กมลาไสยนำเศษผ้ารีไซเคิลอาชีพเสริมแก้ว่างงานฤดูแล้ง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 9 เมษายน 2553 09:47:42 น.

กาฬสินธุ์/ ที่ศูนย์แสดงสินค้าโอท็อป องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กมลาไสย อ.กมลาไสยจ.กาฬสินธุ์ นายธนูสินธุ์  ไชยสิริ นายอำเภอกมลาไสยได้เข้าเยี่ยมผลการดำเนินการอบรมกลุ่มแม่บ้านในการตัดเย็บเสื้อและถักร้อยรูปลายดอกไม้ด้วยมือที่ได้จากการนำเศษผ้ามารีไซเคิลเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและเสริมรายได้ในฤดูแล้ง โดยมีนายสุคณาพันธ  นาใจดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลาไสย และคณะผู้บริหาร อบต.กมลาไสย ให้การต้อนรับ

นายธนูสินธุ์  ไชยสิริ นายอำเภอกมลาไสย กล่าวว่า ในช่วงฤดูแล้งที่ชาวบ้านรอการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปรังจะเกิดการว่างงานเป็นจำนวนมาก ทำให้เสียโอกาสในการหารายได้จุนเจือครอบครัว อำเภอกมลาไสยจึงได้ร่วมกับศูนย์สามวัยสายใยรักแห่งครอบครัวฯ ดำเนินการส่งเสริมอาชีพกลุ่มแม่บ้านให้มีงานทำ โดยเป็นการอบรมหลักสูตรระยะสั้น 30 วันมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำกับดูแลเลือกอบรมอาชีพเสริมตามตัวชี้วัดของพื้นที่ หรือตามที่ชาวบ้านต้องการ

ด้านนายสุคณาพันธ  นาใจดี  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลาไสย กล่าวเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นได้ทำการประชาคมและสำรวจความต้องการ ที่พบว่ากลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ตำบลกมลาไสยมีความสนใจที่จะตัดเย็บเสื้อผ้ามาสมัครเข้ารับการอบรมกว่า30 คน โดยนำเศษผ้ามารีไซเคิลและเย็บปักถักร้อยรูปลายดอกไม้ประดับตามตัวเสื้อให้เกิดความประณีตถือเป็นผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดที่สวยงามสะดุดตาเนื่องจากในปัจจุบันไม่ค่อยจะมีสินค้าประเภทนี้เท่าใดนัก เพราะที่เห็นตามท้องตลาดทั่วไปจะเป็นชิ้นงานที่ได้จากการถักทอด้วยเครื่องจักร ซึ่งรู้สึกว่าจำเจไม่มีเสน่ห์เหมือนกับที่ทำด้วยมือ

นายสุคณาพันธ กล่าวอีกว่า การอบรมกลุ่มแม่บ้านด้วยการนำเศษผ้ามารีไซเคิลและเย็บปักด้วยรูปลายดอกไม้ดังกล่าวเชื่อว่าจะเป็นหนทางสร้างรายได้ลดและปัญหาว่างงานในฤดูแล้งได้เป็นอย่างดี เพราะแต่ละตัวมีราคาค่อนข้างสูง มีผู้มาสั่งจองจำนวนมาก คาดว่าจะเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แก้ไขปัญหาว่างงานในฤดูแล้ง และสร้างรายได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »