แชมป์บาร์เทนเดอร์นานาชาติแนะเทคนิคผสมค็อกเทลให้ได้รสชาติ (ชีวิต)

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553 09:25:53 น.

"ค็อกเทลที่ดีที่สุด มาจากส่วนผสมของชีวิตที่ดีที่สุด อันประกอบด้วย การงาน ความรัก แล้วก็มิตรภาพ บางครั้งรสชาติของค็อกเทลอาจผิดเพี้ยนไป เปรี้ยวบ้าง หวานบ้าง หรือเฝื่อนไปบ้าง นั่นเป็นเพราะเราให้ความสำคัญอย่างใดอย่างหนึ่งมากหรือน้อยเกินไป แต่ก็อีกนั่นแหละ หากค็อกเทลมีสูตรตายตัว แล้วรสชาติของชีวิตจะมีความหลากหลายได้ไงเล่า!!"

คำกล่าวประโยคหนึ่งที่ Mr.Bjorn Olsson (บียอร์น โอล์สัน) ที่ปรึกษาด้านเครื่องดื่มและทูตประชาสัมพันธ์ บริษัท The Absolut Company ประเทศสวีเดน และเป็นทูตประชาสัมพันธ์ให้กับโครงการสอน แอบโซลูท อะคาเดมี่ คลาสสอนค็อกเทลยอดนิยม บอกไว้

ด้วยเหตุนี้ Mr.Bjorn Olsson จึงพยายามคิดค้นสูตรใหม่ๆ ของค็อกเทลอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเบื้องต้นจะสอนให้ "ว่าที่บาร์เทนเดอร์" ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพจากทั่วโลกรู้จักแก่นของส่วนผสมที่เวิร์คที่สุดสำหรับค็อกเทล ป้องกันรสชาติผิดเพี้ยน และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาครีเอทสูตรใหม่ๆ มาแชร์กัน ตามคอนเซ็ปต์ "ทุกสิ่งเป็นไปได้ ในโลกของแอบโซลูท วอดก้า"

และวันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่เขาบินมาเมืองไทย เพื่อบรรยายให้ความรู้เรื่องการผสมค็อกเทลให้ได้รสชาติเยี่ยม ครั้งนี้ไม่ลืมที่จะพูดคุยกับเขาถึงเทรนด์ค็อกเทลแบบใหม่ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ณ ขณะนี้ เพื่อให้เราๆ ท่านๆ ได้เอาไปทำในงานฉลองมากมายที่กำลังจะมาถึง....

อยากรู้ว่าค็อกเทลในความหมายของคุณคืออะไร?  ค็อกเทลคือความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการเอาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละประเภท มาผสมเข้าด้วยกันกับเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ เช่น น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ฯลฯ เสิร์ฟในแก้วได้ทุกทรงทุกรูปแบบ และมีการตั้งชื่อเรียกเครื่องดื่มนั้นๆ ไป ทั้งหมดมันคือความคิดสร้างสรรค์ครับ ไม่มีกฎตายตัว เป็นสิ่งที่สร้างความเพลิดเพลิน สนุกสนาน ผ่อนคลาย ให้กับชีวิตเราอย่างหนึ่งได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะแอบโซลูท วอดก้านั้น เป็นวอดก้าที่เหมาะกับการผสมค็อกเทลเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวอดก้าที่ดีเลิศ และรสชาติของวอดก้าที่ดีที่ไม่จางหายไปเมื่อผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆ ไปแล้ว เครื่องดื่มประเภทค็อกเทลนั้นไม่ใช่แค่เฉพาะสุภาพสตรีนะครับ มีเครื่องดื่มค็อกเทลมากมายที่สุภาพบุรุษอย่างเราก็นิยมมาก เช่น วอดก้า มาร์ตินี่ หรือวอดก้าผสมโทนิค ส่วนเรื่องรสชาตินั้นเป็นเรื่องของความชอบครับ  เสน่ห์ของ "ค็อกเทล" ในความคิดของคุณล่ะ?

เสน่ห์ของค็อกเทลนั้นก็คือ การได้ใช้ความคิดริเริ่มใหม่ๆ มาผสมเป็นเครื่องดื่ม มันไม่ซ้ำซาก มีความแปลกใหม่ตลอดเวลา ในโลกนี้ยังมีอะไรที่เข้ากันได้อีกเยอะครับ คุณต้องลองสร้างสรรค์มันดู แบบเดียวกับจุดกำเนิดของแอบโซลูท วอดก้าครับ เราใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำโฆษณามาตลอดกว่า 30 ปีที่ผ่านมา แอบโซลูท วอดก้าจึงเป็นแบรนด์ที่ประสบ

ความสำเร็จสูงที่สุดแบรนด์หนึ่งในโลก ทีเดียว

เคยมีบทความตีพิมพ์เกี่ยวกับ "เครื่องดื่มบอกนิสัย" ตัวคุณสามารถยกตัวอย่างให้ฟังบ้างได้มั้ยว่าเครื่องดื่มแต่ละชนิดบ่งบอกถึงผู้ดื่มอย่างไร?เป็นคำถามที่ยากทีเดียวครับ แต่เป็นเรื่องน่าสนุกที่เราอาจสามารถทายนิสัยจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ผมพอจะทราบบ้างคือ

- คนที่ชอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผสมน้ำอัดลม หรือน้ำที่มีฟองซ่าๆ เป็นคนชอบทำอะไรตามใจตัวเอง ไม่ชอบอยู่กับกฎเกณฑ์ เป็นคนมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ชอบศึกษาหาความรู้ รักการเดินทาง ผจญภัย

- คนที่ชอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผสมกับน้ำผลไม้ เป็นคนที่สนใจในรายละเอียด แคร์ความรู้สึกของคนรอบข้างเสมอ ชอบการบริการ แต่บางครั้งก็อาจชอบยุ่งเรื่องของคนอื่นบ้างเหมือนกัน และเป็นคนขยันขันแข็ง

- คนที่ชอบเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แรงๆ หรือไม่หวาน เป็นคนเด็ดเดี่ยว ตัดสินใจเฉียบขาด รักความก้าวหน้าในอาชีพการงาน และเป็นคนรักครอบครัว เพื่อนพ้อง เป็นที่รักของผู้คนรอบข้าง

และทุกแบบที่กล่าวมาทุกคนเป็นคนรักความบันเทิง ชอบการสังสรรค์ คงไม่มีใครชอบอยู่คนเดียวใช่ไหมครับ เครื่องดื่มที่แนะนำสำหรับช่วงเริ่มต้นเทศกาลปีใหม่นี้? สำหรับวันนี้ผมแนะนำเครื่องดื่มค็อกเทลที่สามารถทำได้ง่ายๆ 2 ตัวครับ ตัวแรกไม่เอ่ยถึงไม่ได้คือ แอบโซลูท คอสโมโพลิแทน ตัวนี้เองได้รับความนิยมมาจากซีรีส์เรื่อง Sex and the City และยังไม่เคยตกเลยครับ เราใช้ แอบโซลูท ซิตรอน 4 ส่วน (วอดก้ากลิ่นมะนาว) เหล้าทริปเปิ้ลเซก 2 ส่วน (เหล้ากลิ่นส้ม) น้ำมะนาว 2 ส่วน และน้ำแครนเบอร์รี่อีก 2 ส่วน โดยเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเชคเกอร์ที่มีน้ำแข็งอยู่เต็ม เชคหรือเขย่าส่วนผสมทั้งหมดเย็นจัดได้ที่จึงรินแบบไม่เอาน้ำแข็งลงบนแก้วทรงค็อกเทล ตกแต่งด้วยมะนาวฝานเป็นชิ้นบางๆ ที่ปากแก้ว

อีกตัวชื่อว่า แอบโซลูท ราสป์เบอร์รี่ กาสิโน ไฮไลท์อยู่ที่วอดก้าต้องเป็นแอบโซลูท วอดก้าเท่านั้น โดยใช้ตัวที่มีกลิ่น ที่ผมชอบมากคือ แอบโซลูท ราสป์เบอร์รี่ โดยสูตรนี้เพิ่มแอบโซลูท วานิลเลีย (วอดก้ากลิ่นวานิลลา) ใช้เท่ากันคืออย่างละ 2 ส่วน เทลงในแก้วที่เติมน้ำแข็งไว้แล้ว เติมน้ำมะนาวลงไป 1 ส่วน และเทสไปรท์ลงไปจนเต็มแก้วคนให้เข้ากันทั้ง 2 ตัว รสชาติแนวเปรี้ยวอมหวาน หอม และรู้สึกสดชื่นมากครับ เหมาะกับฤดูร้อนมากทีเดียว เมืองไทยมีผลไม้หลายหลากแบบและก็รสชาติดีทั้งนั้น คุณเองอาจลองปรับเปลี่ยนสูตรไปได้ตามความชอบนะครับ ข้อสำคัญคือ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยความรับผิดชอบนะครับ ไม่ประมาทและไม่ขับขี่ยานพาหนะ สำคัญมากจริงๆ

คำแนะนำสำหรับคนที่คิดจะก้าวเป็น "บาร์เทนเดอร์" มืออาชีพ

ผมแนะนำให้ศึกษาเทคนิคการผสมค็อกเทลอย่างจริงจังครับ ปัจจุบันมีโรงเรียนที่เปิดสอนด้านนี้โดยตรงอยู่ น่าจะเป็นโอกาสดีที่จะก้าวเข้ามาเป็นมืออาชีพได้ไม่ยาก และเป็นงานที่ทำได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาจศึกษาเรื่องราวของแอลกอฮอล์ที่เลือกใช้ เพราะมีความสำคัญมากเดียว เป็นคนที่ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ เพราะคุณจะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลาที่ทำงานครับ ที่สำคัญคือต้องมีใจรักงานบริการครับ

รู้สูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำ "ค็อกเทล" กันไปแล้ว ก็นำไปปรับในงานสังสรรค์กันได้ หรือหากต้องการสูตรใหม่เพิ่มเติมลองแวะไปชม www.absolutdrinks.com

ADVERTISEMENT
ข่าวทั่วไปล่าสุด »