คอลัมน์: ยลตามช่อง: สปริง นิวส์

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2553 09:13:53 น.
เอื้องไฟ

ทำอาชีพ "นักข่าว" มันก็สนุกตรงนี้แหละครับ...นอกจากจะสนุก เร้าใจ มันส์ในอารมณ์กับการเขียนข่าว พาดหัว...รับรู้เรื่องราวใหม่ๆ ตามธรรมชาติข่าวที่เกิดขึ้น เปลี่ยนแปลงในแต่ละวันแล้ว.

ยังรู้สึกตื่นเต้น คึกคักอยู่เรื่อยๆ...เมื่อได้รับรู้ "ความเคลื่อนไหวใหม่ๆ" ในแวดวงของ "สื่อ" ด้วยกัน...  เพราะในเมื่อ "ข่าว" ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันเป็นร้อย พันข่าว...แต่ละสำนักจึงเกิดการแข่งขันอุตลุด!!...เพื่อชิงเรตติ้งใน "สงครามข่าว" ในทุกๆ ด้าน นอกจากจะ "ขายข่าว" แล้ว...ยังต้องมี "เครดิต" ความน่าเชื่อถือที่ขายได้

ต่อสังคมสาธารณะ  และไม่มียุคไหนที่ "สื่อทีวี" บี้กันหนัก! หวังจะเป็น "ผู้นำ" ด้านข่าวอย่างถาวรเท่ายุคนี้...ค่ายยักษ์ๆ มีการทุ่มซื้อตัว "คนข่าวมืออาชีพ" ทั้งระดับ "ปฏิบัติการภาคสนาม" ...และระดับ "โปรดิวเซอร์" ทุ่มเงินเดือนเป็นแสนๆ

ขอให้เป็น "ตัวจริง" มือถึงเท่านั้น...คนข่าวจะไม่ไส้แห้งเหมือนโดน "ปรามาส" ในอดีตอีกแล้ว...โดยเฉพาะ "คนข่าวทีวี" นอกจากไส้ไม่แห้งแล้ว ไส้ยังอวบอิ่มอีกต่างหาก...บางช่องตบโบนัสแจกเบนซ์ แจกบีเอ็มฯ ป้ายแดงให้ขับเล่นๆ กันแล้ว

ทว่ารายที่ตัวยังเล็กๆ...ก็ต้องผลักดันตัวเองให้ออกมา"ผงาด" สู้ไม่ได้ในประเภท "ฟรีทีวี" ก็บุกตะลุยทาง "เคเบิลทีวี" ดีกว่า...  จึงเป็นที่มาของ "สปริง นิวส์" ...ชื่อของช่องเคเบิลที่จะคลอดออกมาใหม่...ถูกจับตามองยิ่งในวงการ "คนข่าว" ตอนนี้...เมื่อประกาศรับสมัครคนข่าวมืออาชีพ มาร่วมงานจำนวนมาก...ด้วยเม็ดเงินเดือนอันน่าเย้ายวนใจ...

จุดเริ่มต้นจาก บ.ไอ เอ็น จีฯ ที่ประมูลได้เวลาทำข่าว-รายการป้อน NBT ช่วงที่ผ่านมา...และจะหมดสัญญา 31 มี.ค.53 ซึ่งต้องเจอศึก "ประมูล" อีกระลอก...หากมี "จุดพลิกผัน" ไม่ผ่าน หรือไม่ได้ทำต่อ...ทีมไอ เอ็น จีฯ ก็จะหันหัวเรือไปปลุกปั้น "สปริง นิวส์" ให้เกิด  ว่ากันว่าช่วงนี้ "เฮียเพ้ง" หรือ "โฆสิต  สุวินิจจิต" ...นักธุรกิจสื่อที่หันไปเป็นที่ปรึกษา คลุกคลีนักการเมืองมาหลายปี...คือ "หัวเรือใหญ่" ที่ไปเจรจาเรื่อง "ทุน" จากกลุ่มนักการเมือง, กลุ่มนักธุรกิจกระเป๋าหนา...ที่อยากจะมี "ช่องทาง" สื่อสารกับสาธารณชน...

ให้มาร่วมหัวจมท้ายกับ "สปริง นิวส์" อย่างแข็งขัน...

ขณะที่ด้าน "เนื้อหา" ก็มีการทาบทามระดับ "บก.ข่าว" จากหลายสำนัก...ด้วยตัวเลขหลายหลักต่อเดือน...

แต่หลายคนที่ถูกทาบทาม...ยัง "สองจิต สองใจ" ...เพราะหากลุกจากที่เดิม ไปที่ใหม่ ไม่รู้ว่า "สายป่าน" จะยาวสักแค่ไหน? พูดง่ายๆ จะไปได้สักกี่น้ำ?...ด้วยธุรกิจเคเบิลทีวีรวมถึง "ทีวีดาวเทียม" ยุคนี้แข่งดุเดือดจริงๆ  แล้วสปริง นิวส์ล่ะ??

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวบันเทิงล่าสุด »