คอลัมน์: คุยเฟื่อง...เรื่องยานยนต์: มิตซูบิชิ แลนเซอร์ CNG

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553 10:28:12 น.

อย่างที่เกริ่นกันไปแล้วนะครับเมื่อสัปดาห์ก่อน สำหรับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันและก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันในนามของก๊าซเอ็นจีวีนั่นเอง และในสัปดาห์นี้ผมขอแนะนำ "มิตซูบิชิ แลนเซอร์ CNG" ซึ่งเป็นรถยนต์อีกยี่ห้อหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะว่าให้ทั้งการประหยัดและมีสมรรถนะที่ดี

มิตซูบิชิ แลนเซอร์ CNG ลูกค้าสามารถเลือกประหยัดได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำมันจากก๊าซโซฮอล์อี 20 หรือจะเลือกใช้พลังงานทางเลือกคือเชื้อเพลิงธรรมชาติซีเอ็นจี หรือเอ็นจีวีก็ได้

สำหรับรายละเอียดภายนอกนั้นไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมที่ใช้น้ำมันเบนซิน อุปกรณ์ตกแต่งยังมีมาให้ครบ อาทิ มือจับประตูโครเมียม สปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกแบบ LED พร้อมชุดแต่ง Aero Part รอบคัน ไฟตัดหมอก ปลายท่อไอเสียสเตนเลส และล้ออัลลอยสปอร์ต 5 ก้าน ขนาด 16 นิ้ว

ในรุ่น SEi CVT และล้ออัลลอย 15 นิ้ว ลายใหม่ สำหรับรุ่น GLX MT และ GLX CVT ตกแต่งภายในให้ความหรูหรากว้างขวางสะดวกสบาย ออกแนวอารมณ์สปอร์ตนิดๆ ด้วยโทนสีดำ เบาะหนังสีดำ แผงคอนโซลลายคาร์บอน พวงมาลัยหุ้มหนังแบบ 3 ก้าน หัวเกียร์และด้ามจับเบรกมือหุ้มหนัง พร้อมแผงควบคุมอุณหภูมิสีไทเทเนียม กระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้า กระจกมองหลังแบบปรับสะท้อนแสง พวงมาลัยปรับระดับสูง-ต่ำ พนักวางแขนพร้อมช่องวางแก้วที่บริเวณเบาะหลัง ฟังก์ชั่นวิทยุที่สามารถเล่น MP3 พร้อมรีโมตคอนโทรลในทุกรุ่น

ในส่วนของเครื่องยนต์นั้นใช้บล็อก 4G18 ขนาด 1.6 ลิตร SOHC 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 102 แรงม้า ที่ 5,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 15.3 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบ/นาที พร้อมเทคโนโลยี Bi Fuel System ที่สามารถเลือกใช้เชื้อเพลิงได้ 2 ระบบ ทั้งก๊าซธรรมชาติซีเอ็นจีและน้ำมันเบนซิน รองรับก๊าซ โซฮอล์อี 20 ที่ไม่ว่าจะเลือกใช้ระบบใดก็ให้การประหยัดพร้อมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระบบเกียร์เป็นระบบอัจฉริยะ INVECS III CVT 6 จังหวะ และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ

ระบบกันสะเทือนรองรับอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้า แบบแม็กเฟอร์สันสตรัต และด้านหลังแบบอิสระมัลติลิงค์พร้อมเหล็กกันโคลง หน้า-หลัง พวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียน พร้อมเพาเวอร์ ระบบตัวถัง RISE Body เป็นตัวถังนิรภัยเอกสิทธิ์เฉพาะของมิตซูบิชิ คุ้มครองตั้งแต่หน้าจรดหลัง พร้อมคานเหล็กนิรภัยในประตูลดการยุบตัวเมื่อเกิดการชนจากข้างรถ เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่

ระบบดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ พร้อมระบบเบรก ABS และ EBD ถุงลมนิรภัยด้านคนขับ พร้อมกุญแจรีโมต ส่วนระบบเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ ติดตั้งตามมาตรฐานโรงงานด้วยถังก๊าซแบบ Type II น้ำหนักเบา (หุ้มไฟเบอร์) มีระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด และสวิตช์เลือกใช้ก๊าซหรือน้ำมันเบนซิน ที่สำคัญยังให้การรับประกันเครื่องยนต์ และอุปกรณ์ CNG ซึ่งติดตั้งตามมาตรฐานของบริษัท สูงสุด 3 ปี หรือ 100,000 กม.

นั่นก็เป็นรถยนต์อีกรุ่นที่ผมนำมายกตัวอย่างให้ได้รับทราบกัน นอกจากนี้ก็มีอีกหลายรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น เชฟโรเลต ออพตร้า ซีเอ็นจี, โปรตรอน เพอโซน่า ซีเอ็นจี ฯลฯ แล้วผมจะนำรายละเอียดต่างๆ มาให้พิจารณากันในโอกาสต่อไป

สำหรับสัปดาห์นี้คงต้องทิ้งท้ายไว้กับ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ CNG เพราะขณะที่ท่านกำลังอ่านคอลัมน์ "คุยเฟื่อง...เรื่องยานยนต์" อยู่นี้ ผมกำลังติดถ่ายละครอยู่พอดี ในรายการแข่งขันเครื่องเสียง SPL Thailand Championship 2010 สนามที่ 1 ซึ่งจะทำการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 27 และอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ที่ตลาดทรัพย์อนันต์ จ.พิษณุโลก

โดยวันเสาร์จะจัดให้โชว์กันอย่างเต็มที่ ใครมีอะไรดีๆ ก็นำมาอวดกันได้ ส่วนผู้ที่ชื่นชอบลีลาการส่ายสะโพกโยกย้ายของน้องๆ โคโยตี้ วันนี้ไม่ผิดหวังครับ สำหรับวันอาทิตย์จะเป็นวันชิงชัยกัน เริ่มตั้งแต่ 08.00-22.00 น. กันเลยทีเดียว

เพื่อนๆ พี่ๆ หรือน้องๆ นักเล่นเครื่องเสียงติดรถยนต์ที่ว่ารถของตัวเองแน่ และคิดว่าร้านที่ตนเองนำรถไปทำการติดตั้งมานั้นก็เป็น 1 ไม่เป็น 2 รองใคร ก็สามารถไปร่วมทำการแข่งขันหรือประลองพลังเสียงกันได้นะขอรับ ค่าสมัครไม่แพงอย่างที่คิด

ยังไงก็ขอเรียนเชิญนะครับ หรือจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.มาได้ที่ 08-5931-7609 เบอร์ของผมเอง หรือจะโทร. มาที่เบอร์ 08-5187-8993 ได้เหมือนกันครับ...

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวยานยนต์ล่าสุด »