เพาะเห็ดโอ่งเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับผู้มีพื้นที่ทำกินน้อย  

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2553 10:34:46 น.
สราวุฒิ ศรีธนานันท์
สมุทรสงคราม

ปัจจุบันการเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรของเกษตรกรชาวสวนส่วนใหญ่ต้องใช้พื้นที่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากผลผลิตที่ได้รับจึงจะคุ้มค่ากับเงินลงทุนที่ลงไป ขณะเดียวกันก็ยังทำให้ต้องใช้เวลาในการดูแล ค่อนข้างมากกว่าการปลูกพืชผักสวนครัว แต่ในปัจจุบันเกษตรกรชาวสวนมีความคิดก้าวหน้าที่จะประยุกต์การใช้ที่ดินที่มีจำกัด โดยการปลูกพืชที่ใช้พื้นที่น้อยแต่ได้รับผลประโยชน์คุ้มค่ากับการลงทุนที่ค่อนข้างน้อยกว่าการปลูกพืชสวน หรือพืชไร่ในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ต้องลงทุนมาก และมีค่าใช้จ่ายมากและเวลาขาดทุนก็ขาดทุนมากเช่นเดียวกัน

นายบุญรัตน์ ลิ้มไพบูลย์ อายุ 47 ปี ประธานกลุ่มเกษตรสร้างสรรค์ ตำบลดอนมโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า หลังจากตนประสบความสำเร็จในการเพาะเห็ดจำหน่าย และการผลิตน้ำเห็ดก้อน ส่วนเห็ดเป๋าฮื้ออาจจะใช้เวลานานกว่าเล็กน้อยประมาณ 45 วัน แต่เห็ดโคนญี่ปุ่นใช้เวลา 45-50 วัน เป็นอย่างน้อย

ส่วนวิธีการเพาะเห็ดด้วยโอ่งนั้น ก่อนอื่นต้องเลือดโอ่งที่จะเพาะเห็ดตามความต้องการ จากนั้นทำความสะอาดโอ่งให้เรียบร้อยใส่ทรายลงไปพอประมาณและรดน้ำให้ชุ่มชื้น จากนั้นนำมาวางบรรจุเรียงกันให้เป็นระเบียบในโอ่งที่ตะแคงนอนไว้ ประมาณ 6-7 ก้อน ตามขนาดของโอ่ง แล้วคลุมด้วยกระสอบทรายหรือผ้าชุบน้ำ เพื่อเพิ่มความชื้นให้กับโอ่งที่ใช้ในการเพาะเห็ดจะได้ให้ผลผลิตที่สมบูรณ์    สำหรับการดูแลเห็ดโอ่งนั้น ไม่ยุ่งยากอะไรมากนักเพียงแต่ต้องตั้งโอ่งในที่ร่มอย่าให้ถูกแสงแดดมากเกินไป เพราะธรรมชาติของเห็ดนั้น อาศัยความชื้นในการเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังควรหมั่นรดน้ำเช้าเย็น วันละ 2 ครั้ง เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับก้อนเห็ด และควรตรวจสภาพของก้อนเห็ดไม่ให้มีเชื้อรา เพราะจะทำให้เห็ดเติบโตไม่เต็มที่ และยังให้ผลผลิตน้อยลงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้สนใจจะลองเพาะเห็ดโอ่งดังที่กล่าวมา สามารถสอบถามมาได้ หรือสนใจจะซื้อก้อนเห็ด หรืออุปกรณ์ต่างๆ สามารถติดต่อได้โดยตรงที่ บุญรัตน์ ลิ้มไพบูลย์ ประธานกลุ่มเกษตรสร้างสรรค์ ตำบลดอนมโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม โทร. 08-1995-9851 ยินดีให้คำแนะนำในการเพาะเห็ดโอ่งให้ฟรี สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย

ส่วนผู้ที่มีพื้นที่มาก สามารถติดต่อสอบถาม หรือจะมาดูงานการผลิตเอง ได้ที่กลุ่มเกษตรสร้างสรรค์ได้เช่นกัน เพราะในปัจจุบันตนเพาะเห็ดจำหน่ายเป็นอาชีพทั้งเห็ดโอ่งและเห็ดฟาร์ม ให้ผู้สนใจเลือกเอาตามความเหมาะสมของพื้นที่ดินที่ทำกินของแต่ละราย ซึ่งอาจไม่เหมือนกัน และในปัจจุบันเห็ดมิได้นำมารับประทานเป็นอาหารอย่างเดียว ยังดัดแปลง เป็นอาหารแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น ตัวอย่างกลุ่มเกษตรสร้างสรรค์นี้ยังนำเห็ดมาแปรรูปเป็นน้ำเห็ดสามอย่าง ข้าวเกรียบเห็ด การเพาะเลี้ยงเห็ด ไม่ว่าจะเห็ดฟาร์มหรือเห็ดโอ่ง ก็มีคุณค่าทางอาหารทั้งนั้น และเป็นรายได้ที่ดีได้อีกอาชีพหนึ่งด้วย

" สำหรับการดูแลเห็ดโอ่งนั้น ไม่ยุ่งยากอะไรมากนักเพียงแต่ต้องตั้งโอ่งในที่ร่มอย่าให้ถูกแสงแดดมากเกินไป เพราะธรรมชาติของเห็ดนั้น อาศัยความชื้นในการเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังควรหมั่นรดน้ำเช้าเย็น วันละ 2 ครั้ง เพื่อให้ความชุ่มชื้น กับก้อนเห็ด "

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »