว พ.ศ.2484 ได้พระสกุลลำพูนมากที่สุด พระเลี่ยงหลวงองค์นี้หน้ามงคล เป็นที่นิยม เซียนหมู บางพลัด ตัดใจสู้ราคาจากนักสะสมเก่า สมพล เสตสุวรรณ เพราะใบประกาศใบเดียวแท้ๆ

หมู บางพลัด กรรมการบริหารชมรมพระตั้งฮั่วเส็ง ศูนย์พระแห่งใหม่ที่ใครต่อใครไปแล้วยอมรับจัดผังดี เซียนหมูดูจะเป็นผู้ใหญ่แต่อายุแค่เลข 5 ต้นๆ สะสมพระหลากหลาย โดยเฉพาะชุดเบญจภาคี พระสมเด็จ ในอดีตที่ผ่านมาซื้อหาไว้นับได้ 50 ล้าน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง