... แวะชิม ... กรรเชียงปูผัดพริกเกลือ เมนูจานเด็ด ... ที่ร้าน นายเบิร์ด ถนนนครอินทร์ ...

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2549 10:41:00 น.

พบกันอีกครั้งท่ามกลางสายฝนโปรยปรายซึ่งเป็นผลพวงของดีเปรสชั่นลูกใหม่ที่มีชื่อเป็นไทยๆ ว่า พระพิรุณ และในสัปดาห์นี้ แม่ลิ้นจี่ เจ้าเก่าก็ยังคงทำหน้าที่คอยสรรหาร้านอาหารอร่อยพร้อมด้วยเมนูเด็ดๆ มาแนะนำให้พากันไปทดลองชิมกันเหมือนเช่นเคย...!

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้พากันไปชิมก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยในย่านถนนเกษตร-นวมินทร์กันมาแล้ว มาในวันนี้เราจะเปลี่ยนบรรยากาศพากันไปชิมอาหารที่มีเมนูหลากหลายในรูปแบบของสวนอาหารกึ่งผับในย่านถนนนครอินทร์กันดูบ้าง ซึ่งที่ร้านนี้เขาขึ้นชื่อในเรื่องของเมนูอาหารสูตรเฉพาะของที่ร้าน โดยอาหารบางชนิดเขาจะนำอาหารสไตล์แบบจีนมาประยุกต์ให้เข้ากับอาหารแบบไทยๆ ได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าถูกปากทั้งคนไทยและคนจีน

ร้านที่ว่านี้เขามีชื่อว่าร้าน นายเบิร์ด ที่ร้านนี้เขาจะเป็นร้านแบบโอเพ่นแอร์ ตกแต่งร้านด้วยวัสดุธรรมชาติมีทั้งต้นไม้และสวนหย่อมอยู่ภายในร้านดูร่มรื่น ลูกค้าส่วนใหญ่ของที่นี่ในช่วงหัวค่ำจะเป็นลูกค้าแบบครอบครัว ส่วนในช่วงดึกจะเป็นลูกค้าที่อยู่ในวัยทำงานที่มักจะมาหามุมสงบนั่งสนทนาพร้อมกับอิ่มอร่อยในรสชาติของอาหารและเสียงเพลง สนนราคาค่าอาหารก็ไม่แพง เริ่มต้นกันที่จานละ 56 บาท ไปจนถึง 276 บาท และยิ่งถ้ามากันในช่วงเดือนนี้เขามีโปรโมชั่นพิเศษ มิกเซอร์ทุกชนิดราคาแค่เพียงขวดละ 6 บาท

จากการสอบถาม คุณรังสรรค์ คำถาวร หรือ คุณเบิร์ด ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้เล่าความเป็นมาของร้านให้ฟังว่า ที่ร้านนี้เปิดบริการกันมานานกว่า 2 ปี โดยจะเน้นอาหารคุณภาพทั้งแบบไทยและจีนประยุกต์ อาหารในเมนูมีให้เลือกสั่งมากมายกว่า 100 ชนิด ซึ่งบางท่านที่อ่านเมนูอาจจะแปลกใจว่าราคาอาหารทุกจานทำไมต้องมีเศษ 6 บาท...? เหตุก็เพราะหมายเลข 6 นั้นเป็นเลขนำโชคของเจ้าของร้าน จะได้..เฮง..เฮง...ในการทำมาค้าขาย

สถานที่ของร้านก็จะเน้นให้ดูโล่งโปร่งสบาย ด้านหน้าร้านจะเป็นลานกว้างนั่งรับลมชมดาวได้เพลิดเพลิน ส่วนด้านในจะมีร่มไม้ชายคาดูไม่อึดอัด แถมยังมีห้องจัดเลี้ยงพร้อมคาราโอเกะอีก 2 ห้อง ทั้งห้องใหญ่ห้องเล็กติดแอร์เย็นฉ่ำจุคนได้ตั้งแต่ 12-40 คนไว้บริการ ส่วนในด้านความบันเทิงนั้น ที่นี่เขาจะมีดนตรีคอยขับกล่อมกันทุกวันตั้งแต่หัวค่ำยันดึกถึง 2 วงด้วยกัน ซึ่งเป็นแนวเพลงหลากหลายทั้งไทยและสากล ซึ่งลูกค้าส่วนมากนอกจากติดใจรสชาติของอาหารแล้ว ยังติดใจในแนวเพลงที่สนุกสนานและลูกเล่นของนักร้องทั้งสองวง จากคอนเซ็ปต์สบายๆ แบบนายเบิร์ดจึงทำให้มีสโลแกนของร้านว่า ความสุขที่มากับความอร่อย

ส่วนทางด้านอาหารนั้นคุณเบิร์ดบอกว่าต้อง เน้นย้ำกันเป็นพิเศษทั้งด้านคุณภาพ รสชาติ และความสะอาด วัตถุดิบในการปรุงจะเป็นคนออกไปสรรหามาด้วยตัวเอง และจะต้องตรวจสอบคุณภาพของอาหารทุกจานก่อนถึงมือลูกค้า ซึ่งจะมีทั้งอาหารจานด่วนบริการในมื้อกลางวัน และอาหารทั่วๆ ไปในมื้อค่ำ อาหารจานเด็ดที่น่าแนะนำให้ชิมลิ้มลองของที่นี่ก็มีกันอยู่หลายชนิด แต่ที่จะให้ลองสั่งมาชิมกันในวันนี้ก็คือ

กรรเชียงปูผัดพริกเกลือ... เขาจะนำส่วนกรรเชียงของปูที่มีเนื้อแน่นเป็นกลุ่มก้อน นำไปนึ่งจนสุกก่อนนำไปผัดกับ พริกขี้หนูสด กระเทียมสับ เกลือ และน้ำตาลทราย ผัดแบบแห้งๆ ปรุงรสชาติออกหวานเค็มนำ และเผ็ดนิดๆ ติดปลายลิ้น ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปูสดหวานใช้ช้อนแคะคุ้ยกินได้เต็มปากเต็มคำ บวกกับกระเทียมสับที่เขาคั่วมาจนกรอบแห้งรสออกหวานๆ เค็มๆ เหมือนกินปูจิ้มพริกกับเกลือ ในราคาจานละ 186 บาท

แซลมอนจี๊ดจ๊าด...เมนูจานนี้จะกระเดียดไปทางอาหารซีฟู้ด โดยเขาจะนำเนื้อปลาแซลมอนสดๆ ไปแล่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมวางเรียงไว้ขอบจาน เคียงคู่กับกระเทียมกลีบใหญ่ที่หั่นสไลซ์เป็นแผ่น ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดจนน้ำเจิ่งนองทั่วจาน โรยหน้าด้วยหัวไชเท้าฝอย พริกชี้ฟ้า และใบสะระแหน่ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลาแซลมอนสดหวานไม่มีกลิ่นคาว บวกกับความจัดจ้านจี๊ดจ๊าดของน้ำจิ้มซีฟู้ด ในราคาจานละ 116 บาท

ทับทิมนายเบิร์ด...เมนูจานนี้จะเป็นแบบลูกครึ่งไทยผสมจีน โดยเขาจะนำปลาทับทิมทะเลสดหนักกว่า 8 ขีด ไปแล่เนื้อออกจากก้างเป็นชิ้นๆ พอคำ โรยแป้งเล็กน้อยก่อนนำไปทอดจนสุกกรอบวางพักไว้ในจานทั้งหัว ก้าง และเนื้อปลา ปรุงเครื่องราดที่มีส่วนผสมของ หอมใหญ่ พริกหวาน แครอท พริกชี้ฟ้าแดง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้งทอด ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำตาล ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ ผัดแบบแห้งพอมีน้ำขลุกขลิกนำไปราดบนตัวปลา ความอร่อยอยู่ที่เนื้อปลาสดหวาน บวกกับรสชาติเปรี้ยวอมหวานละม้ายคล้ายผัดเปรี้ยวหวาน ในราคาจานละ 226 บาท

ยำเซียนเบิร์ด...เมนูจานนี้เป็นแบบประเภทยำ โดยเขาจะนำ กุ้งสดแกะเปลือก กระเพาะปลา ปลาหมึก นำไปทอดจนสุกเหลือง ก่อนนำไปยำกับเครื่องปรุงมี หอมใหญ่ มะเขือเทศ พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแห้งทอด ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสพริก ความอร่อยอยู่ที่ความกรอบกรุบของ 3 เซียน บวกกับน้ำยำรสกลมกล่อมจัดจ้านกำลังดี เหมาะที่จะสั่งมาเป็นกับแกล้มหรือทานเล่น ในราคาจานละ 86 บาท

นอกจากนี้ก็ยังมีที่เด็ดๆ อีกมากมาย ถูกปากถูกใจแบบไหนขอเชิญเลือกสั่งกันเองได้ในเมนู และทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ ตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม จะมีบริการสำรวจดวงด้วยไพ่ยิปซี ที่ร้านนี้เขาจะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-24.00 น. สถานที่ตั้งอยู่ริมถนนนครอินทร์ จ.นนทบุรี ถ้ามาจากทางห้างบิ๊กซี ถนนติวานนท์ ข้ามสะพานลอยลงมาร้านจะอยู่ด้านขวาก่อนถึงเชิงสะพานพระราม 5 หรือถ้าเกรงว่าจะมากันไม่ถูกก็โทร.มาสอบถามเส้นทางได้ที่ 0-2966-6611 และ 0-1696-3515

สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ แม่ลิ้นจี่พาชิม ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ....!

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง