อลังการ'สามร้อยยอด'  อุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2553 10:23:00 น.
มนู จรรยงค์

แทบไม่น่าเชื่อเลยครับว่า "เขาสามร้อยยอด" จะสวยงามขนาดนี้ สมัยก่อนเคยได้ยินว่ามันเป็นชุมโจร เขตอิทธิพลของ "ขุนโจรสามร้อยยอด" (ผมเคยสัมภาษณ์เขามาแล้ว ขุนโจรสามร้อยยอดอาจจะนำมาเขียนในโอกาสต่อไป) หะแรกคิดว่ามันจะมีแต่ป่าและภูเขาถึงเรียกว่า "เขาสามร้อยยอด" ที่ไหนได้ สามร้อยยอดก็มีทะเล และมีหาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลใสสงบนิ่ง มันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังบริสุทธิ์อยู่ ริมฝั่งทะเลบางแห่งยังเป็นป่าละเมาะ ตึกรามบ้านช่องยังไม่ผุดขึ้นเหมือนทะเลแถบอื่นๆ ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดหรือเปล่าก็ไม่รู้

ที่สำคัญก็คือ มีสัตว์ป่าทั้งบนบกและในน้ำมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "โลมา" ฝูงใหญ่ที่ว่ายน้ำมาโต้คลื่นริมฝั่งหาอาหารซึ่งเป็นปลาเล็กปลาน้อย "สามร้อยยอด" อยู่ในเขตกิ่งอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 240 กม. หรือห่างจากหัวหินประมาณ 20-30 กม. เท่านั้น

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 98 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอกุยบุรี และกิ่งอำเภอสามร้อยยอด เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ภูมิประเทศประกอบด้วยเทือกเขาหินปูนสลับซับซ้อน ลำคลองและที่ราบน้ำท่วงถึง เกิดเป็นทุ่งหนอง คลอง บึง เป็นที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์ป่า สัตว์น้ำ และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ โดยเฉพาะสัตว์ป่าก็มี ลิง ค่าง บ่าง ชะนี และนกมีมากกว่า 300 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพที่มาจากต่างแดน ภายในอุทยานฯ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งประเดี๋ยวจะว่าต่อไป

อุทยานฯ เขาสามร้อยยอด ตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของอำเภอสามร้อยยอด (ไม่แน่ใจว่าเป็นกิ่งอำเภอหรืออำเภอแล้ว เพราะข้อมูลท่องเที่ยวแต่ละฉบับไม่เหมือนกัน) ตามตำนานเล่าว่าเดิมเคยเป็นทะเลที่มีเกาะแก่งมากมาย เรือสำเภาจีนเดินทางค้าขายผ่านมาและเกิดอับปางลงลูกเรือว่ายน้ำหนีขึ้นฝั่ง รอดชีวิต 300 คน จึงตั้งชื่อว่า "เขาสามร้อยยอด" ซึ่งพ้องกับลักษณะภูมิประเทศ ที่เป็นเขาหินปูนมากมายนับไม่ถ้วน

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีระบบนิเวศแห่งพื้นที่ชุ่มน้ำที่สมบูรณ์และมีความสำคัญในระดับประเทศ ภายในอุทยานฯ มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญหลายจุด อาทิ

จุดชมวิวเขาแดง และ คลองเขาแดง อยู่บนเขาแดง ไม่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ มากนัก ต้องเดินเท้าระยะทางประมาณ 500 เมตร เป็นจุดที่สามารถชมทิวทัศน์ได้โดยรอบอุทยานฯ ภาพลำคลองเขาแดงที่ไหลคดเคี้ยวไปตามโตรกผา มีเส้นขอบฟ้าแบ่งพื้นน้ำและฟ้าออกจากกัน จะงดงามมากในช่วงตะวันขึ้นตอนเช้าตรู่ สำหรับคลองเขาแดงเหมาะต่อการล่องเรือชมทิวทัศน์และสัตว์ในระบบนิเวศป่าชายเลน

หมู่บ้านประมง "บ้านบางปู" เป็นแหล่งชุมชนชาวประมงติดกับวัดบางปู เป็นที่จอดเรือสำหรับอ้อมแหลมเทียนไปสู่หาดแหลมศาลา

ชายหาดแหลมศาลา-ถ้ำพระยานคร เป็นชายหาดที่ทอดยาวชิดเชิงเขาห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 16 กม. มีบ้านพัก ร้านอาหาร และสถานที่กางเต็นท์ให้บริการ จากชายหาดลัดเลาะขึ้นไปบนเขาเทียน จะพบถ้ำพระยานคร ซึ่งครั้งหนึ่งรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส และสร้างพลับพลานามว่า "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ไว้กลางถ้ำ เมื่อปี พ.ศ.2433 ว่ากันว่า ยามเมื่อแสงอาทิตย์ส่องลงมากระทบพลับพลาทำให้ถ้ำแห่งนี้สวยงามยิ่งกว่าถ้ำใดๆ ในโลกหล้า

หาดสามพระยา เป็นหาดทรายที่สงบและร่มรื่น ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 3.5 กม. มีบริเวณให้นักท่องเที่ยวกางเต็นท์พักแรมได้ ด้านทิศใต้ของชายหาดเป็นแหล่งดูนกที่ชายเลนที่ดีแห่งหนึ่ง ช่วงเวลาที่เหมาะคือ ช่วงน้ำลงในตอนเย็น โดยในระหว่างเดือนตุลาคม-มีนาคม จะมีนกอพยพมาให้เชยชมมากมาย

นักดูนก โปรดหันดูทางนี้ มีจุดดูนกให้ท่านเลือก 2 จุดคือ จุดดูนกโรงเจ และ จุดดูนกเขาคั่นกระได จุดดูนกโรงเจ เป็นทำเลที่เหมาะต่อการดูนกทุ่ง และนกอพยพมากที่สุดแห่งหนึ่งทางเขาโรงเจ ตั้งอยู่ลึกจากถนนเพชรเกษมเป็นระยะทาง 6-7 กม. พื้นที่มีลักษณะเป็นหนองน้ำที่เต็มไปด้วยพืชน้ำ เป็นแหล่งหากินและวางไข่ของนกน้ำ ช่วงเวลาที่เหมาะต่อการดูนกอพยพ คือในช่วงเดือนตุลาคมมีนาคม

จุดดูนกเขาคั่นกระได ตั้งอยู่ก่อนถึงด่านตรวจของกรมป่าไม้ บริเวณบ้านพูน้อย 3 กม. เป็นแหล่งดูนกน้ำที่ดีมาก เพราะสามารถถ่อเรือไปดูได้ไกลถึง 5 กม. ช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ ช่วงเช้าและเย็น

การดูสัตว์แต่ละชนิดก็แล้วแต่คนจะชอบ บางคนชอบดูนก ดูปลา แต่ผมชอบดูลิง ค่าง บ่าง ชะนี โดยเฉพาะค่างแว่นใต้ น่ารักมาก เป็นสัตว์ที่เชื่องและไม่ดุร้าย ผมเคยไปดูแถวอ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเอาถั่วลิสงคั่วยี่ห้อหนึ่งไปให้มันกิน เป็นค่างที่สุภาพเรียบร้อยไม่แย่งกันกิน ค่อยๆ หยิบกินอย่างเชื่องช้าไม่มีการตุนอาหารเหมือนลิง หรือช้าง นิสัยเมื่อก่อนกลัวคน แต่ปัจจุบันไม่กลัวมนุษย์แล้ว พบเห็นได้ง่าย ทั้งที่บ้านพักหลังที่ทำการอุทยานฯ และบริเวณหาดแหลมศาลาในทุกเช้าพวกมันจะลงมาหาอาหารกิน

ขอย้อนพูดถึงหาดทรายเขาสามร้อยยอดที่สวยงามอีกครั้ง หาดนี้มีความยาวประมาณ 6 กม. ทะเลอุดมไปด้วยสัตว์น้ำ โดยเฉพาะ "โลมา" ฝูงใหญ่มาก ประมาณไม่ต่ำกว่า 20 ตัวเห็นจะได้ ว่ายเข้ามากินออร์เดิร์ฟหรือปลาเล็กปลาน้อยเนื้อหวานนั่นแหละครับ ฝรั่งนักท่องเที่ยวเห็นแล้วก็ตื่นเต้นวิ่งมาดูกันเป็นแถว

"โลมา.ตัวโตขนาดต้นสนริมทะเลนี่แหละ" ไอ้หนุ่มคนขายไอศกรีมรถเข็นกล่าว อย่างไรก็ตามทะเลแถวนี้นับว่ายังคงความอุดมสมบูรณ์ที่สุด น่ามาพักนะครับเพราะมีบ้านพัก โรงแรม รีสอร์ทหลายแห่ง ค่าเช่าคืนละตั้งแต่ 500-3,000 บาท "สามพันบาทก็นอนกันได้หลายคน" เขากล่าวต่อ โดยเฉพาะอุทยานฯ สามร้อยยอดแห่งนี้เที่ยวได้หลายแบบ มีกิจกรรมให้เลือกมากมาย ทั้งกิจกรรมทางน้ำ และกิจกรรมศึกษาธรรมชาติ อาทิ พายเรือคายัค นั่งเรือเที่ยวรอบเกาะ (600 บาทนั่งได้ 10 คน)

ที่น่าสนใจ ก็คือไปชม ถ้ำพระยานคร และไป ไหว้เจ้าแม่นมสาว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ ถ้ำพระยานคร มีพระที่นั่ง สมัย ร.5 ทำด้วยไม้ ได้รับการบูรณะครั้งหนึ่งแล้วสวยงามมาก โดยเฉพาะในถ้ำมีหินย้อยงดงามลงไปเห็นแล้วก็หายเหนื่อย คนที่มาเที่ยวประจวบฯ ต้องมาถ้ำพระยานครไม่งั้นเหมือนไม่ได้มาหรือมาไม่ถึง "แหม! มันสวยเหลือเกินครับ ยามเมื่อแสงแดดส่องลงมามันเหมือนวิมานที่อยู่บนสรวงสวรรค์ยังไงยังงั้นทีเดียว" ได้หนุ่มขายไอศกรีมเกลี้ยกล่อมพวกเราให้ไปเที่ยวอย่างน่าสนใจ ท่านที่อ่านแล้วอยากจะไปเที่ยว โปรดกรุณาติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด โทร.032-619-078

บรรยายใต้ภาพ
ทิวทัศน์อันสวยงาม
คลองเขาแดง
นักท่องเที่ยวยังมากันน้อยมาก
ค่างแว่น
ถ้ำพระยานคร พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์
หมู่บ้านประมงบ้านบางปู
ชายหาด
ถนนเลียบทะเล
ชายหาดเขาสามร้อยยอด
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »