ข่าวอินโฟเควสท์
20:01 มีผู้เสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บ 70 ราย หลังเกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งในตลาดปากีสถาน   สื่อรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย และบาดเจ็บ 70 ราย …
19:56 กองกำลังซาอุดิอาระเบียสังหารชายติดอาวุธ หลังยิงปะทะใกล้เมืองเมกกะ   สถานีโทรทัศน์อัล อาราบิยารายงานว่า กองกำลังซาอุดิอาระเบียได้สังหารชายคนหนึ่…
19:37 จีนประกาศลดราคาน้ำมันพรุ่งนี้ตามราคาตลาดโลก   คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ประกาศในวันนี้ว่า จีนจะปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินแล…
19:32 "ทรัมป์"เตรียมเปิดทำเนียบขาวต้อนรับผู้นำอินเดีย,เกาหลีใต้สัปดาห์หน้า   กระทรวงการต่างประเทศอินเดียแถลงว่า นายนเรนทรา โมดิ นายกรัฐมนตรีอินเดีย จ…
19:17 "จีลี่"ยักษ์ใหญ่รถยนต์จีนทุ่มเงินกว่า 100 ล้านดอลลาร์ ซื้อหุ้นเกือบ 50% ใน"โปรตอน"   บริษัทเจ้อเจียง จีลี่ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ปของจีน แถลงในวันนี้ว่…

'เอ็มบี'ก้อนมหัศจรรย์  ฉีกกฎปลูกต้นไม้ไร้ดิน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2553 09:57:47 น.
ณัฐินี จันทร์เอียด

คงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถสร้างสี เขียวให้เกิดขึ้นวันนี้  "คอลัมน์เอสเอ็มอี" มีหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจอย่าง"Magic    Block"ก้อนมหัศจรรย์ที่งานนี้เจ้าของแนวคิดขออิงกระแส"ปลูกต้นไม้ไม่ง้อดิน"ที่สำคัญยังช่วยลดขั้นตอนการใส่ปุ๋ยรดน้ำเรียกว่าเพียงก้อนเดียวก็ปลูกต้นไม้ได้ษ.งานนี้ของเขาดียังไงต้องติดตาม!!!

"อรชุน แก้วกังวาน" เจ้าของกิจการก้อนเพาะปลูกมหัศจรรย์ หรือ "Magic Block" หรือเจ้าก้อนเอ็มบี เล่าถึงที่มาของการหันมาเป็นผู้ผลิตว่า ธุรกิจนี้เดินหน้ามากว่า 10 ปีแล้ว จากเดิมที่เน้นการเพาะชำกล้าไม้มะม่วงขาย แต่ขณะเดียวกันกลับต้องพบกับความยุ่งยากทั้งการเตรียมวัสดุ ทำให้กลับมามองว่า หากเราสามารถย่นเวลาโดยการลดขั้นตอนโดยใช้วัสดุที่สามารถปลูก แต่ไม่ต้องพรวนดิน รดน้ำ หรือใส่ปุ๋ย ก็น่าจะเป็นแรงจูงใจให้คนรักที่จะปลูกต้นไม้ แต่ยังติดที่ไม่มีเวลาหันกลับมามองก็ได้

"ก้อนเพาะปลูกมหัศจรรย์ อาจเรียกว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ใช้สำหรับการเพาะปลูกไม้ดอกไม้ประดับในแบบไร้ดิน ซึ่งเกิดจากแนวคิดในการแก้ไขปัญหาการดูแลต้นไม้ที่ต้องใช้เวลาดูแลเอาใจใส่ เช่น การพรวนดิน ใส่ปุ๋ย แม้กระทั่งการรดน้ำต้นไม้ ก้อนเพาะปลูกมหัศจรรย์จึงเหมาะกับคนรักการปลูกไม้ดอกไม้ประดับที่มีเวลาค่อนข้างน้อย"

อรชุนให้คำจำกัดความถึงเจ้าก้อนมหัศจรรย์ MB หรือ "Magic Block" นวัตกรรมปลูกพืชไร้ดินยุคใหม่ที่ไม่เหมือนใคร โดยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางความคิด มาใช้กับภาคการเกษตร จุดนี้น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจรวมถึงผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาที่จะดูแลต้นไม้

สำหรับก้อนเพาะปลูก MB เป็นก้อนสำเร็จรูปใช้สำหรับเพาะปลูกพืชที่มีแร่ธาตุจำเป็นในการเจริญเติบโตของพืชครบถ้วนในก้อนเดียวกัน เหมาะสำหรับพืชทุกชนิด ทุกช่วงอายุ ทุกวิธีการปลูก ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษ และเป็นสิทธิบัตรเฉพาะของก้อนเพาะปลูก MB ที่สามารถอุ้มน้ำได้ดีตลอดวัน ซึ่งแต่ละก้อนประกอบไปด้วยแร่ธาตุช่วยในการดูดซึมกว่า 15 ชนิด โดยเฉพาะขุยมะพร้าว ที่ช่วยให้อากาศถ่ายเท เหมาะสำหรับกล้วยไม้ กุหลาบ โป๊ยเซียน เฟื่องฟ้า มะลิ เยอบีร่า ชวนชม ปาล์ม โกสน เฟิร์น บอน ว่าน หน้าวัว หางกระรอก โมก ลีลาวดี ตะบองเพชร ฯลฯ กล้าไม้ดอกกล้าไม้ผล กล้าไม้ปลูกป่า ไม้ดอกไม้ประดับทุกชนิดที่ปลูกในบริเวณบ้าน ไม้ดอกไม้ใบทุกชนิดด้วยก้อนเพาะมหัศจรรย์วางแช่น้ำบนถาดรอง ก้อนเพาะจะดูดน้ำไปเลี้ยงลำต้นได้เองโดยไม่ต้องรดน้ำ โดยพืชจะได้สารอาหารจากแร่ธาตุที่เราบดผสมลงไป ซึ่งเป็นสารอาหารจากธรรมชาติ พืชจะปล่อยน้ำย่อยไปย่อยสารอาหารซึ่งอยู่ได้นาน 2 ปีโดยไม่ต้องใส่ปุ๋ย    วิธีปลูกก็ง่ายสามารถปลูกได้ทันทีโดยไม่ต้องคลุกกับส่วนผสมอื่นๆ ใช้งานได้หลากหลาย อาทิ การเพาะเมล็ด ปักชำ ย้ายกล้าจากขวดปลูกได้ทั้งด้านบนและด้านล่าง สามารถตัดแบ่งเพื่อปลูกต้นไม้ขนาดเล็กได้ รวมทั้งสามารถนำมามัดรวมกันเพื่อปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ ที่ปลูกในอาคาร ส่วนอายุการใช้งานนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้ที่ปลูก เฉลี่ยใช้งานได้ตั้งแต่ 2 ปี เรื่อยไปมากกว่า 10 ปี ขึ้นอยู่กับระบบรากของต้นไม้ต้นนั้นเป็นสำคัญ

นอกจากนี้ก้อนเพาะปลูกยังสามารถเก็บความชื้นได้นานและอุ้มน้ำได้ดี เมื่อถูกน้ำแล้วไม่ยุบตัวหรือเปื่อยยุ่ยสามารถนำไปปลูกพืชใต้น้ำ

ได้ นอกจากนี้ยังมีความ
สามารถพิเศษในการดูด
น้ำโดยนำต้นไม้ที่ปลูก

"ปัจจุบันก้อนเพาะปลูกสามารถดัดแปลงรูปร่างได้หลากหลาย เช่น ดัดแปลงเป็นม่านไม้น้ำ รูปหัวใจ ตัวอักษรสำหรับเป็นชื่อบริษัท กรอบรูปติดผนัง ต้นไม้บนระเบียง กระเช้า ต้นไม้ติดผนังเป็นที่ระลึก และยังประยุกต์ได้ตามจินตนาการ ส่วนไม้ดอกไม้ประดับที่นำมาปลูกในก้อนเพาะปลูก ยังรวมถึงพืชไร่ ผักปลอดสารพิษ ตะบองเพชร ไม้ยืนต้น กล้วยไม้ ไม้น้ำ ไม้หอม ไม้ว่าน ผักผลไม้ พืชหัว-เหง้า-แง่ง สมุนไพร สับปะรดสี รวมถึงพืชขนาดเล็กก็สามารถปลูกได้"

คุณอรชุน เผยว่า หากถามถึงจุดแข็งของก้อน  MB คงตอบว่า เราตั้งใจให้ผู้ปลูกต้นไม้โดยที่ไม่ต้องอาศัยดิน เหมาะสำหรับคนมีพื้นที่น้อย ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องพรวนดินหรือใส่ปุ๋ย โดยเฉพาะไม้ดอกไม้ประดับ และจุดนี้ยังตอบโจทย์ของคนเมือง ทำให้ปัจจุบันเราเน้นดีไซน์ให้ก้อน MB มีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น และมีกลุ่มลูกค้าหลากหลายไม่ว่าจะเป็นกลุ่มพ่อบ้านแม่บ้าน กลุ่มวัยรุ่น ลูกค้ากลุ่มคอนโดที่มีพื้นที่ไม่มากแต่ยังชอบสีสันจากต้นไม้

นอกจากนี้ก้อน  MB ยังสามารถใช้ปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก ไม้แขวน

สำหรับมอบให้เป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไม้โชว์ กระถางเล็กๆ หากไม่ต้องการเห็นก้อน  MB สามารถวางหินโชว์ เพิ่มความสวยงามให้กับต้นไม้ได้อีกด้วย และยังลดภาระหากเจ้าของไม่สามารถดูแลได้เป็นเวลานาน ก็จะไม่พบปัญหาต้นไม้เหี่ยวเฉาเพราะไม่มีการรดน้ำหรือใส่ปุ๋ยอย่างแน่นอน

"ถึงแม้ที่ผ่านมา จะมีผู้ลอกเลียนแบบหลายต่อหลายครั้ง แต่สุดท้ายลูกค้าก็ยังให้ความไว้วางใจ ทำให้ 10 กว่าปีที่ผ่านมานั้น เราก็ยังผลิตสินค้าที่มีคุณภาพอยู่ได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราตระหนักว่า การผลิตสินค้าที่ดี จริงใจต่อลูกค้า และคงคุณภาพให้คงที่ นั่นจะทำให้เราเข้าไปยืนอยู่ในใจ ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร กิจการของเราก็สามารถฝ่าออกไปได้อย่างแน่นอน"

ในส่วนของลูกค้าจากต่างประเทศนั้น มีด้วยกันหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และไต้หวัน ด้วยกำลังผลิตสูงถึง 2-3 ตู้คอนเทนเนอร์ต่อเดือน โดยจำหน่ายราคาก้อนละ 4 บาท เรื่อยไปจนถึง 298 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปร่างของก้อนปลูก นอกจากนี้ยังมีบริการจัดส่งให้กับผู้สนใจทางไปรษณีย์และระบบรถขนส่งอีกด้วย

ในส่วนของการผลิตนั้น คุณอรชุน กล่าวทิ้งท้ายว่า ข้อดีอีกข้อคือ การที่เรามีโรงงาน มีเครื่องจักรช่วยให้การควบคุมต้นทุนและยืดหยุ่นการผลิตได้ตามเหมาะสม โดยโรงงานตั้งอยู่ในย่านคลอง 3 นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนอย่างดีจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ เอสเอ็มอี แบงก์ เพื่อขยายกิจการ ช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน

สนใจก้อนเพาะปลูกมหัศจรรย์ โทร.08-1809-4754 หรือ 0-2901-0075
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด »