คอลัมน์: ศรีสะเกษตั้งฐานป้องปรามทำลายทรัพยากรป่าไม้ฯ

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2553 09:59:39 น.

ศรีสะเกษตั้งฐานปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาขึ้นใหม่รวม 3 จุด เพื่อตรวจลาดตระเวนเข้มในช่วง 2 เดือนนี้ หลังจากที่ในระยะนี้มีกลุ่มกำลังติดอาวุธเข้ามาคุ้มกันขบวนการตัดไม้พะยูงและรุกล้ำเข้ามาตามพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา

ศรีสะเกษ/ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ต.ดงรัก อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายประวัติ รัฐิรมย์รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดแผนปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา หน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจ ซึ่งประกอบด้วยทหารจากกองกำลังสุรนารี กรมทหารพรานที่ 23 กองร้อย ตชด. ตำรวจภูธรจังหวัด ฝ่ายปกครอง และหน่วยป้องกันรักษาป่า ได้ร่วมกันกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณว่าจะปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเทเสียสละและร่วมมือกันพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ไว้ด้วยชีวิต ก่อนที่จะออกปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตามพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งในระยะนี้ได้พบความเคลื่อนไหวและเกิดเหตุปะทะกับกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ที่มีกองกำลังติดอาวุธให้ความคุ้มครอง บ่อยครั้งที่เข้ามาลักลอบตัดไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะไม้พะยูง ซึ่งที่ผ่านมาแม้จะมีการสนธิกำลังเข้าดำเนินการตรวจตราป้องกันและปราบปราม แต่กลุ่มขบวนการดังกล่าวกลับไม่เกรงกลัวกฎหมายซ้ำยังมีการรุกล้ำอธิปไตยเข้ามาในเขตแดนประเทศไทย

นายประวัติ รัฐิรมย์ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษได้จัดทำแผนยุทธการ โดยกำหนดจุดทำงานบูรณาการร่วมของเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานป่าไม้ในพื้นที่ โดยมีการจัดตั้งฐานปฏิบัติขึ้นรวม 3 ฐานในพื้นที่ อ.ภูสิงห์และ อ.ขุนหาญ แต่ละฐานจะมีกำลังผสมฐานละ 37 นายที่จะทำหน้าที่ลาดตระเวนตลอดในช่วงปฏิบัติการเข้มในช่วง 2 เดือนนี้โดยมีการกำกับติดตามประเมินผล เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การทำงานต่อไปโดยจะเน้นการป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาโดยกองกำลังติดอาวุธ และเป็นการป้องกันปราบปรามขบวนการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยไม่ให้มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในระดับท้องถิ่นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง