หนูอยากเป็นนายกฯ ฝันที่ไม่ไกลเกินเอื้อม ของ 'จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี' ทายาท 'เบียร์สิงห์'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2549 09:21:37 น.

สัปดาห์นี้ Bright & Beauty ขอพาบรรดาแฟนๆ ขาประจำ ไปรู้จักกับน้องนักศึกษาฝึกงานกันบ้าง หลังจากพาไปสัมผัสกับบรรดาสาวเก่งเจ้าของธุรกิจมีระดับหลากหลายอาชีพกันมาหลายคนแล้ว อย่าเพิ่งเบ้หน้าค่ะ น้องนักศึกษาฝึกงานที่ว่านี้ไม่ใช่ธรรมดานะคะ เธอเป็นหนึ่งในทายาทของตระกูล ภิรมย์ภักดี หรือเจ้าพ่อเบียร์สิงห์ค่ะ เธอคือ น้องตั้น จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี สาวน้อยวัย 21 ปี ขณะนี้น้องตั้นกำลังศึกษาอยู่ชั้นปี 2 ที่ มหาวิทยาลัย King's College London University สาขา Geography (ภูมิศาสตร์)

ในระหว่างปิดภาคเรียน เธอเดินทางกลับมาเมืองไทยเพื่อมาเยี่ยมบ้าน พร้อมใช้เวลาว่างในช่วงซัมเมอร์ฝึกงานอยู่ที่บริษัท โพลีพลัส พีอาร์ ซึ่งครั้งนี้น้องตั้นเธอเลือกฝึกทางด้านพีอาร์และมาร์เก็ตติ้ง ก่อนจะบินกลับไปเรียนที่อังกฤษเมื่อช่วงเปิดภาคเรียนปกติ

น้องตั้น บอกกับเราว่า การฝึกงานทำให้ได้ประสบการณ์และรู้จักวิธีการทำงาน การฝึกงานหลายๆ อย่าง ทำให้โตขึ้นและได้รู้จักคนหลากหลายสายงาน แม้จะไม่ได้มาทำงานตรงนี้โดยตรงก็ตาม แต่การเรียนรู้งานก็ไม่ได้ทำให้เสียหายอะไร

ทำไมจึงเลือกเรียนด้านภูมิศาสตร์? .... ที่เลือกเรียนสาขานี้เพราะความชอบส่วนตัว อย่างเช่นเรียนภูมิศาสตร์เป็นอะไรที่ตั้นสนใจมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เนื้อหาต่างๆ ไม่เฉพาะแต่เรื่องภูเขา, ดิน, ฟ้าอากาศ เพียงอย่างเดียว แต่ทว่ามันโยงไปถึงเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คน การมองโลกในแง่มุมต่างๆ และที่เลือกเรียนเศรษฐศาสตร์ด้วย เพราะคิดว่าเมื่อเราโตขึ้นมาวิชาเหล่านี้จะช่วยเราได้มากทั้งในส่วนของธุรกิจของครอบครัว

ที่ผ่านมาเราจะทราบข่าวจากคุณแม่ว่า ขณะนี้ธุรกิจของเราประสบปัญหาอะไรบ้าง ต้องแข่งขันกับคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่ว่ายอดขายของเราจะสูงไปเสียทุกเดือน ซึ่งเราสามารถนำความรู้ที่ศึกษาเล่าเรียน มาช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวได้บ้าง แต่ความคิดในการบริหารของตั้นนั้นไม่ได้มุ่งเอาชนะใคร หรือต้องการบีบให้ใครตกไปจากตลาดแข่งขันของเรา แต่ตั้นคิดว่าเมื่อเรามีโอกาสมากกว่าคนอื่นแล้ว เราน่าจะคืนสิ่งเหล่านี้ให้กับส่วนรวมบ้าง ทำให้สังคมเราดีขึ้นควบคู่ไปกับธุรกิจของเรา อีกสิ่งหนึ่งที่สนใจมากคือ เรื่องราวเกี่ยวกับการเมืองระดับประเทศ ซึ่งตั้นจะศึกษาจากหนังสือพิมพ์ ที่นำเสนอข่าวสารบ้านเมืองเราและประเทศอื่นๆ

อยากอยู่วงการบันเทิงหรือสนใจเดินตามเส้นทางนางเอกอย่างคุณแม่บ้างหรือเปล่าคะ? .... ที่ผ่านมาตั้นก็ได้รับโอกาสนี้ เหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกโอกาสนั้น เพราะตั้นวางแผนอนาคตของตัวเองเราว่า ตัวเองต้องการจะทำสิ่งใดกันแน่ คือตั้นเข้าใจว่าเด็กๆ อายุเท่าตั้น ถ้ามีใครมามอบโอกาสนี้ให้ก็คงต้องรีบรับไว้ เพราะอาชีพนี้น่าสนใจเป็นงานที่สนุก แต่ส่วนตัวแล้ว ตั้นมองเลยไปถึงอนาคตข้างหน้าด้วยค่ะ ตั้นคิดแล้วว่า อนาคตข้างหน้าเราต้องการจะทำงานด้านการเมือง แต่ถ้าหากเราเข้ามาทำงานด้านนี้ก่อนคนทั่วไปอาจจะไม่ยอมรับเรา ยิ่งสิ่งที่ตั้นฝันไว้ คือการก้าวขึ้นไปนั่งเก้าอี้นายกฯ เชื่อว่าหลายคนยังไม่ไว้ใจเรา และยิ่งถ้าเรามาเป็นดาราก่อน คนเขาจะยอมรับได้เหรอ ตั้นคิดว่าคนที่จะเข้ามาดูแลบ้านเมืองได้ ก็ต้องมีพื้นฐานที่ดี มีภาพพจน์ที่ขาวสะอาด ประสบการณ์ที่ดี ทำให้คนอื่นเชื่อถือได้

คุณพ่อคุณแม่ดูแลเราอย่างไรบ้าง? .... พ่อแม่จะเลี้ยงดูเหมือนเป็นเพื่อน คุยได้ทุกเรื่อง หรือมีปัญหาก็คุยกันได้ เล่นด้วยกัน ดำน้ำ ดูหนัง ทำทุกอย่างร่วมกัน สังคมไทยผู้หญิงจะไม่ค่อยมีอิสระเท่าผู้ชาย พ่อก็อยากให้เราช่วยตัวเองได้ คุณแม่สอนเกี่ยวกับเรื่องวัฒนธรรมแบบคนในวัง คุณแม่จะเข้าวังทุกวัน คุณยายกับคุณตาก็ทำ ในอนาคตเองตั้นก็คงได้เข้าไปรับใช้งานในวัง แต่คงอีกสักพัก รอให้พร้อมก่อนค่ะ ตั้นยังไม่แน่ใจเพราะยังเป็นเด็ก แต่มีโอกาสได้เข้าไปรับใช้ตอนงาน 60 ปี มีโอกาสเข้าไปถวายของชำร่วยให้กับพระราชินีของประเทศต่างๆ ตอนงานเลี้ยงที่พระที่นั่งจักรี ถ้าตอนนี้มีโอกาสอยากทำงานด้านการเมือง อยากเป็นนายกฯ เพราะอยากมีโอกาสช่วยเหลือคนได้จริงๆ อยากทำอะไรก็ฝันที่จะเป็นที่ 1 ในด้านนั้นก็คือการเป็น นายกฯ ค่ะ

ผู้นำต่างประเทศชื่นชอบใครเป็นพิเศษหรือไม่? ...ที่ชื่นชอบก็คือ ท่านประธานาธิบดีฌากส์ ชีรัค ของฝรั่งเศส เพราะประเทศอื่นมักจะมีปัญหาตลอด แต่คนนี้ไม่มี เค้าพยายามที่จะพาประเทศฝรั่งเศสให้พัฒนาตลอดเวลา ฝรั่งเศสยังติดยึดกับประเพณีเก่าเยอะ ดูจากการที่เค้าจะพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลาร่วมประชุม เพราะปกติฝรั่งเศสจะไม่พูดภาษาอื่นเท่าไหร่ เค้าพยายามที่จะปรับเปลี่ยนตรงนี้

การฝึกงานเป็นอย่างไรบ้าง? ...ก็สนุกดีค่ะ เพราะได้ไปฝึกงานที่ตึกแกรมมี่ฯ และที่ปูนซีเมนต์เมื่อวันก่อน ได้ประชุมกับลูกค้า เป็นการเรียนรู้งาน อยู่แค่อาทิตย์เดียวยังไม่ได้ทำอะไรมาก ระยะเวลามันสั้นเกินไป แต่ช่วงนี้เวลาค่อนข้างจำกัด ถ้ามีโอกาสอยากทำนานกว่านี้ พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ชอบทำโน่นทำนี่มีอะไรใหม่ตลอดเวลา มีอะไรแปลกใหม่ยังไม่เคยทำ ทุกเช้าต้องมาอ่านหนังสือพิมพ์ เมื่อก่อนไม่ค่อยได้อ่าน อ่านแล้วดีกับตัวเองด้วยเพราะรู้ข่าวสารตลอดเวลา วันก่อนคุณแม่มาคุยด้วยถามว่ารู้เรื่องนี้แล้วหรือยัง ก็บอกว่ารู้แล้วเป็นแบบนี้นะ คุณแม่ยังงงเลยว่าทำไมรู้ก็บอกว่าเราอ่านหนังสือพิมพ์คุณแม่ก็บอกว่าดี เพราะเมื่อก่อนจะไม่อ่านเลย

มองสังคมระดับไฮโซอย่างไรบ้าง? .... เรื่องนี้เป็นเรื่องของคุณพ่อคุณแม่ คนมักมองว่าเราเป็นแบบนั้น เราเลือกเกิดไม่ได้เพราะเกิดมาก็เป็นอย่างนั้น แต่เราไม่ได้ทำตัวให้เป็นแบบนั้น เกิดมาในนามสกุลนี้ ตระกูลนี้เลือกไมได้ คุณแม่เตือนตลอดเป็นผู้หญิงต้องวางตัวให้ดี บางทีมีข่าวออกมา เราก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องระวังตัว ตอนเด็กๆ คิดว่ามันไม่แฟร์เท่าไหร่ แต่พอโตขึ้นมาก็เข้าใจ แต่การวางตัวที่ดี ก็ดีกับตัวเราเองด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นความคิดบางส่วนของน้องตั้นเท่านั้นค่ะ ความคิดของเธอเก่งเกินวัยเลยใช่ไหมคะ จับตาดูกันให้ดีในอนาคต หากเธอตัดสินใจก้าวเข้าสู่ถนนการเมืองตามใจฝัน ก็เชื่อว่าเธอจะได้รับความสำเร็จอย่างแน่นอน เพราะนี่คือเด็กรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ และกำลังจะเข้าไปแทนที่บรรดาพวกน้ำเน่าทั้งหลายในไม่ช้านี้ และเมื่อถึงเวลานั้นของเธอ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่เธอจะไขว่คว้าค่ะ

ข้อมูลจำเพาะ

ชื่อ-สกุล                    : จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี

ชื่อเล่น                     : ตั้น

อายุ                     : 21 ปี  เธอเป็นลูกสาวคนโตของ คุณหญิงต้น ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี กับ คุณนิดหน่อย จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี                        ทายาท เบียร์สิงห์

การศึกษา           : ปี 2 King's College London University สาขา Geography (ภูมิศาสตร์)

วันว่าง                     : ดูดีวีดี พักผ่อน ทำกิจกรรมกับครอบครัว

สไตล์การแต่งตัว           : ง่ายๆ เสื้อยืด กางเกง 3 ส่วน รองเท้าแตะชอบมาก

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง