สุรัช พรพฤฒิพันธุ์' รอง นายก อบจ.เพชรบูรณ์ บนเส้นทางที่บากบั่นกว่าจะมาถึงวันนี้

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2549 09:27:18 น.

ว่าที่ ร.ท.สุรัช พรพฤฒิพันธุ์ รองนายก อบจ.เพชรบูรณ์ 2 สมัย หรือ เสี่ยใหม่ นักการเมืองในท้องถิ่นร่างระหงส์ ที่เพื่อนฝูงและคนที่คุ้นเคยเรียกกันอย่างสนิทสนม เรื่องราวของเขามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะบ่งบอกถึงความไม่ธรรมดา ด้วยอายุเพียงแค่ 36 ปี ก็มายืนอยู่ในตำแหน่งทางการเมืองท้องถิ่นอันทรงเกียรติ ที่ใครหลายคนใฝ่ฝันและถวิลหาได้อย่างสง่าผ่าเผย

ยิ่งพลิกปูมหลังบนเส้นทางชีวิตที่ผ่านขวากหนามเผชิญกับอุปสรรคนานาล้วนมีความสลับซับซ้อนจนแทบไม่น่าเชื่อได้ว่า ... เสี่ยใหม่ ในวันนั้น จะมาเป็น เสี่ยใหม่ ในวันนี้ ที่มีตำแหน่งเป็น เบอร์ 2 รองจาก อัครเดช ทองใจสด นายก อบจ.เพชรบูรณ์ คนปัจจุบัน

บนเส้นทางชีวิตงานการเมืองได้หล่อหลอมชีวิตที่บากบั่นและมุมานะ หรือมุทะลุตามวัยในบางครั้ง ถูกเปลี่ยนไปชนิดเป็นคนละคนเลยทีเดียว?... ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมนุษยสัมพันธ์อันเป็นคุณสมบัติยอดเยี่ยมที่เขามีติดตัวอยู่ขณะนี้ หรือความนอบน้อมถ่อมตน อันทำให้เขา เข้าถึงใจ ของชาวบ้านได้อย่างไม่ต้องอธิบาย

อีกประเด็นสำคัญ ที่ทำให้เขากลายเป็นที่ยอมรับของชาวบ้าน ก็คือความเป็นคน ใจถึงใจ ช่วยเหลือผู้ที่ด้อยกว่า ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน หรือเยาวชน ทั้งเด็กๆ ในหมู่บ้านตามชนบท รวมถึงด้านการพัฒนาและออกร่วมงานกับชาวบ้านตามตำบลรอบนอกอย่างเป็นกันเอง ไม่ว่าจะไปเป็นการส่วนตัว หรือไปกับทีมงานของพี่ชายคือ วิจิตร พรพฤฒิพันธุ์ ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.เพชรบูรณ์ เขต 1

ก่อนเส้นทางชีวิตจะมาสู่จุดนี้ เสี่ยใหม่ เล่าความเป็นมาว่า เดิมทีทำธุรกิจโรงไม้อยู่กับครอบครัว จากนั้นได้หันไปเป็นเกษตรกร ทำสวนผลไม้อยู่ที่บ้านน้ำเดื่อใต้ ต.ห้วยใหญ่ อ.เมือง ทำสวนระยะหนึ่ง กระทั่งราวปี 2538 มีการเลือกตั้ง ส.จ. พี่ชายคือ วินัย พรพฤฒิพันธุ์ เป็น ส.จ.ในตอนนั้นได้เว้นวรรคทางการเมือง โดยส่งตนลงแทนในนาม กลุ่มพัฒนา แต่ก็สอบตก!...

ต่อมาในปี 2543 ก็ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.จ.เขต อ.เมือง ในสมัยของนายพิเชษฐ์ ฉัตรรัตนศักดิ์ เป็นนายก อบจ.เพชรบูรณ์ ทำหน้าที่ราว 2 ปี ก็ได้รับตำแหน่งรองนายกฯ อยู่ราวปีเศษ นายพิเชษฐ์ ก็ถูกลอบสังหารเสียชีวิต ....

ในสมัยต่อมาเมื่อนายอัครเดช ทองใจสด ได้รับเลือกตั้งเป็นนายก อบจ.เพชรบูรณ์ ท่านก็ได้แต่งตั้งผมเข้าไปเป็นผู้ช่วยผู้บริหาร ในตำแหน่งรองนายกฯ คนที่ 1 ทำให้มีโอกาสได้งานพัฒนาท้องถิ่นอีกครั้ง ซึ่งก็ยืนยันจะทำหน้าที่ตามได้รับมอบหมายอย่างดีที่สุด... ว่าที่ ร.ท.สุรัช เล่าถึงช่วงก่อนการรับตำแหน่ง รองนายก อบจ.เพชรบูรณ์ พร้อมเผยปูมหลังสมัยเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้วให้ฟังว่า ....

ตอนทำสวนอยู่นั้นประมาณ 5 ปีเศษ ก็เหนื่อยพอสมควร เพราะงานเกษตรปลูกวันนี้ จะหวังผลพรุ่งนี้ไม่ได้ และที่สำคัญต้องลงไปดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ต้องมีทุนและความอดทนสูง ว่าไปก็คล้ายกับงานการเมือง เพราะเปรียบไปชาวบ้านก็เหมือนผลผลิต ที่เราต้องดูแลเอาใจใส่ เพราะถ้าเราไม่สนใจ ก็จะไม่ได้สิ่งดีๆ ย้อนกลับมา ....เป็นคำเปรียบเปรยที่คมคายของเขา ก่อนที่จะเล่าต่อไปว่า

จากการผ่านงานด้านเกษตรมา ทำให้มีความสุขุม ใจเย็น และอดทน ตลอดจนทำให้รู้ปัญหาความต้องการของราษฎรอย่างแท้จริง สามารถแก้ไขปัญหาของราษฎรได้ตรงจุด จึงใช้ความเป็นเกษตรกรชาวสวนมาก่อน เป็นสะพานเชื่อมลงไปใกล้ชิดชาวบ้าน จนกลายเป็นความรักและไว้วางใจซึ่งกันและกัน การทำงานของตนจึงนำงานด้านเกษตร มาใช้ผสมผสานร่วมกันกับงานทางการเมือง... เขากล่าวในตอนท้าย

ประวัติโดยสังเขปของ ว่าที่ ร.ท.สุรัช เกิดวันที่ 28 ก.ย. 2513 เป็นบุตรคนสุดท้องของนางเพ็ญพร พรพฤฒิพันธุ์ กับนายฮั้วย้ง แซ่เจี่ย การศึกษาเรียนจบประถมฯ ตอนต้น จากโรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ ประถมฯ ตอนปลาย จากโรงเรียนปานะพันธ์วิทยา กรุงเทพฯ ระดับมัธยมฯ โรงเรียนวัดสังเวช กรุงเทพฯ ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ สาขาบริหารการเงิน และระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยนเรศวร สาขาการบริหารการศึกษา

ผ่านการศึกษาดูงานหลายประเทศ เช่น ดูงานเกษตรผสมผสาน และการจัดการระบบฟาร์ม ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ดูงานตามโครงการอบรมพัฒนาผู้บริหาร เพื่อส่งเสริมคุณภาพทางการศึกษา ที่ประเทศสิงคโปร์ และล่าสุดศึกษาดูงานด้านการพัฒนาบุคลากร ที่ประเทศญี่ปุ่น

เคยผ่านการศึกษาและฝึกอบรมสัมนาต่างๆ มาอย่างมากมาย อาทิ สำเร็จการศึกษาอบรมและสัมนาหลักสูตร ส.อบจ. รุ่นที่ 8/2544 จากวิทยาลัยการปกครอง กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย, ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร โครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม (คพอ.) รุ่นที่ 91 จ.เพชรบูรณ์ เป็นต้น

ฤทธิพงษ์ อำพันธ์/เพชรบูรณ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง