พริกกะเหรี่ยงเม็ดเล็กเผ็ดแรงปลูกง่ายรายได้ดี  เป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารสูง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 20 มีนาคม 2553 12:52:44 น.
นิวัตร ธาตุอินจันทร์/เชียงใหม่

พริกเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นแหล่งวิตามินซี มีสรรพคุณทางยามากมาย บรรเทาอาการหวัด หลอดลมอักเสบ ลดการอุดตันของเส้นเลือด ช่วยเสริมสร้างสุขภาพ แต่ยังมีพริกอีกชนิดที่มีผลขนาดเล็ก มีความเผ็ดที่ร้อนแรง กลิ่นหอมฉุน ทนทานต่อสภาพแวดล้อมและโรคแมลงได้ดีกว่าพริกพันธุ์อื่นโดยเฉพาะโรค แอนแทร็กโนส ให้ผลผลิตติดต่อกันเป็นระยะเวลานานมากกว่า 2 ปี แหล่งปลูกส่วนใหญ่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-พม่า เกษตรกร เป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ผู้บริโภคทั่วไปจึงเรียกว่าพริกกะเหรี่ยง

พริกกะเหรี่ยงของชาวกะเหรี่ยง เป็นการปลูกเพื่อการบริโภค มีบางพื้นที่เท่านั้นที่ปลูกเพื่อการค้า พริกกะเหรี่ยงแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดผลเล็กเรียว ยาวผอม เมื่อผลดิบสีเขียวเข้ม เมื่อแก่สีแดง อีกชนิดหนึ่งผลใหญ่ อ้วนป้อม เมื่อดิบสีเขียวอมเหลืองอ่อน เมื่อแก่สีแดงเข้มมัน

การปลูกพริกกะเหรี่ยง ควรเลือกพื้นที่ดินร่วนซุย น้ำไม่ขัง ปรับปรุงบำรุงดินด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ไม่ควรใช้ปุ๋ยเคมี เพราะจะมีผลต่อความหอมของพริกลดลง เริ่มต้นจากการเพาะกล้าโดยการนำเมล็ดพันธุ์ห่อด้วยผ้าขาวบาง แช่ในน้ำอุ่นประมาณ 15 นาที แล้วนำมาแช่ในน้ำธรรมดาเพื่อลดความร้อน ห่อเก็บไว้ในที่ชื้นไม่มีแสงแดด ประมาณ 2-3 วันก็จะเกิดตุ่มรากสีขาวเล็กๆ จึงนำไปเพาะในแปลงเพาะหรือหลุมเพาะเมล็ด ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงย้ายลงปลูกในแปลง ระยะห่าง 80x80 เซนติเมตร หรืออาจปลูกแซมกับข้าวไร่ก็ได้ โดยหยอดเมล็ดในหลุมๆ ละ 5-10 เมล็ด ใช้เวลาประมาณ 60 วัน พริกกะเหรี่ยงจะเริ่มออกดอกออกผล ทยอยเก็บผลที่สีเขียวเข้มเพื่อรับ ประทานสด หรือผลสีแดงสดเพื่อนำไปแปรรูป ให้แห้งโดยใช้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ 2-3 วัน จนแห้งสนิท บรรจุในถุงพลาสติกชนิดหนาปิดปากถุงให้สนิท เพื่อป้องกันความชื้นเข้า ในถุง สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน 2-3 ปี

ในด้านการตลาดของพริกกะเหรี่ยง ตลาดมีความต้องการมาก เนื่องจากคุณสมบัติเฉพาะตัวนี่เอง ร้านค้าบางแห่งระบุว่า "ร้านนี้ใช้พริกกะเหรี่ยง" ในอดีตราคาพริกแห้งกิโลกรัมละ 120 บาท ปัจจุบันนี้สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้ส่งเสริมการปลูกและปรับปรุงคุณภาพผลผลิตให้ดีขึ้น ตลาดรับซื้อพริกกะเหรี่ยงแห้งเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 200 บาท สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โครงการขยายผลโครง การหลวงแม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก 08-6915-3457, 08-1298-4401 โครงการขยายผลโครงการหลวงสบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน 08-7125-0195 โครงการขยายผลโครงการหลวงแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน 08-0031-3236 สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) 0-5332-8496-98

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »