คอลัมน์: ตลาดนัดผลิตภัณฑ์ชุมชน: ไหมมัดหมี่'บ้านสวาย' เอกลักษณ์เมืองสุรินทร์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553 09:43:09 น.

ในสัปดาห์นี้ "บัวบาน" จะพาไปรู้จักกับผลิตภัณฑ์ผ้าไหมของ   "กลุ่มแม่บ้านสวาย หมู่ 6"ตั้งอยู่ที่ 22 หมู่ 6 บ้านสวาย  ต.สวาย อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยมีคุณภาวิณี บุญอาสา เป็นรองประธานกลุ่ม

ผ้าไหมมัดหมี่ถือว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวอีสานมาตั้งแต่สมัยโบราณที่มีการสืบทอดวิธีการผลิตจากรุ่นสู่รุ่นอย่างมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันในแต่ละท้องที่ เช่นเดียวกับภูมิปัญญาของสตรีหมู่บ้านสวาย อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่สืบทอดการผลิตผ้าไหมมัดหมี่ที่ย้อมสีจากธรรมชาติอันเป็นจุดเด่นของผ้าไทยจากหมู่บ้านนี้ จนได้การรับรองว่าเป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาวของจังหวัด

คุณภาวิณี บุญอาสา รองประธานกลุ่มแม่บ้านสวาย หมู่ 6 เปิดเผยว่า การทำผ้าไหมมัดหมี่เป็นสิ่งที่สืบทอดจากบรรพบุรุษในหมู่บ้านมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่จำความได้ก็เติบโตมาพร้อมกับผ้าเหล่านี้ ซึ่งยุคนั้นจะทอเป็นผ้าผืนขนาดใหญ่เพื่อการนุ่งห่ม มีการจำหน่ายให้คนนอกหมู่บ้านบ้าง โดยบนผ้าจะเป็นลายธรรมดาพื้นๆ เรียบๆ และสีด้าน กลุ่มแม่บ้านได้ดัดแปลงและแปรรูปให้เกิดความหลากหลายในผลิตภัณฑ์มากขึ้น มีทั้งกระเป๋าใส่ของ กระเป๋าเงิน เสื้อผ้าสำเร็จรูป ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ เป็นการสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเพิ่มขึ้น

"จุดเด่นของผ้าไหมมัดหมี่ของหมู่บ้านจะอยู่ที่ผ้าไหมเป็นลายมัดหมี่ คือทั้งยกดอกและมัดหมี่ในผืนเดียวกัน นอกจากนี้การย้อมสีของหมู่บ้านจะใช้สีที่ได้จากธรรมชาติซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายจากท้องถิ่น เช่น สีโคลนที่มาจากโคลนหมัก สีชมพูมาจากลูกเงาะ สีเขียวจากใบหญ้านาง พร้อมกับลวดลายทันสมัยที่มีให้เลือกซื้อมากขึ้น มีการไล่โทนสีจากสีเข้มไปหาสีอ่อน หรือย้อมสลับสีในโทนที่ตัดกัน แต่ยังคงผลิตผ้าไหมมัดหมี่ที่มีเอกลักษณ์ของ จ.สุรินทร์ ไว้อยู่ คือผ้าที่มีสีทึมๆ มืดๆ และตัดด้วยลายที่มีสีแดงๆ"

สำหรับกลุ่มแม่บ้านหมู่ 6 ต.สวาย มีสมาชิกทั้งหมด 25 คน ซึ่งในการทำงานนั้นจะมีการแบ่งหน้าที่กันทำ ใครมีความชำนาญด้านใดก็จะทำในส่วนของด้านนั้น อย่างบางคนถนัดทอผ้าออกมาสวยก็จะให้เป็นช่างทองผ้า บางคนถนัดมัดหมี่ก็จะให้มัดหมี่ ส่วนคุณภาวิณีถนัดเรื่องการขายจะดูแลเรื่องการตลาด ติดต่อลูกค้า รวมถึงการออกร้านตามงานต่างๆ รวมถึงตลาดนัดธนาคารออมสินที่สำนักงานใหญ่ กรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน โดยแต่ละคนจะมีรายได้ขั้นต่ำที่ 8,000 บาทต่อเดือน

"อุปสรรคของการทำงานอยู่ที่ตอนรวมกลุ่มกันใหม่ๆ แม้จะได้รับการสนับสนุนจากกองทุนหมู่บ้านแล้วก็ตาม แต่ทางกลุ่มยังต้องลงทุนเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง โชคดีที่เป็นลูกค้าของธนาคารออมสินสาขาสุรินทร์ พนักงานธนาคารแนะนำโครงการสินเชื่อเพื่อพัฒนาชนบท (สพช.) จึงกู้เงินโครงการนี้ในนามของกลุ่มแม่บ้านสวายเมื่อปี 2547 จำนวน 50,000 บาท

สำหรับราคาผ้าไหมมัดหมี่ย้อมสีธรรมชาติจะขึ้นอยู่กับขนาดของผ้า และความยากง่ายของการผลิต ผ้าพันคอจะมีราคาที่ 600 บาท สำหรับผืนที่มีราคาแพงที่สุดจะเป็นผ้าไหมมัดหมี่ที่มีการสั่งทอลายพิเศษ หรือลายหน้านาง เนื่องจากมีการผลิตที่ซับซ้อนและใช้เวลาผลิตนาน จะอยู่ที่ 15,000 บาทโดยประมาณ ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ผ้าไหมมัดหมี่สามารถติดต่อได้ที่กลุ่มแม่บ้านสวาย 22 หมู่ 6 บ้านสวาย ต.สวาย อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000 โทร.044-515-339

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »