เพาะเห็ดถั่งเช่า หมอเจ๋งใช้แทนไวอากร้า

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 30 มกราคม 2553 14:36:35 น.
ช่วยคนมะเขือเผา แพงหูฉี่กิโล3แสน

ชายมะเขือเผาเฮ แพทย์ไทยเจ๋ง เพราะ "เห็ดถั่งเช่า" สำเร็จครั้งแรกในไทย เผยสรรพคุณสุดเยี่ยมเทียบเคียง "ไวอากร้า" ช่วยแก้ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มีสาร "นตริกออกไซด์" ส่งผลให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศเพิ่มมากขึ้น เตรียมทดลองปรับสูตรอาหาร-วิธีเลี้ยง ก่อนขยายผลเพาะเชิงธุรกิจ คาด 2-3 เดือนรู้ผล

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.53 ที่กรมควบคุมโรค น.พ.สมยศ กิตติมั่นคง หัวหน้ากลุ่มโรคเอดส์สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวผลสำเร็จในการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่า ช่วยในการรักษาอาการสมรรถภาพทางเพศเสื่อม ว่า ได้ทดลองนำเส้นใยของเห็ดถั่งเช่ามาเพาะเลี้ยงเอง ตั้งแต่ปี 2550 เนื่องจากพบว่าสรรพคุณของเห็ดชนิดนี้มีตัวยาที่ช่วยผู้ที่มีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้โดยมีสรรพคุณคล้ายยาไวอากร้า เพราะในตัวเห็ดถั่งเช่าจะมีสารชื่อว่า ไนตริกออกไซด์ สารที่จะอยู่ในเซลล์บุผนังหลอดเลือด ดังนั้นเมื่อกินเห็ดถั่งเช่าก็จะได้รับสารนี้ และจะส่งผลให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศเพิ่มมากขึ้น โดยงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่าหากกินเห็ดถั่งเช่าวันละ 1 กรัม เป็นเวลา 46 วัน จะช่วยให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น 64%

น.พ.สมยศ กล่าวอีกว่า ปกติแล้วเห็ดถั่งเช่าจะมีราคาสูงมาก กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท โดยนำเข้าจากประเทศจีน ภูฏาน และทิเบต เพราะตามธรรมชาติเห็ดจะขึ้นในพื้นที่สูง 4,000-5,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล เช่น ในประเทศจีน ภูฏานและทิเบต การเก็บเห็ดชนิดนี้มีความยากลำบากมากจึงทำให้มีราคาสูง จึงเริ่มทดลองนำเส้นใยของเห็ดชนิดนี้มาเพาะเลี้ยงเองในประเทศไทยเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จนมาประสบความสำเร็จสามารถเพาะเลี้ยงให้เกิดดอกเห็ดขึ้นมาได้ โดยนำเส้นใยของเห็ดมาเพาะลงในขวดแก้วขนาดเล็ก ภายในมีข้าวสารที่เสริมด้วยวิตามินและธาตุอาหารบางชนิดที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อมาแล้ว และเมื่อใส่เส้นใยของเห็ดลงไปแล้วก็นำไปใส่ในตู้เย็น และควบคุมอุณหภูมิที่ 10 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 2 เดือนพบว่าเห็ดออกดอก

"บางประเทศ เช่น จีนและเกาหลีใต้สามารถเพาะเห็ดชนิดนี้ได้ แต่จากการศึกษาข้อมูล พบว่าในประเทศไทยยังไม่มีผู้ที่สามารถเพาะเห็ดถั่งเช่าให้เกิดดอกได้ ส่วนใหญ่จะสามารถเพาะให้เกิดได้เฉพาะเส้นใยเท่านั้น ส่วนวิธีการกินเห็ดถั่งเช่านั้น สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการนำมาตากแห้ง กินสด หรือนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่ม ซึ่งทราบมาว่าเริ่มมีการนำมาเป็นส่วนผสมของกาแฟบางชนิดแล้ว และจากนี้ไปจะทดลองปรับในเรื่องของอาหารและวิธีการเลี้ยงเพื่อทำให้เห็ดออกดอกได้เร็วขึ้น สามารถนำไปใช้ในเชิงธุรกิจได้ เชื่อว่าจะใช้เวลาอีก 2-3 เดือน" น.พ.สมยศ กล่าว

น.พ.สมยศ กล่าวด้วยว่า เห็ดถั่งเช่าเป็นเห็ดราชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในหนอน กระทั่งหนอนตายลงในฤดูกนาว เมื่อถึงฤดูร้อนเห็ดชนิดนี้จะงอกออกจากตัวหนอนพบได้เฉพาะในแถบภูเขาสูงของจีน ทิเบต ภูฏาน มีหลายสายพันธุ์ เช่น Cordyceps sinensis, Cordyceps militaris เป็นต้น ซึ่งสายพันธุ์ที่นำมาเพาะ ได้แก่ สายพันธุ์ Cordyceps militaris โดยมีงานวิจัยระบุสรรพคุณหลากหลาย อาทิ ช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ อาการไอ ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบ ทำให้การทำงานของไตดีขึ้น ทำให้ร่างกายสดชื่น ความจำดีขึ้น ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดการอักเสบ ต่อต้านมะเร็ง เพิ่มภูมิต้านทางของร่างกายต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชรา เป็นต้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »