คอลัมน์: ฮวงจุ้ยพารวย: บ้าน 333/333 บ้านแห่งความฝันอันสูงสุด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553 09:34:42 น.
โดย....วรนัท อัศกุลโกวิท
ปรมาจารย์ฮวงจุ้ยหมวกดำ1ใน3ของโลก

บ้านแห่งความฝันอันสูงสุด (บ้านเลขที่ 333/333) โดยท่านปรมาจารย์วรธนัท อัศกุลโกวิท ปรมาจารย์ฮวงจุ้ยเต๋าหมวกดำ 1 ใน 3 ของโลก นี่คือบ้านตัวอย่างที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยทุกประการนับตั้งแต่ ชัยภูมิ ทำเลที่ตั้ง รูปลักษณ์ การตกแต่ง การจัดสรรพื้นที่ประโยชน์ใช้สอย พลังในพื้นที่ การแก้ไขพลังอัปมงคลและการกระตุ้นพลังมงคลตามหลักวิชาฮวงจุ้ยเต๋าหมวกดำ อย่างไรก็ตามแม้จะได้ชื่อว่าเป็น "บ้านแห่งความฝันอันสูงสุด" ก็ไม่ได้เป็นบ้านที่ใหญ่โตหรูหราเกินกว่าบ้านชนชั้นกลางทั่วไป และก็ไม่ได้มีการทำฮวงจุ้ยที่เกินกว่าคนธรรมดาจะปฏิบัติตามหรือลอกเลียนแบบได้ ยกเว้นแต่วัตถุเคล็ดหลายๆ ชิ้นที่จัดแสดงไว้ในบ้านฮวงจุ้ยหลังนี้ เป็นของสะสมอันมีค่าของท่านปรมาจารย์ บางชิ้นประมาณค่ามิได้ มิใช่เพราะราคาแต่เป็นเพราะอายุและความเป็นมาสเตอร์พีซของวัตถุชิ้นนั้น

วัตถุประสงค์ ของท่านปรมาจารย์ในการทำบ้านฮวงจุ้ยตัวอย่างหลังแรกและหลังเดียวในเมืองไทย ก็เพราะต้องการให้คนไทยได้มีโอกาสสัมผัสเรียนรู้จากประสบการณ์จริง เพื่อจะสามารถเข้าใจนิยามของ "การทำฮวงจุ้ย" ได้ดีขึ้น ดังภาษิตไทยที่ว่า "สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น" ทั้งนี้จากประสบการณ์ตรวจฮวงจุ้ยในเมืองไทยตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา ท่านปรมาจารย์พบว่าอาคารบ้านเรือนในเมืองไทยที่ผิดฮวงจุ้ยมีมากถึง 99% สาเหตุจากความไม่รู้ ไม่เข้าใจ การได้รับคำแนะนำผิดๆ จากผู้ที่ตั้งตัวเป็นซินแสฮวงจุ้ยแต่กลับมีความรู้เพียงผิวเผิน

ความหวังอันสูงสุด ของผู้ก่อตั้งโครงการบ้านตัวอย่างฮวงจุ้ยนี้ก็คือ การที่ผู้ที่เข้ามาชมบ้านฮวงจุ้ยตัวอย่างแล้ว สามารถกลับไปปรับแก้ที่อยู่อาศัยของตนได้ แม้ยังไม่สามารถทำให้ถูกต้องได้ทั้งหมด แต่การเริ่มต้นทำให้ถูกต้องฮวงจุ้ยเพียงบางส่วนก็จะส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยไม่มากก็น้อย ฮวงจุ้ยที่แท้จริงนั้น สามารถส่งผลดีหรือร้ายต่อมนุษย์ได้แทบจะทันทีที่มีการปรับแก้ฮวงจุ้ย อาจกล่าวได้ว่าภายใน 3 วันหลังจากการปรับแก้ในทางฮวงจุ้ย เจ้าบ้านหรือผู้อยู่อาศัยต้องสามารถสัมผัสถึงพลังที่เปลี่ยนไปได้หรือมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับชีวิตและธุรกิจการงาน  ชัยภูมิจากภาพถ่ายทางอากาศ ลูกศรแสดงทิศหลักทั้งสี่ทิศ

สี่เหลี่ยมสีม่วงคือบ้าน 333/ เส้นสีฟ้าแสดงแนวน้ำลากยาวตั้งแต่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ถึงทิศตะวันตกเฉียงใต้/ จุดประสีแดงแสดงแนวต้นไม้หงส์แดง/ สีเหลืองแสดงขอบเขตลานหน้าบ้าน/ สีเขียว อาคาร 2-3 ชั้นในฝั่งซ้าย ทิศตะวันออกของบ้าน/ สีขาว อาคาร 2 ชั้นในฝั่งขวาของบ้าน (ทิศตะวันตก)/ และสีดำ อาคาร 2 ชั้นหลังบ้าน 333

ฮวงจุ้ย มีความหมายตรงตัวตามรากศัพท์คือ ลมและน้ำ แต่ความหมายที่ลึกซึ้งไปกว่านั้นคือ ความหมายที่ต้องการจะอธิบายให้มนุษย์รู้ถึงพลังที่มีอิทธิพลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ โดยมีลมและน้ำเป็นตัวแทนของพลังทั้งหลายที่สามารถมองเห็นและสัมผัสได้ง่ายในสภาพแวดล้อมทั่วๆ ไป นอกจากนี้แล้วทั้งลมและน้ำยังถือเป็นสมดุลแห่งพลังตามหลักทฤษฎีของฮวงจุ้ย นั่นคือ "น้ำ" เป็นตัวหยุดและเก็บพลัง ส่วน "ลม" เป็นตัวกระจายและเคลื่อนพลัง ซึ่งในการเลือกถิ่นที่อยู่เป็นอันดับแรกต้องพิจารณาหาน้ำ (แหล่งน้ำ) และหลบเลี่ยงลม (ลมที่แรง)

หากพิจารณา ชัยภูมิจากภาพถ่ายทางอากาศ จะพบว่าที่แห่งนี้มีองค์ประกอบพื้นฐานครบถ้วน กล่าวคือ มีแหล่งน้ำ ทั้งยังเป็นน้ำหน้าบ้านที่ตั้งอยู่ในทิศทางที่เป็นมงคลในยุคนี้ 8 อีกด้วย และ มีแนวป้องกันลม ซึ่งก็คือแนวอาคารบ้านเรือนด้านซ้ายและขวา โอบยื่นออกไปเหมือนเป็นแขนตัว U ซึ่งเป็นหนึ่งในลักษณะฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดในการเข้าอยู่อาศัย ในตำรา ฮวงจุ้ยกล่าวไว้ว่า "พื้นที่ราบที่ถูกโอบล้อมไปด้วยทิวเขาเป็นลักษณะคล้ายกับกางแขนกอด" เป็นพื้นที่ที่มีพลังสะสมไว้มากๆ ในชัยภูมิเมือง อาคารบ้านเรือนเปรียบเสมือนภูเขาในธรรมชาติ

บ้าน 333 มีชัยภูมิในอุดมคติตามหลักวิชาฮวงจุ้ย คือ ตัวบ้าน หันหน้าประจันทิศใต้ หลังบ้านอิงทิศเหนือ ซึ่งการที่บ้านหันหน้าไปสู่ทิศใต้นั้นทำให้หน้าบ้านได้รับแสงแดดอ่อนตลอดช่วงเวลากลางวัน และกระแสลมที่พัดมาจากทิศใต้ ช่วยให้บ้านได้รับลมเกือบตลอดทั้งปี โดยลมจะพัดจากหน้าบ้านไปสู่หลังบ้าน ทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้ดี อุณหภูมิภายในบ้านเหมาะสม อีกทั้งพลังยังมีการเคลื่อนตัวจากทิศเหนือไปสู่ทิศใต้ เป็นไปในแนวเดียวกับทิศทางของสนามแม่เหล็กโลก และเป็นทิศทางเดียวกับแนวทิศอิงทิศประจันของพระราชวังกรุงปักกิ่ง (อิงเหนือ ประจันใต้)

การตั้งตามทิศอุดมคตินี้ ทำให้มี สัตว์เทพเจ้าประจำทิศ ตรงตามตำแหน่งจริง กล่าวคือ มังกรเขียวในทิศตะวันออก (ธาตุไม้) เสือขาว ในทิศตะวันตก (ธาตุโลหะ) นกหงส์แดง ในทิศใต้ (ธาตุไฟ) และ เต่าดำ ในทิศเหนือ (ธาตุน้ำ) คุณสมบัติแห่ง สัตว์เทพเจ้าประจำทิศ ต่างๆ จึงสามารถแสดงผลได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้บ้านที่อิงทิศเหนือมีพลังความแข็งแกร่งมากกว่าบ้านที่อิงทิศอื่นๆ ถ้าจะเจริญรุ่งเรืองก็รุ่งเรืองมากกว่า ถ้าตกต่ำเสื่อมถอยกว่าเสื่อมน้อยกว่าช้ากว่าบ้านในแนวทิศอื่นๆ

ลานหมิงถาง หรือ ลานรวมพลัง ขนาดใหญ่มาก ทั้งยังได้รับการดูแลอย่างดี ไม่รกร้างหรือรกชัฏ พื้นที่มีพลังชีวิตสมบูรณ์สังเกตจากต้นหญ้าเขียวสด ข้อสำคัญไม่มีการปลูกต้นกลางลาน ในที่นี้หมายถึงการปลูกต้นไม้ (รวมทั้งเสาไฟต่างๆ) ในสนามหรือในลานหน้าบ้าน ซึ่งจะส่งผลให้คนในบ้านสุขภาพอ่อนแอ เจ็บป่วยเรื้อรัง รักษาอย่างไรก็ไม่หาย การปลูกต้นไม้ที่ถูก ต้องควรปลูกให้เป็นแนวรอบสนามก็พอ ส่วนพื้นที่สนามนั้น ควรปล่อยโล่งให้เป็นที่รวมตัวของพลังจะดีกว่า ในวิชาฮวงจุ้ยกล่าวว่า คนย่อมมีความสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม ถ้าพื้นที่กว้างขวางภูเขาเป็นทิวสุดสายตา ลำน้ำกว้างยาวจะทำให้คนมีวิสัยทัศน์เป็นเลิศ มีจิตใจกว้างขวาง ถ้าพื้นที่คับแคบลำน้ำแคบเล็กขอดแห้ง คนจะมีจิตใจคับแคบ หากทิวทัศน์สวยงามลำน้ำใสคนในท้องที่นั้นๆ จะเป็นอัจฉริยะเหนือคน ภูเขาสูงใหญ่ทิวแถวสวยงาม ลำน้ำกว้างยาวอ่อนโยนจะทำให้มีโชคลาภที่ยืนนาน บ้านเรือนคับแคบ มีแสงขมุกขมัว ผู้อยู่อาศัยจะมีจิตใจคับแคบรุนแรง บ้านเรือนกว้างขวาง บรรยากาศสว่างสดใส ผู้อยู่อาศัยจะมีจิตใจกว้างขวางเบิกบานและสงบเยือกเย็น หากในอนาคตมีสิ่งปลูกสร้างใดๆ มาตั้งอยู่ในลาน ก็เท่ากับว่าบ้าน 333  ได้สูญเสียชัยภูมิที่ดีที่สุดไปอย่างถาวร และนี่คือสิ่งที่ฮวงจุ้ยเต๋าหมวกดำย้ำเสมอ ให้เราควรได้ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมรอบบ้านรอบกายเรา ว่ามีการเปลี่ยนแปลงบ้างหรือไม่ เพราะฮวงจุ้ยไม่เคยหยุดนิ่ง การรู้ข้อได้เปรียบเสียเปรียบ ข้อดีข้อเสียในทางฮวงจุ้ย ย่อมทำให้เราเตรียมตัวรับมือได้ดีกว่า หรืออาจสามารถพลิกวิกฤติให้กลายเป็นโอกาสได้ในท้ายที่สุด

แนวต้นไม้หงส์แดง เป็นแนวยาวสูงประมาณหนึ่งเมตรจากพื้น สุดเขตลานหมิงถางในทางทิศใต้ เป็นหงส์แดงให้กับบ้าน ทำให้พลังสามารถรวมตัวกันในลานหมิงถาง ไม่กระจัดกระจาย ไม่เคลื่อนที่ลงน้ำไป แต่กลับจะเคลื่อนที่เข้าหาตัวบ้าน เนื่องจากมีแนวต้นไม้หงส์แดงสกัดพลังไว้ ในสมัยโบราณ เนินหงส์แดง คือเนินเขาเตี้ยๆ ตั้งอยู่ด้านหน้าเขาประธาน แต่อยู่ในระยะไกลพอที่จะไม่บังหน้า และใกล้พอที่จะสกัดกั้นพลังไม่ให้รั่วไหลออกไปจากอ้อมแขนหรือแนวเขาที่โอบพื้นที่ไว้

การสำรวจชัยภูมิ เลือกทำเลที่ตั้งอาคารบ้านเรือน ควรได้ตรวจสอบพลังในพื้นที่จากสภาพต้นไม้ใบหญ้า สภาพดิน เพราะในวิชาฮวงจุ้ยกล่าวว่า ดินสวยดินดี คนจะดี แต่ถ้าดินแย่ดินเลว คนจะไม่ดี ดินที่ปลูกพืชไม่ได้หรือต้นพืชตามธรรมชาติงอกขึ้นไม่ได้จัดเป็นดินเลว ดินที่แห้งแล้งจนกลายเป็นฝุ่นผงเป็นอัปมงคล ธุรกิจการค้าตกต่ำยากจะมีกำไร ดินดำที่ถูกเผาและยังมีเศษถ่านปนอยู่จะทำให้ชีวิตตกต่ำและยากจน ดินที่ร่วนเกินไป หรือดินแดงล้วนๆ ก็นำความเป็นอัปมงคลมาให้เช่นกัน .................อย่าลืมติดตามมุมอื่นๆ ภายในบ้าน 333  สัปดาห์หน้า...สวัสดีครับ ****************************************

หากท่านใดมีความประสงค์อยากเรียนรู้ศาสตร์ฮวงจุ้ยนอกสถานที่และพลิกดวงชะตาให้ดีขึ้นกับท่านอาจารย์วรธนัท อัศกุลโกวิท สามารถติดต่อได้ที่โทร.08-5186-6886, 08-9179-8844 ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานศาสตร์ฮวงจุ้ย

หมายเหตุ : ติดต่อเข้าเรียนศาสตร์ฮวงจุ้ยได้ฟรี ที่ชมรมฟ้า ฝน ไฟ โทร.0-2961-9414 สามารถติดตามผลงานและเกร็ดความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ ฮวงจุ้ยได้ที่ www.fafonfai.net และร่วมฝากคำถามถึงอาจารย์วรธนัทได้ที่ varathanat@ yahoo.co.th

บรรยายใต้ภาพ
ชัยภูมิจากภาพถ่ายทางอากาศ
แนวต้นไม้หงส์แดง
ลานหมิงถาง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »